Các bác sĩ nhi tại Mỹ cảnh báo: Biến thể Delta có thể là nguyên nhân khiến ngày càng nhiều trẻ em nhiễm COVID-19 nghiêm trọng hơn

Một số bác sĩ tuyến đầu tại Mỹ cho biết họ nhận thấy giai đoạn này số ca trẻ em mắc COVID-19 thể nặng cao hơn bất kỳ giai đoạn nào trước đây và biến thể Delta có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Cách đây hơn 2 tuần, trước trẻ em bước vào năm học mới, một vị bác sĩ tim mạch nhi (xin được giấu tên), đến từ Louisiana (Mỹ), đã cùng chồng 3 đứa con nhỏ và nhiều anh chị em họ hàng đi du lịch đến vùng núi Georgia. Chuyến đi này có tất cả 9 người lớn đều đã được tiêm phòng đầy đủ. Cả nhóm đã dành phần lớn thời gian để đi dạo ngoài trời, đạp xe đạp, bơi lội trong chuyến đi.

Sau chuyến đi, 1 trong số 9 người lớn cảm thấy bị ốm, kiểm tra nhanh thì đã dương tính với SARS-CoV-2. Vậy nhưng, người này chỉ bị các triệu chứng nhẹ, trong khi 8 người lớn còn lại đều khỏe mạnh bình thường.

Tuy nhiên, trong vòng 1 tuần sau đó, 6 trong số 8 đứa trẻ trong chuyến đi – những người chưa đủ độ tuổi để tiêm vắc xin COVID-19 cũng đã bị dương tính với SARS-CoV-2. Và 2 cậu con trai (5 tuổi và 11 tuổi) của nữ bác sĩ đều có một số triệu chứng giống như cảm lạnh.

“Mặc dù vậy, không lâu sau cậu con trai giữa (7 tuổi) của tôi cũng bị lây bệnh. Gia đình chúng tôi vẫn phải tự làm khu cách ly, mỗi đứa con ở một tầng riêng biệt. Thế nhưng, cậu bé 7 tuổi của tôi đã mất sau vài ngày bị nhiễm, còn cậu con cả thì bị đau tức ngực và hiện đang được điều trị trong bệnh viện”, nữ bác sĩ chia sẻ.

Pilar Villarraga, sống ở Doral, Fla, đã dành cả mùa hè để đếm ngược từng ngày cho đến ngày sinh nhật của cô con gái Sophia. Vào đầu tháng 8, Sophia sẽ bước sang tuổi 12 – và chính thức đủ điều kiện để tiêm vắc-xin Covid-19. “Tôi không muốn con bé bắt đầu đi học mà chưa tiêm vắc-xin”, bà Villarraga cho biết.

Các bác sĩ nhi tại Mỹ cảnh báo: Biến thể Delta có thể là nguyên nhân khiến ngày càng nhiều trẻ em nhiễm COVID-19 nghiêm trọng hơnSophia Gomez, 12 tuổi, ngồi bên ngoài nhà của cô ở Doral, Fla., Ảnh: Alfonso Duran/ The New York Times

Và sau đó, vào cuối tháng 7, chỉ 2 tuần trước ngày sinh nhật, Sophia nhiễm virus SARS-CoV-2. Lúc đầu, cô bé chỉ bị sốt, nhưng đến ngày 25/7, sau 4 ngày yên tĩnh dưỡng bệnh tại nhà, xương sườn của cô bắt đầu đau. Ngày hôm sau, bà Villarraga đưa con đến phòng cấp cứu, hình ảnh chụp X-quang phổi cho thấy Sophia bị viêm phổi. Cô ấy nhanh chóng bắt đầu ho ra máu.

Sophia nhanh chóng được đưa vào Bệnh viện Nhi Nicklaus, ở Miami. Mọi người trong gia đình đã rất sốc vì không nghĩ rằng một đứa trẻ có thể bị bệnh nghiêm trọng đến vậy.

Nhưng Sophia chỉ là 1 trong số khoảng 130 trẻ mắc bệnh Covid-19 được đưa vào bệnh viện Hoa Kỳ vào ngày hôm đó, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh quốc gia. Con số đó đã tăng lên kể từ đầu tháng Bảy. Từ ngày 31/7 đến ngày 6/8, trung bình 216 trẻ em mắc bệnh Covid-19 phải nhập viện mỗi ngày, gần bằng với cón số 217 trường hợp nhập viện hàng ngày trong thời kỳ cao điểm của đại dịch vào đầu tháng Giêng.

