Bác sĩ giải thích về ‘bàn tay màu tím’ của Nữ hoàng Anh

0
28

Theo các chuyên gia y tế, vấn đề sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi có thể là nguyên nhân khiến Nữ hoàng có đôi ‘bàn tay tím tái’ trong lần xuất hiện gần nhất.

Bác sĩ giải thích về 'bàn tay màu tím' của Nữ hoàng Anh
Nữ hoàng tiếp Tướng Nicholas Carter ở lâu đài Windsor hôm 17/11. Ảnh: PA

Bác sĩ Jay Verma thuộc Trung tâm Y tế Shakespeare ở Leeds lên tiếng trấn an dư luận, sau khi nhiều người hâm mộ Hoàng gia phát hiện bày tay Nữ hoàng chuyển màu tím bất thường trong bức ảnh được cung điện công bố tuần này. Bác sĩ Verma cho biết: “Đó có thể là hiện tượng Raynaud hoặc đơn giản là bàn tay thực sự đang bị lạnh cóng”.

Ngoài ra, nữ bác sĩ cũng giải thích màu sắc bàn tay bị thay đổi còn có thể do “thiếu tuần hoàn máu, da yếu, các tĩnh mạch lộ ra, bầm tím, rò rỉ máu ở các mô dưới da”. “Màu tím là do máu đã khử oxy”, bác sĩ Verma nói thêm.

Theo trang web của NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh), hiện tượng Raynaud là sự co thắt mạch của bàn tay khi gặp lạnh hoặc stress tâm lý, gây khó chịu và thay đổi màu sắc (nhợt, xanh, ban đỏ hoặc kết hợp) ở một hay nhiều ngón tay. Nó phát sinh trong một số tình huống như khi “bị lạnh, lo lắng hay căng thẳng”. Hiện tượng này gặp nhiều ở vùng khí hậu lạnh và hay xảy ra ở người cao tuổi.

Bác sĩ giải thích về 'bàn tay màu tím' của Nữ hoàng Anh - 1
Nữ hoàng Elizabeth II ở lễ Tưởng niệm tại Cenotaph năm 2020. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 10, Nữ hoàng từng phải nhập viện một đêm để “kiểm tra sức khỏe sơ bộ”. Sau đó, bà phải hủy hàng loạt sự kiện quan trọng theo lời khuyên bác sĩ. Thậm chí, hôm 14/11, vào phút chót, Nữ hoàng cũng phải hủy dự lễ Tưởng niệm ở Cenotaph – sự kiện bà luôn đề cao hàng năm – vì bị bong gân lưng. Tới nay, đã một tháng Nữ hoàng không có mặt trực tiếp trong bất kỳ sự kiện công khai nào. Những gì cung điện cung cấp về Nữ hoàng chỉ là các bức ảnh, video.

Hôm 17/11, nhân sự kiện Tướng Nicholas Carter nghỉ hưu, rời chức vụ Tham mưu trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh, Nữ hoàng gặp ông tại lâu đài Windsor. Điện Buckingham tiếp tục chỉ cung cấp ảnh về sự kiện. Tuy nhiên, loạt ảnh mới càng dấy lên lo ngại trong công chúng khi họ phát hiện sự thay đổi rõ rệt của Nữ hoàng 95 tuổi.

Một người dùng Twitter viết: “Tôi rất lo lắng cho Nữ hoàng. Hãy nhìn vào bức ảnh này, bàn tay của bà trông rất tím tái. Đây là dấu hiệu của hệ tuần hoàn không tốt. Không có cách nào để họ cải thiện tình hình sức khỏe cho bà sao? Chúng tôi không muốn mất bà, chưa được đâu, bà phải sống lâu nữa. Chúng tôi cần Nữ hoàng của chúng tôi. Xin hãy cứu Nữ hoàng!”.

Một số fan khác cũng nhận ra Nữ hoàng dường như sụt cân, gương mặt hốc hác hơn. Một người dùng mạng nói: “Trời ơi, bà ấy đã giảm cân đáng kể kìa”. Thêm một người khác nhận xét: “Nữ hoàng vừa sụt cân, vừa còng lưng hơn thấy rõ. Cầu sức khỏe cho bà”.

Theo Tùng Anh (Ngoisao.net)

LEAVE A REPLY