Mực trứng chiên là một món ăn rất ngon miệng, được nhiều người yêu thích. Sắc vàng óng ánh, vị béo ngậy, đậm đà của những con mực trứng căng tròn được tẩm ướp khéo léo sau khi đã chiên giòn, cùng với vị cay thơm nồng đến từ tỏi, ớt, gừng, tiêu đảm bảo ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
Bạn đang đọc: Cách làm món mực trứng chiên vàng rộm, vừa giòn vừa dai, ăn mãi không thôi
Với mùi vị thơm béo, ngon giòn khó cưỡng, mực trứng chiên không chỉ đem đến sự ngon miệng, mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất lớn, có lợi cho sức khỏe. Chỉ với cách làm đơn giản, dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể tự tay trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả nhà thưởng thức rồi. Cùng xem bài viết dưới đây của Gocsuckhoe.edu.vn để biết cách làm món mực trứng chiên thật thơm ngon và hấp dẫn nhé!
Cách làm món mực trứng chiên thơm ngon khó cưỡng
Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến
Đầu tiên, để thực hiện món mực trứng chiên, chúng ta sẽ chuẩn bị một ít nguyên liệu như sau:
- Mực trứng: 500gr (Bạn nên chọn mực trứng loại ngon, to khoảng 2 ngón tay là tốt nhất)
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 3 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Rượu trắng
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, bột năng
* Mẹo chọn mua mực trứng tươi ngon:
- Mực trứng không được bày bán nhiều tại các chợ, nên khi muốn mua bạn nên đi vào sáng sớm hay đi đến các chợ hải sản để dễ tìm thấy.
- Những con mực trứng có phần đầu và thân dính chặt với nhau đó là mực tươi. Bạn nên chọn những con mực có thân hình trụ tròn, nhỏ bằng đầu ngón tay, có màu đỏ tươi sáng đặc trưng, mắt mực trong.
- Nếu bạn mua mực trứng tại hàng hải sản đông lạnh nên chọn con mực có phần đầu và thân còn dính chặt với nhau. Không mua những con mực trứng mà mắt đã bị đục, phần đầu và phần thân đã bị rời rạc ra, khi ngửi có mùi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
Theo thống kê, cứ 85g mực trứng sẽ có khoảng:
- 63% selen
- 90% đồng
- 23% vitamin B2
- 30% protein và hàng chục dưỡng chất khác.
Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà mực trứng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Những món ăn ngon khác chế biến từ Mực bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món mực trứng chiên giòn ngon, bổ dưỡng ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế, tẩm ướp mực
Tìm hiểu thêm: Tuyệt chiêu làm món gà nấu đậu hà lan, thơm ngon bổ dưỡng
Rửa mực thật sạch
- Làm sạch mực trứng bằng cách bỏ ruột và túi mực, răng và mai mực. Bạn có thể mua loại đã làm sẵn hoặc nhờ người bán làm sạch khi mua.
- Đập dập và băm nhỏ gừng trộn với một ít rượu trắng rồi cho vào bóp với mực trứng để khử mùi tanh.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Bạn đem một phần tỏi ép lấy nước, phần còn lại dùng để phi lên cho thơm.
- Lấy nước ép tỏi, thêm ½ thìa cafe hạt tiêu và 2 thìa cafe hạt nêm ướp với mực khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
- Sau 15-20 phút, dùng giấy thấm khô mực. Bạn tuyệt đối không được quên bước này nhé để khi chiên mực sẽ không bị bắn dầu mỡ và không bị cháy.
Bước 2: Tiến hành chiên mực
Chiên mực cho vàng giòn các mặt
- Bạn đổ bột năng ra tô và cho mực vào xóc đều lên để bột năng bám quanh mực. Như vậy, đến khi chiên, mực mới giòn và thơm.
- Đặt chảo lên bếp, đun cho khô chảo thì đổ dầu vào (chú ý cho nhiều dầu một chút để cho ngập mực). Khi dầu sôi, cho mực vào chiên đến khi vàng đều thì bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Cho tỏi đã băm nhỏ vào chảo phi vàng lên cho thơm. Nếu muốn ăn cay thì bạn cho thêm ớt băm nhỏ vào phi cùng nhé.
- Sau đó, bạn hòa tan 2 thìa cafe đường với một chút nước và đổ vào chảo, đun sôi.
- Cuối cùng, bạn cho mực vào chảo, đảo thật đều tay trong khoảng 1 phút để mực ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
>>>>>Xem thêm: Tuyệt chiêu làm món chả giò hải sản sốt mayonnaise đơn giản thơm giòn rụm
Thành phẩm món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt
- Như vậy là bạn đã thực hiện thành công cách làm mực trứng giòn rồi đó. Giờ thì gắp mực ra đĩa đã lót sẵn một lớp rau diếp, sau đó trang trí với 1 nhánh ngò tây, và 1 bông hoa cà chua cho món ăn thêm đẹp mắt nhé!
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Lấy 1 chút gừng đã được băm nhỏ, pha cùng rượu trắng. Đem rửa mực với rượu gừng để khử mùi tanh của mực trứng sẽ khiến món ăn vừa giữ được hương vị tươi vừa khử được mùi tanh đặc trưng của hải sản.
- Mực trứng khi ướp được lăn qua bột năng trước khi chiên. Ở bước này chúng ta sẽ chỉ sử dụng năng và lăn ở dạng bột khô. Việc này giúp mực vẫn giữ được màu sắc đặc trưng vốn có, lớp bột áo đủ giòn nhưng mỏng.
- Sử dụng một chảo dầu sâu lòng để có thể chiên gập dầu. Việc chiên ngập dầu giúp mực được chín vàng, giòn đều.
- Chờ dầu thật nóng, sôi thì bạn mới được bỏ mực vào chiên. Như vậy mới giữ được độ tươi mới, giòn dài của món ăn.
- Khi mực chín, vàng đều xung quanh. Thì bạn vớt ra để ráo, để chúng được ráo dầu, hoặc có thể sử dụng giấy thấm dầu, khi ăn sẽ không bị ngấy.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, món mực trứng chiên cần đạt các yêu cầu sau:
- Đĩa mực sữa được bày lên bàn với màu sắc óng ánh đẹp mắt.
- Vị béo ngậy của mực trứng chiên giòn cùng với vị cay cay của tỏi ớt, vị ngọt của đường thơm ngon hết ý.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Trên đây là cách làm món mực trứng chiên vừa ngon, vừa đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện để chiêu đãi cả gia đình. Chúc các bạn thành công!