Kho quẹt tóp mỡ khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của tóp mỡ, quyện trong nước sốt đậm đà mặn ngọt, kèm vị thơm nồng của tiêu và hành phi. Tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn, đặc biệt món kho quẹt tóp mỡ là một trong những món ăn rất được ưa chuộng với người dân Nam Bộ, món ăn được sử dụng làm món chấm rau củ luộc hoặc ăn cùng cơm trắng cũng rất ngon đấy ạ. Hôm nay mời bạn cùng Bếp nhà mỡ bắt tay vào thực hiện ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn này nhé.
Bạn đang đọc: Bật mí cách làm món kho quẹt tóp mỡ thơm ngon, chuẩn vị
Cách làm món kho quẹt tóp mỡ thơm ngon, chuẩn vị
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Mỡ heo 700g
- Ớt 1 trái
- Tỏi 1 tép
- Gừng 2 lát
- Tiêu xanh 1 ít
- Hành tím 3 củ
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh; Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
* Mẹo:
- Chọn mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hay da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.
- Bạn nên chọn mua phần mỡ bụng của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Trong 100g mỡ heo chứa: 856 calo và hàm lượng protein lên tới 70%.
Những món ăn ngon khác chế biến từ (mỡ heo) bạn nên thử
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm món rau càng cua xào tỏi thanh mát cho bữa cơm mùa hè
Sơ chế nguyên liệu
- Mỡ sau khi mua về, bạn đem đi rửa sạch thật kỹ với nước muối loãng và sử dụng 2 lát gừng đập dập chà sát lên mỡ heo, rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo và cắt hạt lựu. Lưu ý: Bạn có thể cho mỡ đã rửa sạch, sau đó cho thêm 1 ít rượu trắng pha loãng vào ngâm trong khoảng 10 phút rồi rửa lại lần nữa với nước sạch, như vậy sẽ giúp khử mùi hôi tanh tóp mỡ đáng kể.
- Với tỏi và hành tím bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn, ớt rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến món kho quẹt tóp mỡ ngon chuẩn vị
Chế biến món
- Bạn bắc chảo lên bếp với lửa vừa, rồi cho mỡ vào và đảo đều khoảng 7 – 10 phút đến khi mỡ chín vàng giòn, nước mỡ ra gần hết thì vớt tóp mỡ ra, để ráo. Bạn để nước mỡ nguội hẳn rồi cất vào hũ dùng dần, thay thế dầu ăn.
- Bật bếp với lửa vừa, bạn cho 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu ăn, đảo đều khoảng 3 phút để tạo nước màu, sau đó bạn cho hành tím và tỏi vào phi vàng thơm.
- Cho thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 chén nước lọc (chén ăn cơm), 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít hạt tiêu xanh rồi đảo đều khoảng 5 phút đến khi nước kho quẹt sệt lại.
- Tiếp theo, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, cho thêm ớt, tiêu xay để món ăn thêm phần hấp dẫn. (Bạn cho ớt cay tùy thích nhé)
- Sau cùng, bạn cho tóp mỡ vào, trộn đều để tóp mỡ thấm nước kho quẹt khoảng 1 – 2 phút là có thể tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món kho quẹt tóp mỡ ngon chuẩn vị
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cá thu kho cà chua đậm đà thơm ngon
Trang trí và trình bày
- Bạn cho kho quẹt ra bát con để ăn kèm với cơm cháy hoặc chấm rau củ luộc đều rất ngon.
* Mẹo:
- Để tóp mỡ sau khi thắng được trắng đẹp và không hôi tanh, bạn cho mỡ vào trụng sơ qua với nước sôi khoảng 1 – 2 phút cùng 1 ít lát gừng và giấm.
- Để giúp tóp mỡ vàng và giòn hơn, bạn nên cho thêm một ít muối hoặc 1 ít nước cốt chanh khi thắng. Phần nước mỡ bạn có thể giữ lại để thực hiện các món chiên, món xào khác nhé!
Yêu cầu thành phẩm
- Món kho quẹt tóp mỡ sau khi hoàn thành, phần tóp mỡ vàng ruộm, giòn tan hấp dẫn, thơm ngon đậm vị cay nồng, mặn ngọt của nước sốt và dậy mùi thơm của hành phi và tiêu xanh.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Trên đây là cách làm món kho quẹt tóp mỡ thơm ngon, chuẩn vị mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn. Chúc bạn thực hiện thành công với món ăn này và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác, mời bạn ghé xem!