Cách làm cá mè hấp bia thơm ngon, đơn giản, ăn không tanh

Cách làm cá mè hấp bia thơm ngon, đơn giản, ăn không tanh

Cá mè hấp bia là món ăn hấp dẫn, khiến người thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Bởi thịt cá chín đều, mềm thơm giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt cá mùi bia và gia vị tẩm ướp giúp khử sạch mùi tanh của cá, cho bạn món cá hấp ngon lành mà không ngại tanh rất kích thích vị giác. Bạn có thể dùng món ăn trong các bữa cơm hoặc ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống đều rất hấp dẫn.

Bạn đang đọc: Cách làm cá mè hấp bia thơm ngon, đơn giản, ăn không tanh

Thịt cá mè vốn có nhiều protein dinh dưỡng và mỡ cá có nhiều acid béo không no bồi bổ năng lượng cho cơ thể con người. Ngoài ra, cá mè còn có canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin B1, B2, A, và acid nicotinic…. Cá mè rất dễ chế biến nên được dùng làm nguyên liệu cho những món ngon. Đặc biệt là món cá mè hấp bia vừa ngon, vừa dễ chế biến khiến bạn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để học cách nấu món cá mè hấp bia này nhé!

Cách làm cá mè hấp bia thơm ngon, đơn giản, ăn không tanh

Công thức chế biến Cá mè hấp bia

Phục Vụ: 5 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 80 Calo 12 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm Cá mè hấp bia

  • Cá mè(khoảng 1.5kg)
  • Bia(1 lon)
  • Nghệ(giã nhuyễn)
  • Cà chua(cắt múi cau)
  • Ớt Thì là/ Hành lá(cắt khúc)
  • Tương hột
  • Mẻ chua
  • Nước màu
  • Gia vị thông dụng(Muối/ Đường/ Tiêu/ Hạt nêm/ Bột ngọt)

Cách làm cá mè hấp bia thơm ngon, đơn giản, ăn không tanh

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá mè tươi ngon

  • Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá mè còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi.
  • Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá mè có chứa

  • Năng lượng 144 kcal, Đạm 15.4 g, Canxi 157 mg, Nước 75.1 g, Chất béo 9.1 g, Phốt pho 215 mg, cùng sắt và các loại vitamin B1, B2, A, acid nicotinic.

Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá mè bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, đánh sạch vảy cá mè, loại bỏ phần ruột bên trong, cạo sạch lớp máu đen trong bụng cá rồi đem rửa với nước.
  • Sau đó, để loại bỏ mùi tanh của cá, dùng muối chà xát thân cá rồi đem rửa sạch 2 – 3 lần với nước, cắt khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
  • Ướp cá với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương hột, 1 muỗng canh mẻ chua (lọc lấy nước cốt), 1 muỗng cà phê tiêu, bột ngọt và hạt nêm mỗi loại, phần nghệ giã nhuyễn rồi trộn đều.

Tìm hiểu thêm: Cách rang cá cơm ngon khó cưỡng chỉ với 15 phút

Cách làm cá mè hấp bia thơm ngon, đơn giản, ăn không tanh

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Hấp cá chép với bia

  • Bắc nồi lên bếp, cho toàn bộ phần cá và gia vị ướp vào. Xếp vào nồi phần cà chua đã cắt múi cau cùng 3 trái ớt vào, cho 1 lon bia vào nồi và đun sôi ở lửa vừa.
  • Khi nồi cá đã sôi, bạn đậy nắp, hạ lửa nhỏ và hấp trong khoảng 40 phút.
  • Khi hấp được khoảng 35 phút thì cho phần hành lá và thì là còn lại lên bên trên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Cách làm cá mè hấp bia thơm ngon, đơn giản, ăn không tanh

Hấp cá chép với bia

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Dọn cá hấp ra dĩa cho đẹp mắt kèm nước mắm, rau sống ăn kèm và bánh đa nem. Có thể ăn với bún nếu thích. Cuốn thịt cá mè hấp cùng rau sống, bún và chấm nước mắm để thưởng thức.

Cách làm cá mè hấp bia thơm ngon, đơn giản, ăn không tanh

>>>>>Xem thêm: Bí quyết chế biến lườn cá ngừ đại dương thơm ngon

Cá mè hấp bia thơm lừng, không tanh với mùi thơm của bia hòa quyện cùng thì là và nghệ tươi

* Mẹo

  • Ngâm cá trong nước muối loãng, nước gừng hoặc giấm để loại bỏ mùi tanh.
  • Để cá sau khi hấp sẽ có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể cho vào 1 ít dầu điều.
  • Để giảm bớt mùi tanh cũng như tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể cho phần gốc thì là và đầu hành lá vào hấp chung.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá mè hấp bia thơm lừng, không tanh với mùi thơm của bia hòa quyện cùng thì là và nghệ tươi. Thịt cá mềm, đậm đà hương vị cùng với vị chua chua, cay cay.
  • Cá hấp bạn có thể ăn chơi hoặc ăn kèm cùng với bún, bánh tráng, rau thơm đều sẽ rất hấp dẫn đấy.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Với cách làm cá mè hấp bia đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể chế biến để chiêu đãi các thành viên trong gia đình, bạn bè. Chắc chắn, với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, món ăn này sẽ giúp mọi người thích thú. Chúc bạn thành công

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *