Cá tầm om chuối đậu là món ăn lạ miệng nhưng không kém phần hấp dẫn. Chuối có vị bùi bùi, thơm, mềm, thịt cá ngọt béo ăn cùng đậu hũ mềm, thấm vị, cắn vào rất tơi, càng ăn càng cuốn
Bạn đang đọc: Cách chế biến cá tầm om chuối đậu thơm ngon, lạ miệng
Cá tầm loại cá có dinh dưỡng cao, được nhiều gia đình lựa chọn vì thịt cá có độ dai và ngon. Hôm nay, Gocsuckhoe.edu.vn sẽ mách bạn công thức để làm món cá tầm om chuối đậu cho bữa cơm gia đình mình. Cùng vào bếp để thực hiện món kho này nhé !
Công thức chế biến Cá tầm om chuối đậu
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 12 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá tầm om chuối đậu
- Cá tầm 500tr
- Thịt ba chỉ heo 300 gr
- Đậu hũ 2 miếng
- Chuối xanh 500 gr
- Nước hầm xương 1 lít
- Mắm tôm 2 muỗng canh
- Mẻ nghệ 2 muỗng canh
- Lá lốt 100g
- Lá tía tô 100 gr
- Nghệ tươi 1 ít
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Củ riềng băm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 300ml
- Gia vị thông dụng 1 ít( muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Nguyên liệu chính của món ăn
Mẹo chọn mua cá tầm tươi ngon
- Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân.
- Thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
- Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.
Mẹo chọn mua chuối xanh ngon
- Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối chín hoặc chuối quá non mà hãy chọn mua chuối xanh, già.
- Chọn nải chuối có màu xanh sẫm, quả căng bóng, cong đều.
- Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua chuối tại các cơ sở uy tín chất lượng nhé.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá tầm chứa:
- 135 calo, 0,5g DHA, 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 2,7mg vitamin PP…
Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá tầm bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá tầm
- Cá tầm mua về bạn cắt thành những khoanh dày khoảng 1 lóng tay rồi tiếp tục cắt hình vuông có độ dày khoảng 1 lóng tay.
- Để cá sạch nhớt và khử mùi tanh bạn ngâm cá với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó dùng dao cạo nhẹ cho sạch nhớt trên da rồi rửa lại với vài lần nước sạch.
- Bạn làm nóng chảo cho vào 300ml dầu ăn, tiếp tục cho cá tầm vào chiên cho vàng đều 4 mặt khoảng 5 – 6 phút rồi vớt ra, để ráo dầu.
Sơ chế cá tầm
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thịt ba chỉ bạn mua về rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch. Bạn cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn, tiếp tục cho vào chảo dầu đã chiên cá tầm trước đó để chiên thịt, khoảng 4 – 5 phút đến khi thịt săn, hơi vàng rồi vớt thịt ra.
- Đậu hũ bạn cắt vuông dày khoảng 1 lóng tay, sau đó cho vào chảo dầu vừa chiên thịt ba chỉ và chiên vàng đều 4 mặt.
- Chuối xanh sau khi mua về bạn gọt vỏ, cắt khúc, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 – 2 tiếng cho trắng và không bị chát rồi vớt ra, và luộc khoảng 20 phút cho chuối chín.
- Rau tía tô và lá lốt bạn rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Chia sẻ bí quyết cá trích nấu canh chua cá thơm ngon chỉ trong 30 phút
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3: Om chuối đậu
- Bạn làm nóng nồi, sau đó cho vào 2 muỗng canh dầu ăn ở chảo vừa chiên các nguyên liệu trên. Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng canh củ riềng băm vào phi thơm, rồi thêm 2 muỗng canh mắm tôm vào đảo đều.
- Kế đến, cho 1 lít nước hầm xương vào và thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh mẻ nghệ vào và nấu sôi nước.
- Bạn tiếp tục cho cá tầm chiên, thịt ba chỉ heo chiên và chuối luộc vào om khoảng 10 – 15 phút. Sau đó cho đậu hũ chiên vào om thêm 5 phút, cuối cùng là cho lá tía tô, lá lốt cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu vào, bạn nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
Om chuối đậu
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho món cá tầm om chuối đậu ra tô và thưởng thức ngay nào. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn nóng và ăn kèm với bún, đây sẽ là món làm cả nhà mình tấm tắc khen ngon nha!
>>>>>Xem thêm: Bí quyết ướp gà nướng than chuẩn vị đậm đà, thơm lừng
Thành phẩm cá tầm om chuối đậu vàng ươm, thơm nức cuẹc hấp dẫn
Mẹo
- Để sơ chế cá tầm sạch không tanh, bạn nên loại bỏ sạch vây mang, vẩy và nội tạng trong bụng cá, các đường gân máu và rửa lại với vài lần nước.
- Để chuối có màu vàng bắt mắt, khi luộc bạn thêm ít nghệ tươi vào nhé!
- Thêm mẻ nghệ sẽ giúp món ăn có mùi đặc trưng, đúng vị.
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn thơm lừng mùi mẻ hòa quyện với mùi riềng và mắm tôm, thịt cá tầm dai ngon ăn kèm đậu hũ thấm gia vị chua chua mặn mặn, riêng chuối thì vừa bùi vừa mềm.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Với công thức mà Gocsuckhoe.edu.vn chia sẻ đến bạn hôm nay đã có thể giúp bạn thực hiện món cá tầm om chuối đậu dễ dàng hơn rồi phải không nào. Chúc bạn thành công!