Cá chim nướng giấy bạc là món ăn đậm chất Á Đông, có hương vị đặc trưng và rất hấp dẫn. Món ăn này được chế biến bằng cách bọc cá chim trong giấy bạc và nướng trên lò than hoa, tạo ra một lớp vỏ giấy thơm ngon và giúp giữ ẩm cho phần thịt cá. Khi thưởng thức, phần thịt cá mềm, thấm gia vị, béo ngậy, kết hợp cùng với vị chua của nước sốt chanh tạo nên một hương vị tuyệt vời.
Bạn đang đọc: Tuyệt chiêu làm món cá chim nướng giấy bạc cực ngon
Cá chim là một loại cá biển có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, chất béo và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ăn cá chim thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Từ cá chim chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: cá chim nướng giấy bạc, cá chim kho tộ, cá chim chiên giòn, cá chim hấp gừng, canh chua cá chim… Mỗi món ăn mang đến hương vị riêng, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho bữa ăn của gia đình và bạn bè. Hôm nay, cùng vào bếp với Gocsuckhoe.edu.vn làm ngay món cá chim nướng giấy bạc chiêu đãi cả nhà nhé.
Công thức làm món cá chim nướng giấy bạc cực ngon
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá chim nướng giấy bạc
Nguyên liệu chế biến món cá chim nướng giấy bạc
- Cá chim 1kg
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 3 củ
- Sả 5 nhánh
- Hành lá 5 nhánh
- Rau răm 1 ít
- Gừng 2 nhánh
- Chanh 1 trái
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Dầu màu điều 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Tương cà 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,…
* Mẹo:
- Bạn nên chọn những con cá chim có màu đậm, không bị trầy xước hay xuất hiện nhiều đốm trắng hoặc vết tụ máu.
- Nên chọn con cá chim khi sờ vào bạn vẫn cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Không nên chọn những con cá chim có màu trắng tái, phần mắt đục ngầu và hơi chảy nước vàng, vì có thể chúng đã để lâu, không ngon và không có nhiều dinh dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cá chim chứa 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2… cung cấp được 126kcal.
Những món ngon khác chế biến từ cá chim bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
- Cá chim sau khi mua về bạn chà xát bề mặt cá với nước cốt chanh và ít muối, sau đó rửa sạch và mổ bụng để loại bỏ phần ruột. Tiếp theo, cắt bỏ phần vây và đuôi cá.
- Để cá nướng chín đều và ngấm đầy hương vị, bạn có thể khứa 2 bên mặt cá bằng cách tạo các đường chéo hoặc hình thoi.
- Hành tím và tỏi, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Gừng sau khi cạo bỏ vỏ cần cắt sợi. Sả rửa sạch với nước rồi băm một nửa và cắt phần còn lại thành khúc dài khoảng 1 ngón tay.
- Rau răm cần rửa sạch với nước và cắt thành khúc dài khoảng 1 lóng tay. Hành lá bỏ rễ và rửa sạch rồi cắt thành khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Bước 2: Chế biến món cá chim nướng giấy bạc
Tìm hiểu thêm: Bỏ túi bí quyết làm món gỏi mực Thái Lan chua cay đúng điệu cực hấp dẫn
Chế biến món cá chim nướng giấy bạc
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và bật lửa ở mức vừa. Khi dầu đã sôi, cho hành tím, tỏi và sả vào phi thơm trong khoảng 2-3 phút.
- Tiếp theo, cho vào chảo 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng cà phê ớt bột. Khuấy đều và đun trong khoảng 5 phút với lửa vừa đến khi nước sốt trở nên sánh mịn, sau đó tắt bếp.
- Tiếp theo, bạn phết lượng nước sốt vừa đủ lên bề mặt cá, bỏ vào trong bụng cá một ít sả, hành lá, rau răm và gói lại bằng giấy bạc. Sau đó, bọc cá lại với giấy bạc và để trong tủ lạnh từ 30 – 45 phút để cá ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá
Nướng cá
- Bạn tiến hành làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút để lò ổn định nhiệt. Sau đó, đặt cá vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút và chỉnh chế độ sử dụng lửa trên và dưới.
- Khi cá chín, bạn hãy gỡ ra một mặt giấy bạc và nướng mặt trên của cá ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút để làm cho mặt cá cháy xém là hoàn thành món ăn rồi.
Bước 4: Trang trí và trình bày món cá chim nướng giấy bạc
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá nục chiên nước mắm thơm ngon khó cưỡng
Tuyệt chiêu làm món cá chim nướng giấy bạc cực ngon
- Cho cá chim ra đĩa, bày thêm các loại rau thơm và mời cả nhà thưởng thức thôi nào
* Mẹo:
- Trước khi nướng, bạn đừng quên khử mùi tanh của cá bằng cách chà xát bề mặt cá với nước cốt chanh và muối.
- Để cá ngấm gia vị và thấm nước sốt tốt hơn, bạn nên bỏ cá vào tủ lạnh trong vòng 30-45 phút.
Yêu cầu thành phẩm
- Sau khi hoàn thành, cá chim nướng giấy bạc có màu sắc rất hấp dẫn và thơm ngào ngạt được trình bày rất đẹp mắt.
- Phần thịt cá giữ nguyên được nước và vị rất mềm, thấm đượm hương vị gia vị, béo ngậy và đậm đà.
- Da cá giòn rụm ăn tan vào miệng rất tuyệt.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Vậy là Gocsuckhoe.edu.vn đã chia sẻ cho bạn món cá chim nướng giấy bạc thơm ngon và hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua. Với những mẹo nhỏ và công thức đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà và thưởng thức cùng gia đình hoặc bạn bè. Hãy thử ngay và cảm nhận sự khác biệt về vị ngon và hương thơm của món cá chim nướng giấy bạc!