Ăn 3 thứ này, người mất mùi – vị sau Covid-19 ngon miệng trở lại

0
57

Mất hoặc rối loạn mùi – vị sau Covid-19 có thể được khắc phục bằng vài thứ dễ tìm ngay trong nhà bếp, theo nghiên cứu mới.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi phó giáo sư Alexander Wieck Fjældstad từ Đại học Aarhus – Đan Mạch cho thấy rối loạn khứu giác, vị giác sau Covid-19 không phải là những vấn đề “hết thuốc chữa”.

Theo giáo sư Fjældstad, khá nhiều bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh than phiền về vấn đề này, bởi dù không tác động ngay lập tức đến sức khỏe tổng thể, nhưng việc giảm sự thích thú khi ăn uống, thay đổi thói quen ăn uống do mất hay rối loạn khứu giác/vị giác dường như có tác động xã hội lớn đối với người bệnh.

Ăn 3 thứ này, người mất mùi - vị sau Covid-19 ngon miệng trở lạiMột món ăn cay có thể là lựa chọn thú vị để bạn tìm lại cảm giác ngon miệng, do kích thích mọi giác quan (Ảnh minh họa từ Internet)

39% bệnh nhân bị rối loạn khứu giác nghiêm trọng có tỉ lệ sụt cân đáng kể sau một thời gian, gián tiếp làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe dù bệnh Covid-19 thì đã khỏi từ lâu.

May mắn thay, các thí nghiệm cho thấy một số loại thực phẩm có mùi vị, kết cấu giúp kích thích cảm giác ngon miệng có thể làm tăng cảm giác thích thú của bệnh nhân. Ngoài ra, dù ban đầu mùi thức ăn thoát ra trong khoang miệng không được các thụ thể mùi trong mũi chặn lại hiệu quả, thì nó vẫn tác động vào các cơ quan giác quan khác.

Sự bù đắp này đem đến “trải nghiệm thức ăn đa giác quan”, giúp bệnh nhân ngon miệng hơn ngay cả khi còn rối loạn mùi – vị. Nhiều nghiên cứu trước đó cũng cho thấy nỗ lực này góp phần kích thích khứu – vị giác hoạt động bình thường trở lại. Chưa kể, ăn uống đầy đủ được giúp cơ thể bạn hồi phục tốt hơn sau bệnh.

Phó giáo sư Fjældstad chỉ ra 4 thứ người bị mất mùi, mất vị nên ăn hoặc ngửi nhất là trái cây khô, ớt, dầu hạt cải và tinh dầu bạc hà. Ngược lại, những thứ nên tránh bao gồm cà phê, nấm, bơ, gừng, hạt tiêu đen, bánh mì nướng – những thứ ít mang cảm giác sảng khoái nhất đối với các cơ quan có khả năng “bù đắp”.

Theo Thu Anh (Nld.com.vn)

LEAVE A REPLY