Các bác sĩ nhi tại Mỹ cảnh báo: Biến thể Delta có thể là nguyên nhân khiến ngày càng nhiều trẻ em nhiễm COVID-19 nghiêm trọng hơn - 1Số lượng trẻ em bị nhiễm SARS-CoV-2 đang gia tăng một cách chóng mặt tại Mỹ (Ảnh minh họa).

Số lượng trẻ em dưới 12 tuổi nhiễm SARS-CoV-2 đang gia tăng đột biến tại Mỹ

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, hiện tại đất nước này đã tiêm vắc xin COVID-19 đại đa số dân chúng, tuy nhiên, biến thế Delta siêu dễ lây lan đã làm ảnh hưởng đến một bộ phận những người chưa được tiêm chủng, trong đó bao gồm khoảng 50 triệu trẻ em dưới 12 tuổi trên khắp đất nước.

Hiện tại, số trẻ em nhập viện vì nhiễm SARS-CoV-2 đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi ở tuần cuối tháng 7/2021, có gần 72.000 trẻ em bị nhiễm căn bệnh này đã được báo cáo, thì trong tuần đầu tiên của tháng 8, con số này đã “leo thang” lên tới gần 94.000 trẻ.

Đặc biệt, tại các khu chăm sóc đặc biệt trong các bệnh viện nhi đồng đang chật ních những đứa trẻ – nhiều trẻ trước đây rất khỏe mạnh – đang ốm nặng hơn và xấu đi nhanh hơn bao giờ hết mà không hề có dấu hiệu báo trước rõ ràng.

Các bệnh viện điều trị COVID-19 đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Vào một ngày duy nhất tuần trước, Bệnh viện Nhi Arkansas, ở Little Rock, có 19 trẻ nhập viện vì Covid; Bệnh viện nhi Johns Hopkins All, ở St.Petersburg, Fla., Có 15; và Children Mercy Thành phố Kansas, ở Missouri, có 12. Tất cả đều có nhiều trẻ em cần chăm sóc đặc biệt.

Một số bác sĩ ở tuyến đầu cho biết họ đang chứng kiến nhiều trẻ em bị bệnh nặng hơn so với bất kỳ thời điểm nào trước đây của đại dịch và biến thể Delta rất dễ lây lan có khả năng là nguyên nhân.

Tiến sĩ Richard Malley, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi tại Bệnh viện Nhi Boston, cho biết: “Mọi người đều hơi lo lắng về khả năng biến thể Delta trên thực tế có thể nguy hiểm hơn ở trẻ em”.

Một số bác sĩ ở tuyến đầu cho biết họ đang chứng kiến nhiều trẻ em bị bệnh nặng hơn so với bất kỳ thời điểm nào trước đây của đại dịch và biến thể Delta rất dễ lây lan có khả năng là nguyên nhân.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến số lượng trẻ em nhiễm SARS-CoV-2 tăng lên đột biến là do trẻ em là đối tượng chưa được tiêm chủng vắc xin COVID-19. Trong khi đó, cha mẹ hoặc người chăm sóc… dù đã tiêm chủng đầy đủ nhưng vẫn có khả năng mắc bệnh, và họ hoàn toàn có thể lây qua cho trẻ em. Và khi bị lây nhiễm SARS-CoV-2, trẻ em sẽ có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Các nhà khoa học cho biết, hầu hết trẻ em mắc Covid-19 đều có các triệu chứng nhẹ và vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận rằng Delta gây ra bệnh nặng hơn ở trẻ em so với các biến thể khác. Tuy nhiên, sự gia tăng trẻ em mắc COVID-19 ở quốc gia này là một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng “ngay cả trẻ em là đối tượng mắc COVID-19 ít nghiêm trọng nhưng không có nghĩa là không có rủi ro”.

Rất nhiều trẻ em chưa đến tuổi tiêm vắc-xin và sức khỏe của chúng phụ thuộc vào những người xung quanh, giờ đây cha mẹ và người giám hộ phải hiểu rõ thực tế rằng biến thể Delta là mối nguy hiểm nghiêm trọng hơn đối với mọi người – điều đó có nghĩa là nó cũng là mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với trẻ em.

Các bác sĩ nhi tại Mỹ cảnh báo: Biến thể Delta có thể là nguyên nhân khiến ngày càng nhiều trẻ em nhiễm COVID-19 nghiêm trọng hơn - 2Nhiều y bác sĩ đã chia sẻ rằng họ cảm thấy vô cùng sợ hãi khi bản thân bất lực không thể chăm sóc đầy đủ cho tất cả mọi đứa trẻ trong bệnh viện (Ảnh minh họa).

