Cá tuyết áp chảo với cách chế biến cực đơn giản chỉ với hơn 10 phút chế biến, bạn đã có ngay cho mình một đĩa cá tuyết áp chảo thơm ngon, thớ thịt cá hơi xém cạnh nhưng mềm mại, còn mọng nước, khi ăn, thịt cá như tan ra trong miệng. Khi ăn cùng cơm nóng hoặc chút rau chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn vô cùng “healthy”.
Bạn đang đọc: Công thức làm cá tuyết áp chảo hấp dẫn chỉ trong 10 phút cực đơn giản
Cá tuyết là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Trong số những món ăn chế biến từ cá tuyết, cá tuyết áp chảo là món ăn được nhiều người yêu thích bởi cách chế biến đơn giản, nhanh gọn nhưng hương vị lại hoàn hảo, giữ được nguyên vị của món ăn, đặc biệt phù hợp với những người có thói quen ăn uống healthy. Mời bạn cùng tìm hiểu công thức để làm ra món ăn này với Bếp nhà mỡ nhé.
Công thức chế biến món cá trích áp chảo thơm ngon hấp dẫn
Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 12 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món cá tuyết áp chảo
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau
- Phi lê Cá tuyết: 500gr;
- Gạo nếp: 1 nắm;
- Sả cây: 2 nhánh
- Hành khô: 3 củ;
- Lá chanh;
- Ớt chỉ thiên: 1 – 2 quả;
- Rượu trắng: 3 thìa;
- Bột nếp hoặc bột mì: 2 thìa;
- Thì là;
- Ngò;
- Tiêu
- Muối
- Dầu ăn
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn cá tuyết tươi ngon
- Khi mua cá, hãy đảm bảo rằng cá có mùi nhẹ, không có mùi tanh nồng hoặc chua
- Đảm bảo rằng mắt cá không có lớp mờ màu trắng hoặc không bị trũng. Mắt cá tươi bóng và sáng. Nếu mắt cá bị vẩn đục, điều này cho thấy cá đã bị ươn hoặc thối rữa.
- Cá tươi sẽ có kết cấu chắc chắn bên ngoài cũng như bên trong. Đồng thời đảm bảo rằng cá có màu sáng, bóng và không bị xỉn màu. Thịt cá tươi luôn săn lại khi chạm vào và có vẻ ngoài bóng như kim loại tự nhiên. Hơn nữa, da cá tươi có kết cấu chặt chẽ và vảy không bị bong ra một cách tự nhiên. Cá ươn thường có vẻ ngoài xỉn màu và vảy lỏng lẻo.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tuyết có chứa
- Năng lượng 82 kcal
- Chất béo 5,7 kcal
- Béo bão hòa 0,1 g
- Cholesterol 37 mg
- Protein 17,9 g
- Sắt 0,8g
- Canxi 0,6g
Những món ngon được chế biến từ cá tuyết bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá tuyết rửa sạch để khô ráo, bạn có thể ướp với một chút muối trắng và tiêu để hương vị thêm đậm đà, dễ ăn hơn.
- Trong thời gian đợi cá tuyết ngấm gia vị, bạn chuẩn bị thính gạo để ăn kèm. Gạo nếp đã chuẩn bị trước đó, cho lên chảo nóng và đảo đều tay dưới lửa nhỏ. Đến khi gạo chuyển màu vàng nâu, hạt gạo được nứt ra thì mọi người tắt bếp và cho gạo vào bát riêng rồi giã nhuyễn thành bột.
- Nếu sử dụng máy xay, hương vị của thính gạo có thể sẽ không thơm ngon bằng nên bạn cân nhắc nhé.
- Các nguyên liệu còn lại, bạn sơ chế sạch sẽ, bóc hết vỏ già. Các gia vị như hành, sả, ngò thì băm nhỏ. Ớt chỉ thiên bỏ hạt, cuống, băm nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chả cá thác lác dẻo thơm ngon đậm đà chuẩn vị
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Cách làm cá tuyết áp chảo
- Cách làm cá tuyết áp chảo vô cùng đơn giản. Chúng ta cho một thìa dầu ăn vào chảo, đợi nóng và cho hành vào phi thơm, khi hành đã vàng, bạn mở lửa nhỏ để hành phi không bị cháy nhé.
- Trong quá trình áp chảo cá tuyết, cần căn chuẩn thời gian lật cá để tránh thịt cá bị nát. Cũng không nên áp chảo cá tuyết quá lâu, cá có thể bị cháy đen hoặc quá khô, mất đi hương vị.
- Sau khi độ chín vàng của cá tuyết đã đạt, chúng ta cho sả, ớt và lá chanh vào. Thêm chút rượu trắng cùng nước mắm, tùy vào khẩu vị để làm dạy thêm hương vị thơm ngon. Tiếp đến, bạn đậy nắp và đun khoảng 5 – 10 phút là món cá tuyết đã sẵn sàng cho ra đĩa thưởng thức.
Cách làm cá tuyết áp chảo
Bước 3: trang trí và trình bày
- Cho cá tuyết áp chảo ra đĩa, trang trí thêm thì là cho bắt mắt, món ăn này có thể ăn luôn hoặc ăn kèm với rau luộc cực ngon, giờ thì thưởng thức món ăn này khi còn nóng
>>>>>Xem thêm: Cách làm nộm sứa đỏ thơm ngon hấp dẫn
Thành phẩm món cá tuyết áp chảo
* Mẹo
- Để cá tuyết bớt đi mùi tanh khó chịu bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh xoa đều cũng là một cách loại bỏ mùi tanh nhanh chóng.
- Sau khi rửa sạch với nước, dùng giấy mềm để thấm khô miếng cá để “áp chảo” cá không bị chảy nước mất ngon
- Bạn có thể áp chảo nguyên miếng hoặc thái nhỏ khoảng 2 bao diêm là lý tưởng nhất.
- Bạn không nên áp chảo cá tuyết quá lâu, cá có thể bị cháy đen hoặc quá khô, mất đi hương vị.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá tuyết nướng có vị ngọt đậm đà, thịt chắc, lượng nạc nhiều, mỡ ít, đan xen tạo nên vị ngọt đậm tự nhiên.
- Miếng cá có màu vàng ươm rất bắt mắt, thơm nước mùi gia vị đi kèm rất hấp dẫn
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Cách làm cá tuyết áp chảo đơn giản phải không nào, bạn hãy bắt tay vào bếp thực hiện món ăn ngày đã cả nhà thôi, hy vọng với chia sẻ của bếp nhà mỡ sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này