Ăn nhiều món dầu mỡ, bé trai 14 tuổi bị viêm tụy hoại tử nặng, chuyên gia cảnh báo bệnh đến từ những bữa ăn thịnh soạn

0
81

Sau bữa ăn thịnh soạn với các món nhiều dầu mỡ, thiếu niên 14 tuổi phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) đến nay đã được 5 tháng.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, đơn vị đang tiến hành điều trị cho nam bệnh nhi T.T. (14 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng) trong suốt 5 tháng qua. Trước đó, T. được bệnh viện địa phương chuyển lên cấp cứu với chẩn đoán viêm tụy hoại tử nặng.

Qua khai thác thông tin từ gia đình được biết, trước khi nhập viện, bệnh nhi đã ăn những món ăn có nhiều dầu mỡ trong dịp Tết. Sau đó T. bị đau bụng, tình trạng ngày càng tăng kèm nôn ói nên gia đình đã đưa em đến bệnh viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), T. nôn ói mật xanh nguy kịch, và nhanh chóng rơi vào sốc nhiễm độc toàn thân kèm với đau bụng, nhiễm trùng đường ruột. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm tụy hoại tử nặng, có nang giả tụy , sốc nhiễm độc toàn thân. Ngay sau đó T. đã được phẫu thuật cắt bỏ nang tụy khẩn cấp, điều chỉnh nhiễm trùng bao vây triệt để.

Ăn nhiều món dầu mỡ, bé trai 14 tuổi bị viêm tụy hoại tử nặng, chuyên gia cảnh báo bệnh đến từ những bữa ăn thịnh soạn

Việc dung nạp nhiều chất béo là nguyên nhân khiến tuyến tụy bị quá tải dẫn tới đến tế bào tụy bị tổn thương do sự tiêu hủy của các men tụy.

Bệnh nhi được đặt ống thông hỗng tràng để đưa bột và các chất dinh dưỡng được nghiền nát hỗ trợ cho việc ăn uống. Hơn 5 tháng nằm viện điều trị tích cực tại ICU, hiện sức khỏe của T. đang dần ổn định, tinh thần lạc quan hơn rất nhiều.

Theo bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng TP, viêm tụy cấp ở trẻ đang là mối quan tâm lớn đối với các bậc phụ huynh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, trẻ sẽ gặp biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng của viêm tụy cấp

Đau bụng cấp: Chủ yếu là đau vùng thượng vị, đau dữ dội, xảy ra đột ngột sau một bữa ăn thịnh soạn nhiều chất đạm, nhiều mỡ hoặc sau uống rượu bia. Đau kéo dài liên tục hoặc từng cơn, đau lan ra sau lưng hoặc lan sang hạ sườn 2 bên. Cơn đau tụy cấp rất dễ bị nhầm với đau dạ dày;

Nôn, buồn nôn: Dấu hiệu buồn nôn xuất hiện sau đau và không liên quan đến triệu chứng đau. Bệnh nhân thường nôn ra dịch mật, dịch dạ dày hoặc máu;

Chướng bụng, bí trung tiện: Là triệu chứng thường gặp của viêm tụy cấp thể hoại tử nặng;

Triệu chứng kèm theo: Có thể là rối loạn ý thức, huyết áp tụt, thiểu niệu….

Ăn nhiều món dầu mỡ, bé trai 14 tuổi bị viêm tụy hoại tử nặng, chuyên gia cảnh báo bệnh đến từ những bữa ăn thịnh soạn - 1

Bệnh viêm tụy cấp có nguy hiểm không?

Viêm tụy cấp nếu không được điều trị sẽ diễn biến rất nhanh, phức tạp đến các biến chứng nặng, có thể dễ dàng ảnh hưởng đến các cơ quan khác, thậm chí là gây tử vong. Đối với các trường hợp nặng, điều trị hồi sức không đáp ứng, bệnh nhân cần được chỉ định làm phẫu thuật ngay để cắt lọc các phần mô bị hoại tử. Dưới đây là những diễn biến nguy hiểm của viêm tụy cấp:

Sốc: Là một trong những biến chứng sớm xảy ra ở ngay những ngày đầu của bệnh. Sốc có thể do nhiễm khuẩn nặng hay do xuất huyết. Trường hợp sốc do nhiễm khuẩn nhu mô tụy nặng thường xảy ra muộn hơn ở tuần thứ 3 kể từ lúc bắt đầu có dấu hiệu viêm;
Xuất huyết: Biến chứng xuất huyết có thể xuất hiện ở ngay tại tuyến tụy, trong xoang bụng, trong ống tiêu hóa hoặc các cơ quan khác, dẫn đến tình trạng tổn thương các mạch máu. Biến chứng này xảy ra trong tuần đầu tiên của bệnh. Tất cả những trường hợp có biến chứng xuất huyết đa phần đều có tiên lượng nặng;

Nhiễm trùng tại tuyến tụy: Xảy ra ở cuối tuần đầu hoặc đầu tuần thứ hai của bệnh. Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành các ổ áp xe ở tuyến tụy gây viêm phúc mạc toàn thể, hoại tử mô. Trường hợp này tiên lượng nặng;

Suy hô hấp cấp: Tiên lượng nặng;

Nang giả tụy: Xuất hiện ở tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 3 của bệnh nguyên nhân do quá trình đóng kén để khu trú các tổn thương tại nhu mô tụy. Trong nang giả tụy có chứa các enzym tuyến tụy, các chất dịch và các mảnh vỡ của nhu mô tuyến tụy. Nang này có thể được thu dọn hoặc tự dẫn lưu vào đường tụy rồi biến mất sau 4 đến 6 tuần. Nang nếu để kéo dài có thể tiến triển thành áp xe hoặc gây bội nhiễm.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY