Cách làm cá dìa nấu khế chua ngon nhất là kết hợp thêm ít rau thơm như ngò, hành,…Để nước canh chua thanh, ngọt mát cùng vị khế chắc chắn sẽ là món ngon đưa cơm, bạn có thể điều chỉnh các thành phần sao cho vừa với khẩu vị của mình nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm cá dìa nấu khế ngon chua thanh, ngọt mát giải nhiệt cho ngày hè
Trong cá dìa có chứa lượng vitamin, khoáng chất, protein… rất dồi dào giúp cơ thể bổ sung protein cần thiết để hoạt động cả một ngày dài, giải tỏa căng thẳng, tốt cho trí não, hạn chế suy nhược… Cách nấu cá dìa rất phong phú như cá dìa nấu canh măng chua, cách nấu canh cá dìa thơm cà, cá dìa nấu lá giang… đặc biệt món cá dìa nấu khế món thanh đạm giúp chất dinh dưỡng trong cá dìa hòa quyện với nguyên liệu tự nhiên sẽ làm tăng độ bổ dưỡng. Hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn thực hiện món ăn này nhé
Công thức chế biến món cá dìa nấu khế chua ngọt rất dễ ăn
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 10 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cá dìa nấu khế
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá dìa 500gr
- Cà chua 2 trái
- Thơm 300gr
- Khế 2 trái
- Hành tím
- Hành lá
- Ngò
- Tỏi
- Ớt 2 trái
- Nước mắm
- Đường Tiêu
- Hạt nêm, các gia vị thông thường
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn mua cá dìa tươi ngon
- Để chọn mua cá dìa tươi bạn nên tranh thủ ra chợ sớm để mua được những con cá tươi nhất có mắt cá vẫn còn trong, sáng và thấy rõ con ngươi bên trong.
- Ngoài ra, khi mua bạn nên lựa những con có mang cá đỏ hồng dính chặt với hoa khế , dùng tay chạm vào thấy thịt cá săn chắc, có kết dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi tốt.
- Tránh mua những con cá có mùi tanh hoặc hơi khai và mình cá trương phình, có màu nhợt nhạt. Vì những con cá này đã bị ươn, không ngon.
* Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon sẽ có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, mọng nước, cầm lên thấy quả không quá cứng cũng không quá mềm và tỏa mùi hương dịu nhẹ đặc trưng.
- Ưu tiên chọn mua những quả cà chua vẫn còn cuống tươi xanh dính chặt vào đầu quả. Vì điều này chứng tỏ đây là những quả vừa mới hái nên khi ăn sẽ tươi và ngon hơn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá dìa có chứa:
- 151 calo, 17.9g đạm, 8.8g chất béo, 0.5g canxi, 2g phốt pho, 2mg magie, 0.02g kẽm
Những món ngon được chế biến từ cá dìa bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn làm sạch cá dìa bằng cách cắt bỏ hết đường chéo từ phía dưới vây ở đến gần hết phần miệng cá, rồi mổ bụng, dùng dao gạt bỏ hết phần ruột cá. Sau đó bạn mang rửa lại cá dìa cùng với nước muối pha loãng, vớt ra và để ráo nước.
- Khế chua gọt cạnh, xắt lát vừa, vắt sơ nước.
- Dứa bạn dùng dao gọt sạch vỏ, cắt bỏ hết phần mắt, rồi dùng dao thái miếng vừa ăn.
- Cà chua bạn đều mang rửa sạch, cà chua bạn dùng dao bổ múi cau.
- Tỏi, hành tím bạn bóc vỏ, dùng dao băm nhỏ. Ớt rửa sạch và thái miếng nhỏ. Hành, ngò bạn nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Sau đó bạn tiến hành ướp cá dìa cùng với gia vị gồm: một chút muối, hạt nêm và tỏi dùng dao băm nhỏ trong khoảng chừng 30 phút cho cá dìa có thể ngấm đều gia vị.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món tôm phô mai bỏ lò siêu ngon và đầy bổ dưỡng
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Cách làm cá dìa nấu khế
- Bắc chảo lên bếp phi thơm hành, tỏi cho dứa, cà chua vào đảo đều
- Sau đó bạn đun sôi một lượng nước lọc sao cho đủ ăn, rồi cho khế vào nấu cùng rồi cho thêm vài lát ớt vào.
- Sau đó bạn cho tiếp cá dìa và các loại gia vị đã ướp cùng với cá vào, nêm nêm thêm một chút gia vị. Đun sôi nồi canh cá lên trong khoảng chừng 10 phút.
- Tiếp đó bạn thả hết hành lá, ngò thái nhỏ vào nấu cùng, nêm thêm chút nước mắm, hạt nêm sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Cách làm cá dìa nấu khế
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cuối cùng bạn cho cá dìa nấu khế ra bát, thêm vài lát ớt tươi và ngò giúp món ăn hấp dẫn hơn. Bạn có thể ăn kèm canh cá dìa nấu chua kiểu này với bún tươi, cơm trắng đều rất kích thích.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món gỏi bò tái chanh ngon nhức nách
Thành phẩm món ăn cá dìa nấu khế
* Mẹo
- Khi nước sôi mới thả cá vào cá vào nồi canh không nên đổ nước ướp cá vào sẽ là nồi cá bị tanh ăn không ngon
- Khế rất chua trước khi nấu bạn nên vắt bớt nước để khế bớt chua
- Tùy khẩu vị của từng người mà bạn gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình
Yêu cầu thành phẩm
- Cá dìa nấu khế nóng hổi, tỏa mùi hương thơm phức đặc trưng của tỏi phi và canh chua vô cùng quyến rũ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt cá dìa béo ngọt hòa cùng vị chua ngọt vừa ăn của nước canh. Cà chua, dứa và khế thì chín mềm hấp dẫn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Hy vọng thông qua các bước được hướng dẫn chi tiết ở bài viết trên bạn có thể thực hiện cách làm cá dìa nấu khế mới lạ, thanh mát để bạn và cả nhà đổi vị và giải nhiệt vào những ngày nắng nóng. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn ấm cúng và hạnh phúc!