Mứt dừa là món ăn được rất nhiều trẻ em lẫn người lớn ưa chuộng. Đặc biệt vào mỗi dịp tết. Thông thường mứt dừa chế biến bằng cách thông thường sẽ mất rất nhiều thời gian. Thay vì vậy các bạn có thể làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu. Vừa đơn giản mà lại tiết kiệm được nhiều thời gian. Hãy cùng tham khảo bài viết này để biết thêm về cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn này nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản
Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu cực kỳ dễ
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 20 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến ra món ăn hấp dẫn này rất dễ kiếm. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu chế biến
- Dừa non: 300g
- Đường: 150g
- Lá dứa: 100g
Mẹo mua dừa ngon làm mứt dừa
- Nếu bạn muốn chọn dừa ngon để làm mứt sợi hoặc mứt viên thì nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức là quả dừa không quá non và cũng không quá già, độ cứng và độ dai vừa phải, rất thích hợp cho việc nạo sợi hoặc tạo viên.
- Dừa bánh tẻ có phần vỏ màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang ra. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, ngà ngà, phần vỏ sát bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt.
- Bạn nên chọn loại dừa non với lớp cùi hơi dày một chút để có thể tách cùi dừa thành từng miếng lớn rồi cắt sợi.
- Không nên chọn dừa già quá khi làm mứt sẽ bị cứng không dẻo hay non quá sẽ không làm mứt được.
Giá trị dinh dưỡng
- Chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, nhiều chất chống lão hóa tốt cho sức khỏe.
- Các nhóm hóa thực vật có tác dụng chống oxy hóa tế bào tăng cường lợi gan, thải độc cho cơ thể.
- Giải nhiệt, chữa mụn nhọt
- Mứt dừa có công dụng trong việc chữa đau vùng thượng vị. Ngoài ra, dầu dừa trong mứt là chất béo dễ tiêu hóa giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch.
- Chữa trị viêm loét dạ dày, chữa táo bón
-
Nguyên liệu chế biến và mẹo chọn cùi dừa
Hướng dẫn cách thực hiện
Sơ chế cơm dừa
- Cơm dừa rửa sạch rồi dùng dao cắt đi những phần vỏ nâu còn dính ở cùi dừa.
- Sau đó bạn có thể nạo hoặc cắt thành từng sợi vừa ăn.
- Tiếp theo thì bạn rửa sạch nhiều lần cho đến khi phần cùi dừa rửa không còn ra nước màu trắng thì vớt ra và để ráo.
- Cuối cùng bạn nấu một nồi nước nóng, bỏ dừa non đã nạo vào chần qua nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Một số món ăn liên quan khác
Xay lá dứa
- Lá dứa mua về bạn rửa sạch, để ráo, dùng kéo cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố với 40ml nước lọc.
- Sau đó xay nhuyễn lá dứa rồi đổ hỗn hợp qua rây lọc, lấy phần nước cốt lá dứa.
-
Xay nhuyễn lá dứa rồi đổ hỗn hợp qua rây lọc, lấy phần nước cốt lá dứa
Ướp dừa
- Cho dừa vào tô ướp với 100gr đường, 30ml nước cốt lá dứa
- Trộn đều, ướp khoảng 3 tiếng để đường tan hoàn toàn.
Sên dừa
- Bắc chảo lên bếp mở lửa lớn làm nóng chảo.
- Cho dừa vào chảo và tiến hành sên dừa.
- Bạn đun cho đến khi nước đường sôi lên thì để lửa vừa và đảo đều tay để đường sệt lại.
- Hạ lửa nhỏ đảo đều cho đến khi đường bắt đầu kết tinh lại và lên phấn trắng.
- Bạn đảo dừa trên lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
-
Tìm hiểu thêm: Cách làm nộm đu đủ miền Bắc giòn ngon hấp dẫn
Cho dừa vào chảo và tiến hành sên dừa
Sấy mứt dừa
Để mứt dừa khô hơn, tránh bị chảy đường và bảo quản mứt dừa được lâu hơn bạn cho dừa vào nồi chiên không dầu sấy ở nhiệt độ 80 độ C khoảng 10 phút rồi đổ dừa ra mẹt để dừa nguội lại.
-
Sấy mứt dừa
Mẹo bảo quản mứt dừa sao cho lâu và ngon
- Sau khi làm mứt xong bạn cần cho ra khay và để thật nguội mới đem đi cất.
- Bảo quản mứt dừa trong các túi zipper hoặc hũ thủy tinh kín khí. Khi bảo quản trong lọ đựng, nên cho vào trong đó 1 lớp đường. Lớp đường sẽ có chức năng hút ẩm cho mứt, giúp bảo quản mứt lâu hơn.
- Khi dùng mứt chỉ sử một lượng mứt vừa đủ, tránh lấy ra quá nhiều để hạn chế phần mứt dừa tiếp xúc với không khí ẩm bên ngoài làm mứt dễ chảy.
- Không bày mứt dưới nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Sự nóng lên của nhiệt sẽ làm đường tan chảy.
- Nếu bảo quản mứt trong tủ lạnh, nên hạn chế lấy mứt tránh việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ dễ bị chảy nước
- Mứt dừa nhà làm không sử dụng chất bảo quản nên tốt hơn hết bạn nên bảo quản và sử dụng mứt dừa trong tối đa 1 tháng để có được chất lượng tốt nhất.
Yêu cầu thành phẩm
Mứt dừa được sấy khô bên ngoài, mềm dẻo bên trong với vị ngọt thanh, beo béo thơm nhẹ mùi lá dứa. Nhâm nhi mứt dừa cùng tách trà nóng sẽ đỡ ngấy hơn nè.
-
>>>>>Xem thêm: Cách làm món tôm phô mai bỏ lò siêu ngon và đầy bổ dưỡng
Mứt dừa được sấy khô bên ngoài, mềm dẻo bên trong với vị ngọt thanh, beo béo thơm nhẹ mùi lá dứa
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Vậy là các bạn đã biết được cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu rồi đó. Hãy theo dõi để bạn có thể nâng cao tay nghề cũng như biết thêm nhiều món ăn ngon lạ và hấp dẫn khác nhé.