Bên cạnh chọn thực phẩm giàu chất xơ, bổ sung lợi khuẩn còn góp phần tăng cường miễn dịch, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Do hệ miễn dịch của trẻ nhỏ chưa trưởng thành, hệ tiêu hóa vẫn đang hoàn thiện nên trẻ nhỏ thường gặp các vấn đề rối loạn tiêu hóa. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), chuyên gia dinh dưỡng của Bộ Y tế Anh, bác sĩ Anh Nguyễn chia sẻ cách giúp mẹ bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh.

60% trẻ 6 tháng tuổi bị rối loạn tiêu hóa

Nếu xét tổng thể hệ miễn dịch, phần lớn các phản ứng miễn dịch diễn ra ở hệ tiêu hóa (nơi trực tiếp thu nhận, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn) nên việc tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh hoặc dị ứng là không thể tránh khỏi.

Trẻ em trước 6 tuổi là đối tượng cần quan tâm vì các cơ quan tiêu hóa vẫn đang hoàn thiện và hệ miễn dịch đang ở giai đoạn thích nghi. Đây là cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn có hại tấn công. Do đó, trong độ tuổi này, trẻ thường xuyên mắc bệnh hoặc gặp vấn đề về tiêu hóa. Khảo sát trên 1.000 bà mẹ Việt có con nhỏ trong độ tuổi 0-5 ở 4 thành phố lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ) năm 2015 cho thấy, hơn 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như nôn trớ, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi do hệ tiêu hóa chưa trưởng thành.

Nhóm trẻ bắt đầu đến lớp mẫu giáo thường có tần suất mắc bệnh viêm nhiễm và phải thăm khám bác sĩ cao hơn 2-3 lần so với các bé chưa đến lớp. Khi trẻ bước vào độ tuổi đến trường (khoảng từ 2 tuổi), các em tiếp xúc với các môi trường khác nhau và cũng đồng thời tiếp xúc với nhiều mầm bệnh.

Vai trò miễn dịch của lợi khuẩn Bifidobacterium

Hơn 3 thập kỷ qua, những lợi khuẩn đường ruột (Probiotics) dần cho thấy vai trò quan trọng với sức khỏe của con người, nhất là tăng cường khả năng tự bảo vệ của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Theo báo cáo của nhóm tiến sĩ O’Callaghan, Đại học Cork (Ireland) năm 2016, Bifidobacterium (ví dụ như Bifidus BL) là một trong những lợi khuẩn tiên phong tái lập môi trường lợi khuẩn. Chúng còn có giữ vai trò hỗ trợ các lợi khuẩn khác phát triển và tăng cường miễn dịch cho sức khỏe của trẻ.

Trong đáp ứng miễn dịch, sự kêu gọi các tế bào miễn dịch và các thành phần ủng hộ quá trình đáp ứng miễn dịch là quy trình rất quan trọng để nhận dạng, bắt giữ và tiêu diệt các mầm bệnh. Trong quy trình này, Bifidus giữ vai trò kích thích sự trưởng thành của nhóm tế bào tua (nhóm tế bào giúp quá trình nhận dạng, trình diện mầm bệnh cho các tế bào miễn dịch khác đến bắt giữ và tiêu diệt), theo nghiên cứu của tiến sĩ Ruiz, Học viện Dairy Research Institute (Tây Ban Nha) năm 2017. Hơn nữa, Bifidus cũng liên quan tích cực đến hoạt động của các tế bào miễn dịch T, những tế bào có khả năng bắt giữ và tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả của cơ thể.

Bifidus còn giúp cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột. Nếu hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, hại khuẩn sẽ chiếm ưu thế, gây ra các bệnh liên quan đến tiêu hóa, sức khỏe và tăng trưởng dài lâu của trẻ. Khi có sự hiện diện của Bifidus, một số loài vi khuẩn liên quan đến thực phẩm gây ra các vấn đề tiêu hóa như Salmonellosis, Listeriosis, Shigellosis sẽ giảm khả năng bám trên niêm mạc ruột để gây bệnh.

Bổ sung lợi khuẩn qua thực phẩm

Phụ huynh nên tăng cường và củng cố hệ miễn dịch cho con bằng chế độ ăn cân bằng, đa dạng chất đạm, tăng cường các chất xơ tan và bổ sung nhóm lợi khuẩn cho đường ruột. Các chất xơ tan có thể tìm thấy trong rau củ quả như chuối, dâu tây, lê, tỏi tây, hành tím. Chế độ ăn cân bằng các rau củ quả hàng ngày được khuyến khích với trẻ nhỏ, tốt nhất bữa ăn của con nên có 2-3 loại rau và bổ sung 1-2 loại quả mỗi ngày.

Bên cạnh đó, bổ sung lợi khuẩn Bifidus BL vào thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng công thức là cách cung cấp thêm lợi khuẩn quan trọng này. Cha mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm dinh dưỡng công thức có lợi khuẩn Bifidus BL để củng cố hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch lâu dài cho trẻ.

Kim Uyên

LEAVE A REPLY