Gỏi gà xoài xanh chua chua ngọt ngọt thêm chút cay cay dai dai ăn vào đã miệng. Món ăn thơm ngon bổ dưỡng kích thích vị giác. Càng ăn càng cuốn khiến ai cũng mê. Để làm món ăn thanh đạm này hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn điểm qua công thức sau nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi gà xoài xanh chua chua ngọt ngọt
Công thức chế biến gỏi gà xoài xanh chua chua ngọt ngọt
Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 125 Calo 15 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Thịt gà (đùi và ức) 400g
- Xoài xanh 2 trái
- Đậu phộng sống 100gr
- Cà rốt 1 củ
- Rau húng lủi, rau kinh giới, rau mùi tàu, rau mùi 1 ít.
- Ớt, tỏi, hành tím, gừng, chanh, lá chanh.
- Gia vị muối, đường, tiêu xay, giấm, nước mắm.
Nguyên liệu chính
*Mẹo chọn nguyên liệu
- Để chọn thịt gà ngon chọn phần thịt có màu đỏ hồng và cân nặng vừa phải. Không chọn gà có da vàng bên trong lại trắng vì gà được nhuộm màu.
- Dùng tay ấn vào thịt gà thấy nhão hoặc biến dạng không nên mua là gà bơm nước.
- Chọn xoài xanh vẻ ngoài đậm, quả cứng cuống còn xanh tươi. Không chọn quả chín làm gỏi không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Thành phần dinh dưỡng trong 100g ức gà sẽ là: Calo (kcal): 164, Lipid: 3,6g (Chất béo bão hoà: 1g; Chất béo không bão hoà đa: 0,8g; Axit béo không bão hòa đơn 1,2 g), Cholesterol: 85 mg, Carbs: 0g (Chất xơ 0g; Đường: 0g), Protein: 31g, Kali: 256 mg, Natri 74 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm gỏi gà xoài xanh đậm đà chua ngọt bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Thịt gà mua về dùng ít lát chanh và ít muối chà xát lên thịt gà. Rửa sạch nhiều lần với nước để khử mùi hôi.
- Cho gà vào nồi đổ nước ngập gà. Đập dập 1 củ gừng cho vào nồi nước đun sôi. Nước sôi cho 1/2 muỗng cà phê muối. Gà chín vớt ra để nguội rồi xé thịt gà thành từng sợi nhỏ.
- Xoài xanh mua về gọt vỏ rửa sạch, bào thành sợi nhỏ.
- Rau húng lủi, rau kinh giới, rau mùi tàu, rau mùi rửa cắt nhỏ cho ra đĩa.
- Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch bào thành sợi nhỏ.
- Cà rốt đem đi ngâm trong 10 phút với 1/3 muỗng cafe muối + 1 muỗng canh giấm giúp cà rốt giòn hơn.
- Đậu phộng cho lên chảo rang đến khi đậu vàng và dậy mùi thơm. Sau đó giã nhỏ cho ra chén để nguội.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ đập dập băm nhuyễn. Ớt bổ đôi bỏ đi phần hạt, cắt nhỏ cho vào chén.
- Chanh vắt lấy nước, lá chanh rửa sạch cắt nhuyễn.
Tìm hiểu thêm: Sườn xào chua ngọt me đậm đà ngon miệng hấp dẫn cho bữa ăn
Luộc gà và xé thịt gà
Bước 2: Làm nước trộn gỏi
- Cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào chén. Thêm 1 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng cafe đường + 1/2 muỗng cafe tiêu xay cùng nước cốt chanh đã vắt trộn đều hỗn hợp cho gia vị hòa quyện với nhau.
Làm nước mắm trộn gỏi
Các món ăn từ thịt gà bạn nêm xem:
Bước 3: Trộn gỏi
- Chuẩn bị cái tô lớn cho thịt gà xé vào cùng 1 muỗng cafe nước trộn. Sau đó cho lá chanh vắt nhuyễn vào trộn đều lên.
- Cho thêm cà rốt, xoài bào sợi thêm 2 muỗng cafe nước trộn rồi tiếp tục trộn gỏi lên.
- Cuối cùng cho rau mùi vào đĩa rồi trộn đều lên cho thấm gia vị. Rắc thêm ít đậu phộng rang lên đĩa.
>>>>>Xem thêm: Cách làm khô cá lóc chiên ngon giòn hương vị độc đáo
Trộn gỏi
Bước 4: Thưởng thức
Cho gỏi gà xoài xanh ra đĩa trình bày đẹp mắt. Món ăn hấp dẫn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Ăn vào chua chua cay cay ngọt ngọt bùi dai của các nguyên liệu kích thích vị giác.
*Mẹo chế biến
- Trong lúc luộc gà nên thường xuyên vớt bọt dơ của nước luộc gà.
- Dùng đũa đâm vào thịt gà kiểm tra xem gà chín chưa. Nếu chưa chín thì khi đâm vào có máu chảy ra.
Yêu cầu thành phẩm
Gỏi gà xoài xanh màu sắc vô cùng bắt mắt. Ăn vào có vị chua chua của xoài xanh, giòn ngọt của cà rốt. Thịt gà dai dai hòa quyện các gia vị tạo món ăn hoàn hảo. Kích thích vị giác của người thưởng thức.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Cách làm gỏi gà xoài xanh đơn giản không tốn nhiều thời gian. Món ăn đậm vị thơm ngon hấp dẫn. Ăn vào khiến bao người nhớ mãi không quên. Các hương vị hài hòa với nhau tạo vị lôi cuốn.