Bé trai 10 tháng tuổi đau đớn cắt bỏ tinh hoàn vì đi viện muộn

0
110

Đau, sưng vùng bẹn 2 ngày mới đi viện, bé trai 10 tháng tuổi phải cắt bỏ “hạt cà” bên phải do xoắn tinh hoàn.

Sáng 20/6, thông tin từ khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đơn vị vừa mổ cấp cứu cắt tinh hoàn bị xoắn hoại tử cho bệnh nhi 10 tháng tuổi.

ThS.BS Hồng Quý Quân – Phó trưởng Khoa – cho biết bệnh nhân H.G.M, 10 tháng tuổi, ở Nghệ An được bố mẹ đưa đến viện thăm khám vì cháu có biểu hiện sưng đau vùng bẹn đã 2 ngày.

Qua thăm khám hỏi bệnh được biết bé M đã được các bác sĩ chẩn đoán bệnh ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh ở bệnh viện tỉnh. Cách đây 2 ngày cháu bị sưng đau bẹn phải nhưng do bố mẹ đi làm xa nên ông bà phải chờ bố mẹ về đưa cháu lên Hà Nội khám.

Khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bìu phải của bé M không có tinh hoàn, khối phía trên bẹn sưng, nóng, đỏ, ấn vào cháu rất đau. Bé được làm siêu âm Doppler thì không thấy tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải.

Bé trai 10 tháng tuổi đau đớn cắt bỏ tinh hoàn vì đi viện muộnHình ảnh tinh hoàn phải bị cắt bỏ của bệnh nhi – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn. Khi mổ ra tinh hoàn phải đã bị hoại tử tím đen do xoắn 2 vòng quanh thừng tinh. Bệnh nhân buộc phải cắt tinh hoàn phải.

Bác sĩ Quân cũng cho biết thêm với các bệnh nhân ẩn tinh hoàn thì nguy cơ bị xoắn tinh hoàn sẽ cao hơn do tinh hoàn nằm cao ở trên bẹn, không được cố định vào bìu. Tỉ lệ khoảng 20% các tinh hoàn ẩn có thể bị xoắn. Nên với các bệnh nhân bị ẩn tinh hoàn cần phải đi khám ngay khi bệnh nhân đột ngột sưng đau bẹn bìu để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xoắn tinh hoàn ở trẻ là tối cấp cứu, phải khám và mổ tháo xoắn tinh hoàn càng sớm thì khả năng bảo tồn được tinh hoàn càng cao. Nếu không được mổ tháo xoắn kịp thời, bệnh nhân không những không giữ được tinh hoàn mà còn ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này. Thời gian vàng để cứu các tinh hoàn bị xoắn là trước 6 tiếng kể từ khi bị xoắn.

“Để phòng xoắn tinh hoàn ở bệnh nhân ẩn tinh hoàn, bệnh nhân nên được tư vấn cách theo dõi nguy cơ xoắn và điều trị đầy đủ. Nếu đột ngột sưng đau bẹn bìu nên đi khám ngay để loại trừ xoắn tinh hoàn. Trẻ nên được mổ sớm để hạ và cố định tinh hoàn vào bìu, tuổi mổ khuyến cáo bắt đầu từ 9 tháng tuổi”– bác sĩ Quân khuyến cáo.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Sự thật về ‘vi khuẩn ăn thịt người’, triệu chứng và cách phòng bệnh ai cũng cần biết
  • Rửa tay, xịt khuẩn liệu có hiệu quả với biến chủng Delta không? Đây là giải đáp của bác sĩ!
  • Từ chối làm con rể sếp với bao điều kiện hấp dẫn, về kể cho bạn gái nghe thì cô ấy tủm tỉm tiết lộ một chuyện lớn
  • LEAVE A REPLY