Bé 7 tháng tuổi nguy kịch vì gia đình nhầm sốt xuất huyết với rối loạn tiêu hóa: Dấu hiệu cảnh báo bệnh, tuyệt đối không chủ quan

0
71

Có những trường hợp ở trẻ em với biếu hiện sốt không cao, kèm với triệu chứng tiêu hóa nên phụ huynh và nhân viên y tế dễ mất cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết, chỉ nghĩ bé bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhiễm trùng dẫn đến đưa trẻ nhập viện trễ.

Ngày 27/6, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi T. D. (7 tháng tuổi, nam, trú tại Đồng Tháp) trong tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng.

Trước khi nhập viện 4 ngày, trẻ sốt nhẹ, tiêu chảy hơn 10 lần/ ngày, nôn ói. Ngày thứ 4, trẻ giảm sốt và tiêu chảy, nôn ói một lần. Gia đình đưa bé đến phòng khám tư cho uống thuốc, không rõ loại. Khi về nhà, bé D. đang ngủ thì co giật, tím môi. Người nhà đã đưa trẻ đến phòng khám đa khoa gần nhà để cấp cứu. Tại đây, bé được xử trí thở oxy, chống co giật bằng diazepam, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Trên đường chuyển viện, trẻ tiếp tục co giật.

Tại khoa Cấp cứu, trẻ còn co giật toàn thân, tím tái, sốc, huyết áp khó đo. Bệnh nhi được chẩn đoán sốc giảm thể tích, tiêu chảy, nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa; chẩn đoán phân biệt với sốc nhiễm trùng, sốc sốt xuất huyết Dengue nặng.

Bé 7 tháng tuổi nguy kịch vì gia đình nhầm sốt xuất huyết với rối loạn tiêu hóa: Dấu hiệu cảnh báo bệnh, tuyệt đối không chủ quanSau hơn một tuần điều trị tình trạng em cải thiện dần, được cai máy thở, tỉnh táo, bú được khá. Ảnh: BVCC.

Sau đó, bé trai được xử trí đặt nội khí quản thở máy, truyền dịch chống sốc, chống co giật, kháng sinh, điều chỉnh nước điện giải toan chuyển hóa máu. Xét nghiệm máu cho kết quả test nhanh kháng nguyên NS1 chẩn đoán sốt xuất huyết dương tính, tổn thương gan nặng, rối loạn đông máu nặng, albumin máu giảm nặng.

BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết: “Bệnh nhi được tiếp tục truyền dịch, truyền albumin, sử dụng thuốc vận mạch, truyền máu, huyết tương tươi đông lạnh, kết tủa lạnh, tiểu cầu đậm đặc, điều trị hỗ trợ gan. Về tình trạng suy hô hấp nặng, bệnh nhi được chọc dẫn lưu dịch ổ bụng giải áp, tiếp tục điều chỉnh rối loạn toan chuyển hóa, điện giải. Sau hơn một tuần điều trị, tình trạng bệnh nhi cải thiện dần, được cai máy thở, tỉnh táo, bú được”.

“Đây là một trong các trường hợp sốc sốt xuất huyết ở trẻ nhũ nhi. Biểu hiện sốt không cao kèm với triệu chứng tiêu hóa nên phụ huynh và nhân viên y tế dễ mất cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết, chỉ nghĩ bé bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhiễm trùng dẫn đến đưa trẻ nhập viện trễ”, bác sĩ Minh Tiến nói.

Các triệu chứng của sốt xuất huyết

Bệnh có 2 triệu chứng điển hình là sốt cao (40 độ C) và thường kèm theo ít nhất 2 triệu chứng sau:

– Đau đầu.

– Đau hốc mắt.

– Buồn nôn, nôn mửa.

– Nổi hạch.

– Đau cơ, xương hoặc khớp.

– Phát ban.

Bé 7 tháng tuổi nguy kịch vì gia đình nhầm sốt xuất huyết với rối loạn tiêu hóa: Dấu hiệu cảnh báo bệnh, tuyệt đối không chủ quan - 1

Những triệu chứng cảnh báo sốt xuất huyết nặng

Giai đoạn nguy kịch diễn ra trong khoảng 3-7 ngày sau khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Thân nhiệt sẽ giảm, điều này không có nghĩa là người bệnh đang hồi phục. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý tới các dấu hiệu cảnh báo dưới đây bởi vì đó có thể là dấu hiệu của sốt xuất huyết Dengue nặng.

– Đau bụng dữ dội.

– Nôn liên tục.

– Chảy máu lợi, chân răng.

– Nôn ra máu.

– Thở nhanh.

– Mệt mỏi, bồn chồn.

Khi nghi ngờ sốt xuất huyết nặng, người bệnh cần được nhanh chóng đưa tới phòng cấp cứu hoặc cơ sở y tế gần nhất.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Bôi 1 trong 3 thứ vào lòng bàn chân trước khi ngủ: Giúp thải độc, đẹp da, hồi sinh nội tạng
  • Tiếc rẻ đồ ăn thừa, mẹ tôi trữ đồ trong tủ lạnh rồi mắc ung thư dạ dày lúc nào chẳng hay…’: Lời cảnh tính cho tất cả mọi người
  • FDA cảnh báo về loại thuốc hói đầu có thể gây rối loạn tình dục, tự tử
  • LEAVE A REPLY