Cá trê kho riềng được biết tới là một trong món ăn truyền thống quen thuộc của người miền Bắc. Món cá trê vừa đủ chất dinh dưỡng, lại thơm ngon bổ sung vào bữa ăn gia đình hằng ngày. Hôm nay, Gocsuckhoe.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá trê kho riềng đơn giản mà lại thơm ngon, hấp dẫn đổi vị cho cả nhà nhé.
Bạn đang đọc: Tuyệt chiêu làm món cá trê kho riềng đơn giản, thơm ngon
Hướng dẫn làm cá trê kho riềng đơn giản mà lại thơm ngon
Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn cá trê kho riềng chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá trê: khoảng 3 khúc cá
- Riềng củ: một nhánh to khoảng bằng 3 ngón tay chụm lại
- Mía cây 300g
- 1 gói thịt kho
- Hành khô: 2 nhánh
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm…
- Nấm hương
Mẹo chọn cá trê tươi ngon:
- Chọn con cá trê già, trưởng thành tầm 500gr-1kg là ngon nhất
- Chọn con còn tươi sống, không bị bở và ít mùi tanh nhất có thể
- Không trầy da hay tróc vảy, xước xát, phần bụng không bị trương ra
- Thân to tròn và mướt bóng, mang cá có màu đỏ tươi và đầu sẽ cân xứng với thân
Giá trị dinh dưỡng
Cá trê là một món ăn bổ dưỡng thì ai cũng biết rồi nhưng cụ thể trong món ăn cá trê kho riềng sẽ có giá trị dinh dưỡng như sau:
- Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, cá trê chứa 16,5% protid, 11,9% lipid, 20mg% Ca, 21mg% P, 1mg% Fe, 0,1mg% vitamin B1, 0,04mg% B2, 1,4mg% PP và cung cấp 178 calo trong 100g thịt. Theo y học cổ truyền, thịt cá trê có vị ngọt, tính bình.
- Riềng là một loại thực vật khá phổ biến ở Việt Nam và còn được xem như là một vị thuốc. Bởi trong riềng chứa vài loại chất có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Riềng có thể giúp ta giảm bớt vài loại bệnh như chữa tiêu chảy, tiêu hóa kém, viêm họng, hắc lào, lang ben,
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Cách làm gà nấu cá mòi đậm đà, mới lạ, ai ăn cũng tấm tắc khen
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, tiến hành làm sạch cá trê bằng cách đập mạnh đầu cá rồi lấy máu bầm ở phần vẩy của mang ra. Tiếp đó chúng ta chà xát muối rồi làm như mẹo để làm sạch nhớt của cá. Sau đó chúng ta sẽ cắt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi để ráo nước.
- Cho hỗn hợp để ướp cá gồm mắm, muối, đường và một chút tiêu sau đó trộn đều tất cả với nhau.
- Bật bếp rồi cho cá vào chiên sơ cho vàng rồi lại để vào bát. Chúng ta băm nhỏ hành khô. Đối với ớt chúng ta cắt lát nhỏ vì ớt sẽ giúp chúng ta khử mùi cũng như làm hương vị món ăn thêm đậm đà.
- Ngâm nấm hương khoảng 20 phút trong nước ấm rồi vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh.
- Cho hỗn hợp đã trộn bên trên vào cá rồi trộn đều cho cá ngấm gia vị. Thời gian để cá ngấm gia vị là tầm 20 phút.
- Đối với mía thì chúng ta sẽ chặt từng khúc nhỏ vừa ăn. Còn riềng sau khi gọt vỏ chúng ta rửa sạch rồi cho vào cối giã nhỏ.
- Tiếp đó chúng đa đặt mía vào đáy nồi rồi xếp cá đã chiên lên bên trên sau đó cho các nguyên liệu đã được sơ chế vào nồi ở trên bề mặt cá.
Mẹo khử mùi tanh và nhớt cá:
- Cách 1: Dùng muối chà lên thân của con cá rồi dùng thêm chút chanh hoặc giấm. Sau đó bạn rửa sạch da cá bằng nước ấm là hoàn thành. Lưu ý là chỉ nên dùng nước ấm vì nước nóng sẽ làm tróc da cá dẫn đến giảm vị ngon
- Cách 2: Dùng tro bếp để giảm độ nhớt của cá trê theo cách bên trên cũng rất hiệu quả.
Bước 2: Chế biến món ăn
Chế biến món ăn
- Bật bếp lên và nấu, khi nồi cá sôi được 5 phút thì để lửa vừa cho cá chín cũng như ngấm đều nguyên liệu. Không nên đảo cá trong quá trình nấu vì sẽ rất dễ làm bể cá.
- Cuối cùng chúng ta đổ nước đến mặt cá sau đó tiếp tục đun sôi và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình.
- Bật lửa nhỏ cho đến khi nước cạn là món cá trê kho riềng này đã hoàn thành rồi.
Các món ăn khác từ cá trê bạn nên xem:
Bước 3: Trang trí và trình bày
>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm bún trộn thịt nướng đơn giản tại nhà
Thành phẩm món ăn
- Bạn cho cá ra đĩa, cho vào lá húng kèm quả ớt chín cho đẹp mắt. Múc thêm ít nước và thưởng thức cùng với cơm nóng.
Mẹo chế biến:
- Khi đổ nước vào cá chúng ta nên dùng nước ấm vì nếu dùng nước lạnh sẽ dễ làm tanh cá.
- Trong quá trình kho bạn không nên trở cá nhiều lần sẽ làm cá bị nát. Nếu có trở nên nhẹ nhàng hoặc có thể không trở mà đổ nước xâm xấp mặt cá là được.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, bạn đã có món cá trê kho riềng thơm ngon, nóng hổi:
- Cá trê kho riềng dậy mùi thơm nồng nàn của riềng, sả, gừng và không còn mùi tanh của cá.
- Thịt cá thơm ngọt, săn chắc gia vị vừa ăn.
- Đậm đà trong từng thớ cá kho. Màu sắc món ăn hấp dẫn, bắt mắt.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Với hướng dẫn của Gocsuckhoe.edu.vn, bạn đã có ngay món cá trê kho riềng thơm ngon, hấp dẫn. Bạn hãy cùng áp dụng công thức, bắt tay vào để thay đổi bữa ăn trong gia đình ngay hôm nay nhé. Chúc bạn thành công.