Cá diêu hồng om dưa luôn là món ngon miệng nhất thịt cá vừa tươi vừa ngọt. Vị chua dịu của dưa cải khi om mềm rất dễ ăn, cá diêu hồng nạc thịt ít xương dăm, trẻ em người già đều thích, mùi vị thơm nức của gừng, của hành hoa, thìa là hòa quyện có sức hấp dẫn thật đặc biệt.
Bạn đang đọc: Cách làm cá diêu hồng om dưa thơm ngon hấp dẫn dễ làm cho bữa cơm
Cá diêu hồng là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi nó rất dễ ăn lại dễ chế biến. Nếu bạn chưa biết cách chế biến món cá diêu hồng như thế nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Cùng Gocsuckhoe.edu.vn học cách làm cá diêu hồng om dưa để tăng sự phong phú cho thực đơn gia đình bạn nhé!
Công thức chế biến cá diêu hồng om dưa
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá diêu hồng om dưa
- Cá diêu hồng 1 con (khoảng 1.3 kg)
- Thịt ba chỉ 250 gr
- Dưa cải chua 300g
- Cà rốt 1 củ
- Cà chua 3 quả
- Hành lá 400g
- Ớt chuông 1 trái
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 4 tép
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 300ml
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ Hạt nêm/ Bột ngọt)
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, còn linh hoạt.
- Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước bạn không nên mua nó bởi nó đã bị ươn.
* Mẹo chọn mua dưa chua ngon
- Dưa chua ngon có mùi lên men tự nhiên, lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng đẹp mắt. Khi nếm thử, cải phải có độ giòn, có vị chua vừa ăn và không bị nhớt.
- Chọn những bó bắp cải có bẹ lá to, không bị sâu hay nát, không có mùi lạ, phần nước muối dưa cải trong, không bị nổi mốc. Không nên chọn những cây cải có màu úa vàng, màu vàng sậm hoặc quá xanh.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Những món ngon được chế biến từ cá diêu hồng bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá diêu hồng mua về làm sạch vảy cá, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, khứa vài đường chéo lên thân cá, để ráo nước.
- Để khử mùi hôi thịt heo, sau khi mua về bạn rửa sạch, đem chần qua nước sôi, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Cải chua bạn đem rửa sơ với nước muối thật loãng để giảm bớt độ mặn. Sau đó rửa lại với nước rồi vắt cho thật khô, sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua bạn rửa sạch sau đó cắt làm 4, 2/3 cà chua để om cá và 1/3 dùng để trang trí.
- Cà rốt và hành lá bạn rửa sạch rồi bào sợi dài. Ớt chuông cũng cắt sợi.
- Hành tím và tỏi lột sạch vỏ, băm nhuyễn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món cá ngân chiên giòn, thơm lừng hấp dẫn
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Cách làm cá diêu hồng om dưa
- Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho cá vào chiên với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, cho cá vàng đều 1 mặt thì trở bề chiên thêm 5 phút để cá vàng đều 2 mặt là được. Sau đó gắp cá ra 1 cái nồi.
- Sử dụng chảo vừa chiên cá, múc bớt dầu ra tô chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu trong chảo. Tiếp tục bắc lên bếp và cho 4 củ hành tím và 4 tép tỏi băm vào phi cho vàng thơm.
- Sau đó cho 250gr thịt ba chỉ, 2/3 phần cà chua đã cắt và 300gr dưa cải chua vào xào rồi đậy nắp lại nấu khoảng 5 phút. Tiếp đó, bạn mở nắp và cho 800ml nước lọc vào nấu đến khi nước sôi rồi nêm gia vị.
- Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào nấu thêm 2 phút cho gia vị tan rồi tắt bếp. Cho hết phần nước sốt ra nồi cá chiên.
Cách làm cá diêu hồng om dưa
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho hành lá, cà rốt và ớt chuông cắt sợi lên để trang trí, thêm 1 phần cà chua lên cho đẹp mắt. Vậy là đã có 1 nồi cá diêu hồng om dưa nóng hổi, thơm ngon.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cà tím xào chay mềm ngon hấp dẫn
Thành phẩm món cá diêu hồng om dưa
* Mẹo
- Cá cần phải rửa sạch và loại bỏ hoàn toàn phần ruột cá. Nên chà sát với muối và gừng để giảm bớt mùi tanh của cá.
- Có thể phi thơm hành tỏi trước khi xào dưa cải. Bởi điều này sẽ giúp tăng thêm hương thơm và màu sắc cho món ăn của bạn.
- Nên om tới lúc cá vừa chín tới là được. Không nên để quá lâu vì sẽ làm mất đi một phần hương vị khi ăn.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá diêu hồng om dưa với màu sắc rất bắt mắt. Cá giòn giòn, thịt ba chỉ béo ngậy cùng với dưa cải và cà chua thấm gia vị đậm đà, ăn cùng với cơm trắng là có bữa cơm tròn vị.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Từ nguyên liệu và công thức vừa được chia sẻ ở trên, Gocsuckhoe.edu.vn hy vọng bạn có thể thực hiện một bữa cơm đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng cho gia đình mình. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp và thực hiện ngay món cá diêu hồng om dưa thôi nào!