Cách chế biến món gỏi đu đủ thái chua cay hấp dẫn tại nhà

Cách chế biến món gỏi đu đủ thái chua cay hấp dẫn tại nhà

Với hương vị chua cay hấp dẫn khó quên. Món gỏi đu đủ thái là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình. Đặc biệt là trên các bàn nhậu, tiệc cưới,… Hôm nay bài viết này sẽ chỉ cho bạn những kiến thức về cách chế biến món gỏi đu đủ thái chua cay hấp dẫn này nhé.

Bạn đang đọc: Cách chế biến món gỏi đu đủ thái chua cay hấp dẫn tại nhà

Cách chế biến món gỏi đu đủ thái chua cay hấp dẫn tại nhà

Công thức chế biến món gỏi đu đủ thái đơn giản

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 10 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Lưu ngay các nguyên liệu này để chuẩn bị trổ tài chiêu đãi cả nhà món ăn rất tốt cho sức khỏe này nhé.

Nguyên liệu chế biến món gỏi đu đủ thái

  • Tôm
  • Mực
  • Đu đủ xanh
  • Đậu đũa
  • Cà chua
  • Mắm ruốc Thái
  • 4 trái chanh
  • Nước mắm
  • Tỏi băm nhỏ
  • Ớt trái
  • Rau mùi
  • Đường
  • Dầu ăn

Cách chế biến món gỏi đu đủ thái chua cay hấp dẫn tại nhà

Nguyên liệu chế biến gỏi đu đủ thái

Mẹo chọn đu đủ xanh giòn, an toàn

  • Bạn nên chọn mua đu đủ mỏ vịt là ngon nhất, quả đu đủ nặng, có vỏ xanh và phần vỏ gần cuống nhất có màu vàng như màu mỏ vịt.
  • Đu đủ tươi ngon, mới hái sẽ có một lớp mủ ở phần đầu cuống và một vài chỗ trên vỏ quả cũng có mủ bám lên.
  • Khi ấn vào phần da đu đủ rất cứng, khi cầm có cảm giác nặng tay là đu đủ ngon, có độ giòn.
  • Tránh mua đu đủ xanh có da héo, đầu cuống bị khô hoặc khi ấn vào thấy đu đủ bị mềm.

Giá trị dinh dưỡng món gỏi đu đủ thái

  • Đu đủ rất tốt cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng cũng như tác dụng chúng mang lại.
  • Có tác dụng chống oxy hóa mạnh
  • Chống ung thư
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Chống viêm tốt
  • Cải thiện hệ tiêu hóa
  • Bảo vệ chống tổn thương
  • Ngoài ra còn có các chất từ tôm mực như
  • Carbs
  • Cholesterol
  • Natri
  • Protein

Tìm hiểu thêm: Cách làm món cá dìa nướng giấy bạc đậm đà thơm ngon

Cách chế biến món gỏi đu đủ thái chua cay hấp dẫn tại nhà

Gỏi đu đủ thái chưa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Hướng dẫn cách thực hiện

Chế biến món gỏi đu đủ vô cùng đơn giản. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu trên và làm theo các bước sau vậy là có thể hoàn thành món ăn đầy dinh dưỡng này rồi.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm bỏ chỉ rồi rửa sạch và để ráo nước.
  • Mực sau khi mua về bạn làm sạch nội tạng, rửa rồi dùng dao khứa những đường chéo nhỏ trên thân mực, sau đó cắt thành từ miếng vừa ăn.
  • Đu đủ bạn gọt vỏ, bỏ hạt và rửa sạch.
  • Mang đi bào sợi, để đu đủ giòn hơn khi làm gỏi thì bạn ngâm chúng vào thau nước đá trong khoảng 5 – 10 phút thì vớt ra, để ráo.
  • Cà chua bạn cũng mang đi rửa và cắt múi.
  • Đậu đũa cắt xéo khoảng 3 đến 4 cm
  • Mang các nguyên liệu đi rửa sạch và để riêng từng loại.

Cách chế biến món gỏi đu đủ thái chua cay hấp dẫn tại nhà

Sơ chế đu đủ đơn giản

Các món ăn khác chế biến từ đu đủ

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Chế biến nước sốt gỏi
  • Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phần tỏi băm nhỏ còn lại rồi phi thơm tỏi.
  • Sau đó bạn cho mắm Thái vào, đảo nhanh trên lửa vừa trong khoảng 5 phút.
  • Chanh cắt ra, bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt, sau đó nêm vào hỗn hợp gia vị (1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước ấm, 4 muỗng cà phê đường)
  • Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau sau đó cho phần ớt băm và tỏi băm vào.
Giã đu đủ
  • Cho vào cối đu đủ bào sợi, đậu đũa, cà chua, mắm ruốc Thái vào nước sốt rồi giã đều trong khoảng 5 phút.
  • Đu đủ đã dập nhẹ, bắt đầu mềm thì bạn cho toàn bộ tôm và mực đã luộc vào.
  • Dùng tay và bóp đều thêm 5 phút

Bước 3: Trang trí và trình bày

Cuối cùng bạn cho toàn bộ rau mùi đã cắt nhỏ vào, trộn đều thêm 1 lần nữa để món ăn thêm sinh động và ngon miệng hơn. Vậy là có thể thưởng thức được rồi.

Mẹo giúp bạn làm nước trộn gỏi ngon hơn

  • Bạn có thể cho thêm ít nước vào khi pha để nước mắm trộn gỏi loãng hơn, tránh cho món gỏi bị mặn quá.
  • Khi làm nước mắm tương ớt trộn gỏi, bạn nên lưu ý cho nước cốt chanh tắc đã vắt vào nồi khi hỗn hợp mắm đã nguội để tránh làm nước trộn gỏi bị đắng.
  • Ớt bạn nên chọn những quả đều nhau, dáng thẳng, vỏ bóng, không có đốm đen, không bị dập, phần cuống còn xanh tươi.
  • Tắc có da láng mịn, căng bóng, to tròn, có hương thơm chứ không bị hắc, nồng thì thường sẽ ngon và có nhiều nước hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Gỏi đu đủ thái chứa đầy đủ phòng vị lôi cuốn. Chua, cay, mặn, ngọt khiến ai ăn vào lần đầu đều để lại cảm giác khó quên. Đu đủ giòn và ngấm đều gia vị. Bạn có thể ăn kèm với bánh đa hoăc phồng tôm để món ăn thêm ngon hơn nhé.

Cách chế biến món gỏi đu đủ thái chua cay hấp dẫn tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách làm món kim chi hành lá đậm đà, chuẩn vị

Món đu đủ thái chua cay hấp dẫn

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Món gỏi đu đủ thái quả thật rất đơn giản phải không nào. Nếu bạn muốn trở thành một đầu bếp tài ba muốn nấu thêm nhiều món để trổ tài cho gia đình và bạn bè. Thì đừng quên theo dõi để biết thêm nhiều món ăn ngon khác nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *