Các triệu chứng ở chân cảnh báo ung thư cổ tử cung dễ bị bỏ qua

0
85

Khi một khối u ở vùng xương chậu, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung đè lên vùng chậu sẽ gây áp lực lên các dây thần kinh khiến chân bị đau hoặc sưng hoặc cả hai.

Tầm soát ung thư cổ tử cung, còn được gọi là xét nghiệm phết tế bào, cực kỳ quan trọng vì đây là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư cổ tử cung.

Kiểm tra mẫu tế bào từ cổ tử cung là để tìm một số loại virus u nhú ở người (HPV). Phát hiện sớm những thay đổi bất thường là rất quan trọng để chúng không có cơ hội biến chứng thành ung thư cổ tử cung.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người bị ung thư cổ tử cung là 66%, theo Cancer Research UK. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót có thể thay đổi theo các yếu tố như chủng tộc, dân tộc và tuổi tác.

Đối với mọi bệnh ung thư, việc phát hiện sớm là chìa khóa quan trọng. Tuy nhiên, nếu ung thư đã tiến triển, điều quan trọng là phải nhận biết các triệu chứng – hai trong số đó có thể được tìm thấy ở chân.

Các triệu chứng ở chân cảnh báo ung thư cổ tử cung dễ bị bỏ qua

Các triệu chứng sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung có thể bao gồm:

-Chảy máu âm đạo khi đã qua thời kỳ mãn kinh

-Đau khi quan hệ tình dục và chảy máu từ âm đạo sau đó

-Chảy máu âm đạo giữa kỳ kinh nguyệt

-Tiết dịch bất thường từ âm đạo

-Kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài hơn bình thường.

Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia Anh cảnh báo đối với các triệu chứng cảnh báo ung thư đã tiến triển, có thể thấy rõ là đau và sưng chân.

Mệt mỏi quá mức và đau lưng dưới là những triệu chứng khác cần lưu ý.

Khi một khối u ở vùng xương chậu, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung đè lên vùng chậu sẽ gây áp lực lên các dây thần kinh khiến chân bị đau hoặc sưng hoặc cả hai.

Các triệu chứng ở chân cảnh báo ung thư cổ tử cung dễ bị bỏ qua - 1

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung hầu như luôn luôn do virus u nhú ở người (HPV) gây ra.

Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia cho biết: “HPV rất phổ biến và 80% phụ nữ sẽ mắc bệnh này vào một thời điểm nào đó trong đời. Hầu như hệ thống miễn dịch của bạn sẽ loại bỏ nó một cách tự nhiên. Nhưng nếu cơ thể bạn không loại bỏ nó, một số loại HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung”.

Khó khăn với HPV là không có triệu chứng, càng thúc đẩy tầm quan trọng của việc xét nghiệm tầm soát Cổ tử cung thường xuyên.

Các nguyên nhân khác

Đối với những người có kinh nguyệt không đều do các tình trạng như Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc lạc nội mạc tử cung, họ có thể gặp các triệu chứng như đau và chảy máu bất thường thường xuyên.

Điều quan trọng là phải đánh giá xem các triệu chứng đó có trở nên trầm trọng hơn hoặc có vẻ bất thường so với những gì bạn đã từng chứng kiến hay không.

Khả năng sinh sản

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung sẽ xem xét việc điều trị có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và khả năng sinh con hay không.

Theo tổ chức từ thiện Cancer.net, nếu bạn đang mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị, bao gồm cả việc liệu mỗi cách điều trị có thể ảnh hưởng đến thai nhi của bạn hay không. Việc điều trị có thể bị trì hoãn cho đến khi đứa trẻ được sinh ra.

Theo Song Long (Saostar.vn)

LEAVE A REPLY