Cá trê được biết tới là loài cá chứa nhiều dinh dưỡng, xuất hiện nhiều trong các bữa ăn của người Việt. Thịt cá ngọt mềm ít xương nên có thể chế biến thành nhiều món ăn như: cá nướng, cá hấp, cá nấu lẩu… Nhưng không thể không kể đến món cá kho nghệ. Hãy cùng với Gocsuckhoe.edu.vn học ngay công thức làm món cá kho ngay hôm nay nhé.
Bạn đang đọc: Bí quyết chế biến món cá trê kho nghệ chuẩn vị miền Tây
Tuyệt chiêu chế biến món cá trê kho nghệ chuẩn vị miền Tây
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn cá trê kho nghệ chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500gr cá trê
- 1 củ nghệ
- 4 quả ớt sừng xanh
- Gia vị: Bột ngọt, muối tinh, muối hột, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, ớt bột, nước màu
Mẹo chọn cá trê tươi ngon
- Chọn con cá trê già, trưởng thành tầm 500gr-1kg là ngon nhất
- Chọn con còn tươi sống, không bị bở và ít mùi tanh nhất có thể
- Không trầy da hay tróc vảy, xước xát, phần bụng không bị trương ra
- Thân to tròn và mướt bóng, mang cá có màu đỏ tươi và đầu sẽ cân xứng với thân
Giá trị dinh dưỡng
Cá trê là một món ăn bổ dưỡng thì ai cũng biết rồi nhưng cụ thể trong món ăn cá trê kho nghệ sẽ có giá trị dinh dưỡng như sau:
- Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, cá trê chứa 16,5% protid, 11,9% lipid, 20mg% Ca, 21mg% P, 1mg% Fe, 0,1mg% vitamin B1, 0,04mg% B2, 1,4mg% PP và cung cấp 178 calo trong 100g thịt. Theo y học cổ truyền, thịt cá trê có vị ngọt, tính bình.
- Nghệ tươi chứa nhiều Vitamin thiết yếu nhóm B, cứ 100g nghệ chứa 1,80 mg Vitamin B6 – tương đương với 138% mức Vitamin B cần thiết/ngày. Hàm lượng cao các Chất khoáng cần thiết cho cơ thể, giàu Chất chống oxy hóa cũng như chất xơ nhưng nghệ lại không chứa Cholesterol.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, khi mua cá trê về bạn đem rửa sạch, mổ bụng lấy hết ruột, cắt bỏ phần vây, mang cá rồi cạo hết phần nhớt ở trên đầu cá trê.
- Tiếp đến, bạn cắt khoanh vừa ăn khoảng 2-3cm rồi đem rửa sạch để ráo nước. Củ nghệ đem rửa sạch, thái thành lát mỏng rồi giã nhuyễn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá hồi chiên nước mắm bổ dưỡng thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cho cá trê đã sơ chế và nghệ giã vào nồi, tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng cà phê tiêu xay, ⅓ muỗng cà phê ớt bột và 4 quả ớt sừng vào nồi rồi trộn đều.
- Ướp cá khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt cá trê.
Mẹo khử mùi tanh cá:
- Dùng nước gừng hoặc hỗn hợp nước cốt chanh và giấm chà xát lên thân cá, rồi rửa lại với nước sạch để giúp khử bớt mùi tanh và nhớt của cá.
Bước 2: Chế biến món ăn
Chế biến món ăn
- Đến công đoạn kho cá thì bạn đặt nồi cá đã ướp lên bếp rồi cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, nấu cho tới khi thấy thịt cá trê săn lại rồi cho thêm vào nửa chén nước sôi.
- Kho cá với lửa nhỏ đến khi thấy cạn nước thì cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi tắt bếp.
Các món ăn khác từ cá trê bạn nên xem:
Bước 3: Trang trí và trình bày
>>>>>Xem thêm: Bí quyết nấu món cá lăng kho tiêu thơm ngon béo ngậy, ai ăn cũng thích mê
Thành phẩm món ăn
- Các bạn cho cá ra đĩa và thêm ít nước cá lên trên để cho cá được đặm đà hơn.
Mẹo chế biến:
- Khi cho nước vào kho cá, các bạn nên cho nước sôi để cá không bị tanh
- Trong lúc kho cá không đậy nắp để cá kho tự nhiên và mềm tự nhiên thì thịt cá sẽ thơm và săn hơn
Yêu cầu thành phẩm
Món cá trê khi hoàn thành sẽ có màu vàng bắt mắt và mùi nghệ đặc trưng
- Khi ăn cá có vị hơi mặn và cay, thịt cá dai và rất hấp dẫn.
- Món cá trê kho nghệ khi ăn sẽ ngon hơn khi còn nóng và rất phù hợp với thời tiết vào đông.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Trên đây là công thức chế biến món cá trê kho nghệ cực kỳ thơm ngon và đặc biệt không hề tanh. Ăn cá nhiều rất tốt cho sức khỏe, vậy nên hãy để món cá kho này trong thực đơn hàng tuần của gia đình mình nhé. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết. Chúc bạn thành công!