1/4 nam giới teo nhỏ ‘bộ phận quan trọng’ vì thiếu kiểm soát điều này

0
80

1/4 nam thanh niên trong cuộc khảo sát có thể tích tinh hoàn thấp, hoặc tinh hoàn nhỏ hơn bình thường, chỉ vì một sự thiếu kiểm soát trong giai đoạn đầu đời.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Rossella Cannarella, từ Đại học Catania – Ý khẳng định việc thiếu kiểm soát trọng lượng cơ thể ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên có thể tác động lớn đến nguy cơ vô sinh của nam giới.

Công trình vừa được trình bày vào hôm 11-6 tại ENDO 2022, cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết Mỹ ở Atlanta, cho biết trẻ em và thanh thiếu niên bị thừa cân hoặc béo phì, hoặc những người có lượng insulin cao, hoặc kháng insulin có xu hướng có tinh hoàn nhỏ hơn so với các bạn cùng lứa tuổi có cân nặng và mức insulin bình thường.

1/4 nam giới teo nhỏ 'bộ phận quan trọng' vì thiếu kiểm soát điều nàyThiếu kiếm soát cân nặng và đường huyết thời thơ ấu có thể ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống sau này của nam giới – Ảnh minh họa từ Internet

Ngay cả việc kiểm soát cân nặng trong lứa tuổi thiếu niên cũng có ảnh hưởng, dù không rõ ràng bằng.

Trong nghiên cứu ẩn danh của nhóm này, có tới 1/4 nam thanh niên 18-19 tuổi có thể tích tinh hoàn thấp, hoặc tinh hoàn nhỏ hơn bình thường. Đó là những người từng bị béo phì trong thời thơ ấu.

Thể tích tinh hoàn (thước đo kích thước tinh hoàn) liên quan trực tiếp đến số lượng tinh trùng. Điều này có nghĩa là tinh hoàn nhỏ hơn có xu hướng sản xuất ít tinh trùng hơn, làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn của họ sau này.

Theo tiến sĩ Cannarella, nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy tỉ lệ vô sinh nam ngày càng tăng và số lượng tinh trùng trung bình ở nam giới đã giảm một nửa trong vòng 40 năm qua trên toàn thế giới mà không có lý do rõ ràng. Đồng thời, tỉ lệ béo phì của trẻ em khắp thế giới cũng đang tăng lên.

Nghiên cứu cũng xem xét mối quan hệ giữa các bất thường về chuyển hóa liên quan đến béo phì, chẳng hạn như kháng insulin và tăng insulin máu, đối với thể tích tinh hoàn. Đề kháng insulin là phản ứng của cơ thể đối với insulin bị suy giảm, dẫn đến lượng glucose trong máu tăng cao.

Trẻ em và thanh thiếu niên có mức insulin bình thường có thể tích tinh hoàn cao hơn đáng kể so với những bạn cùng tuổi bị tăng insulin máu.

Điều này một lần nữa đề ra tầm quan trọng của việc can thiệp sớm các trường hợp béo phì – rối loạn chuyển hóa ở trẻ em, cũng như nỗ lực cho một chế độ ăn lành mạnh nhằm kiểm soát cân nặng của trẻ em và trẻ vị thành niên, một vấn đề gây đau đầu của thời đại.

Theo Thu Anh (Nld.com.vn)

LEAVE A REPLY