Đứng trước sự gia tăng đột biến số lượng trẻ em nhập viện do SARS-CoV-2, nhiều y bác sĩ đã chia sẻ rằng họ cảm thấy vô cùng sợ hãi khi bản thân bất lực không thể chăm sóc đầy đủ cho tất cả mọi đứa trẻ trong bệnh viện. “Bệnh viện của tôi hôm nay đã kín chỗ, không còn giường, và tôi chỉ mong đừng đứa trẻ nào phải nhập viện nữa”, Melissa J. Sacco, một bác sĩ chăm sóc sức khỏe nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng UVA, ở Virginia (Mỹ) nói.

Còn bác sĩ Evelyn Obregon – bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Shands của Đại học Florida chia sẻ: “Mọi chuyện diễn ra thật kỳ quái. Tôi chưa bao giờ thấy nhiều trường hợp trẻ em bị dương tính với SARS-CoV-2 nhiều như thế này”. Obregon cũng tiết lộ thêm tiểu bang của cô có số lượng trẻ em bị nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất trong cả nước. Vì vậy, cô đã quen với việc điều trị và chăm sóc cho 5 đứa trẻ bị bệnh mỗi đêm, trong khi đó bình thường là chỉ có 1 đứa trẻ.

“Ban đầu tôi bị sốc. Tôi chưa bao giờ thấy một đứa trẻ khoảng 2,3 tuổi bị bệnh nặng như thế. Vậy mà bây giờ bệnh nhân của tôi ngày càng nhỏ, có bé chỉ vài tuần tuổi. Mà hầu như những đứa trẻ này đều đến từ các gia đình có cha mẹ chưa tiêm vắc xin COVID-19”, bác sĩ Obregon tâm sự.

Trẻ bị nhiễm SARS-CoV-2 có thể khiến lá phổi bị dập nát, khó thở và khó hồi phục hoàn toàn dù trước đó rất khỏe mạnh

Trong những tuần gần đây, Arkansas Children – hệ thống bệnh viện nhi khoa duy nhất ở Arkansas, nơi có tốc độ tiêm vắc-xin chậm nhất, đã tiếp nhận nhiều trẻ em hơn bất kỳ điểm nào khác trong đại dịch. Tiến sĩ Jessica Snowden, giám đốc khoa truyền nhiễm nhi của bệnh viện, cho biết bình thường khoa của cô chỉ tiếp nhận 5 – 7 trẻ nhiễm SARS-CoV-2, nhưng bây giờ họ thường xuyên phải chăm sóc 20 – 30 bệnh nhi, mà một nửa trong số đó là dưới 12 tuổi.

Các bác sĩ nhi tại Mỹ cảnh báo: Biến thể Delta có thể là nguyên nhân khiến ngày càng nhiều trẻ em nhiễm COVID-19 nghiêm trọng hơn - 3Trẻ bị nhiễm SARS-CoV-2 có khả năng bị dập phổi, khó thở và khó phục hồi hoàn toàn (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ Jessica còn tiết lộ thêm rằng hiện nay trẻ em bị nhiễm SARS-CoV-2 đang có dấu hiệu bệnh nặng hơn trước đây. Có những trẻ có lá phổi bị dập nát, khó thở và khó có thể phục hồi hoàn toàn dù trước đó các bé rất khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, một nhà trị liệu hô hấp có 37 năm kinh nghiệm, Linda Young cho biết hơn một nửa trẻ em nhập viện phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt để sử dụng máy thở. Một số bé đã phải nằm viện hơn 1 tháng. Trẻ bị nhiễm SARS-CoV-2 còn gặp một biến chứng hiếm gặp khác gọi là MIS-C – một hội chứng viêm đa hệ nguy hiểm khiến trẻ mệt mỏi, lờ đờ và đau khớp.

Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo các cha mẹ nên bảo vệ bản thân và con của mình bằng cách luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, nhà cửa nên được thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ, mở cửa cho thông thoáng, không được tụ tập nơi đông người và giữ khoảng cách khi nói chuyện với người khác. Đồng thời, khi trẻ đến tuổi được tiêm chủng thì nên đưa con đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ngay khi có thể.

Theo Hồng Hạnh (Pháp Luật & Bạn Đọc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *