Đầu cá mú nấu canh chua ngon đắm lòng mỗi khi thưởng thức bởi nước canh chua chua, ngọt ngọt lại có chút béo béo của cá. Thêm vào đó, các loại rau tươi mát thường được dùng để nấu canh chua như cà chua, bạc hà, đậu bắp, ngò gai, rau ngổ… Tuy dân dã nhưng hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn ngon khó lòng cưỡng nổi. Đặc biệt, Đầu cá mú nấu canh chua cũng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và ăn không bị ngán.
Bạn đang đọc: Cách làm đầu cá mú nấu canh chua thanh mát cho ngày hè
Đầu cá mú nấu canh chua là loại món ăn rất được nhiều người Việt ta yêu thích. Không chỉ thường xuyên xuất hiện ở bữa cơm hàng ngày, nó còn được ưu ái xuất hiện trong những dịp cỗ bàn, cưới hỏi. Bình thường chúng ta hay nấu canh chua bằng ngao, hến, cá, nhưng nay Gocsuckhoe.edu.vn sẽ giới thiệu tới các bạn món đầu cá mú nấu canh chua nhé! Đảm bảo ngon hấp dẫn đến giọt nước canh cuối cùng.
Công thức chế biến món đầu cá mú nấu canh chua
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 11 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món đầu cá mú nấu canh chua
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đầu cá mú 500 gr
- Cà chua 2 trái
- Đậu bắp 50 gr
- Giá đỗ 100 gr
- Ngò ôm 1 ít
- Ớt 3 trái
- Hành tím băm nhỏ 2 củ
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối hạt 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn mua cá mú tươi ngon
- Cá mú tươi ngon thường có thân thẳng, không bị nhớt, không bị cong. Thịt cá có ngấn xanh, sát với xương, săn chắc và có độ đàn hồi tốt.
- Ngoài ra, cá mú tươi còn có mang đỏ sẫm, nắp mang sát với mang cá, miệng cá khép chặt. Bụng cá không bị phình to bất thường, có màu hồng trắng hoặc hồng nhạt.
- Bạn nên tránh mua cá mú có mùi tanh hôi, thịt cá nhũn nhão, chảy nhớt, mang cá rời rạc bởi đây là cá đã bị ươn, thịt cá sẽ có hại cho sức khỏe con người.
* Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon
- Nên lựa chọn những quả cà chua có lớp vỏ căng mọng, đỏ tươi và đều màu vì thường đây là những quả chín vừa và tươi.
- Những quả có phần cuống còn màu xanh, tươi và dính trên phần đầu của quả thường là quả tươi, mới hái nên khi ăn vị sẽ ngọt và giòn hơn.
- Không nên chọn những quả có vỏ ngoài nhăn hoặc những quả dùng tay ấn nhẹ thấy bị mềm, úng vì đây là những quả đã thu hoạch lâu hoặc quá chín.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa:
- Protein 19,38gam, Nước 79,22 gam, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng
Những món ngon được chế biến từ cá mú bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để khử bớt mùi tanh của đầu cá mú, bạn dùng muối hạt chà xát kĩ quanh các mặt của đầu cá rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Chặt đầu cá thành 2 – 3 phần cho vừa ăn cho vào tô ướp với hành tím băm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Để khoảng 30 phút cho đầu cá thấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò ôm rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo. Giá đỗ rửa sạch. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá trê om dưa đậm đà, hấp dẫn
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu canh chua
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho cà chua vào, đảo đều trên lửa vừa khoảng 2 phút.
- Thêm 1 lít nước và đun sôi. Nước sôi thì cho đầu cá đã ướp cùng ớt cắt lát vào, nhấn nhẹ cho đầu cá ngập nước.
- Nấu thêm khoảng 15 phút, đầu cá đã chín thì bạn cho 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường cùng đậu bắp, giá đỗ và ngò ôm vào.
- Nhấn cho các nguyên liệu trên ngập nước, đợi canh sôi khoảng 2 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Nấu canh chua
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho canh chua đầu cá mú ra bát, thêm một ít rau mùi, ăn cùng với cơm hoặc bún lúc còn nóng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món đậu hũ kho trứng cút thơm ngon, tròn vị
Thành phẩm món đầu cá mú nấu canh chua
* Mẹo
- Đối với cá mú tươi vừa mua, bạn có thể không cần chiên qua, tuy nhiên phải để cho nước thật sôi rồi mới thả cá vào.
- Để canh chua ngon và có màu sắc đẹp mắt, khi đã cho rau giá và các loại rau thơm vào, bạn không nên nấu quá lâu vì sẽ làm rau dập và cá cũng có thể bị nhũn.
Yêu cầu thành phẩm
- Canh chua đầu cá mú thanh mát, dậy mùi thơm hấp dẫn. Thịt cá mú chắc, ngọt, nước canh chua ngọt hòa quyện đặc biệt rất thích hợp dùng trong các ngày trời oi bức.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Chỉ vài bước là bạn đã hoàn thành ngay món đầu cá mú nấu canh chua thanh mát giải nhiệt cho những ngày nóng rồi đó. Chúc bạn thực hiện thành công nha!