Sữa chua nha đam là món tráng miệng vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe mà ai cũng nên thử qua. Với cách chế biến lại khá đơn giản, hãy nhanh tay cùng Gocsuckhoe.edu.vn vào bếp và chế biến món sữa chua nha đam cực ngon này nhé.
Bạn đang đọc: Cách chế biến món sữa chua nha đam thơm ngon, bổ dưỡng
Công thức chế biến món sữa chua nha đam thơm ngon
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Sữa chua nha đam không chỉ là món giải khát mà còn là món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể đồng thời còn tác dụng làm đẹp cho mọi người. Để làm được món này lại không hề cầu kỳ mà nguyên liệu lại vô cùng đơn giản. Bất cứ ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu
Để chế biến món ăn dinh dưỡng này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hũ đựng sữa chua: 8 hũ.
- Sữa đặc: 1 hộp
- Nha đam: 1 nhánh.
- Nước sôi
- Sữa chua cái: 250gram.
- Sữa tươi: 2 hộp (sử dụng sữa không đường)
-
Nguyên liệu làm món sữa chua nha đam
Mẹo chọn nguyên liệu
- Chọn những lá nha đam tươi ngon, không chọn lá bị hư hay quá mềm,
- Nên chọn nha đam có nhánh nhỏ và đều nhau.
- Tránh mua nha đam có nhánh dài và lớn vì những nha đam này thường có thuốc tăng trưởng không tốt cho sức khỏe.
- Sữa chua cái cho vào phải được để ở nhiệt độ phòng, nguội hoàn toàn rồi mới đem đi chế biến.
Giá trị dinh dưỡng
Sữa chua nha đam không chỉ là một món ăn thơm ngon mà sữa chua nha đam còn rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp:
- Sữa chua nha đam tốt cho tiêu hóa, tăng cường đề kháng
- Giúp da mịn màng, tươi trẻ
- Làm lành vết mụn nhọt, giúp săn da
- Làm dịu vết bỏng, côn trùng cắn,..
Hướng dẫn cách thực hiện
Chế biến món sữa chua nha đam cực kỳ đơn giản. Dưới đây là những giai đoạn bạn cần làm khi chế biến.
Sơ chế nguyên liệu
- Bạn đem nha đam gọt bỏ vỏ và lấy lại phần ruột trắng bên trong rồi đem phần ruột bên trong rửa nhiều lần với nước lạnh.
- Sau đó ngâm vào trong chậu nước lạnh đã được pha sẵn 1 ít muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Để ngâm khoảng 5 phút đồng hồ cho các chất nhờn có trong nha đam ra hết.
- Sau khi ngâm xong vớt nha đam ra và rửa lại với nước nhiều lần để nha đam được sạch hết nhớt rồi cắt nha đam thành từng miếng nhỏ hình hạt lựu.
Các món ăn khác được chế biến từ sữa chua
Chế biến nguyên liệu
- Đun sôi nồi nước và cho nha đam đã thái vào luộc qua tầm khoảng 45 giây rồi vớt nha đam ra.
- Sau đó ngâm trong 200ml nước đá đã pha sẵn 2 muỗng canh đường từ khoảng 1- 2 tiếng cho nha đam thấm vị ngọt rồi đổ ra cho ráo nước.
- Tiếp theo đổ hộp sữa đặc ra tô rồi đổ nước sôi vào và dùng thìa khuấy nhẹ cho sữa tan đều.
- Tiếp tục đổ sữa tươi vào rồi khuấy đều. Sau đó, đổ sữa chua cái vào khuấy nhẹ đều tay cho tất cả được hoà trộn đều vào với nhau, và rây qua hỗn hợp sữa một lần rồi đổ nha đam vào hòa chung cùng hỗn luôn.
- Thực hiện đổ hỗn hợp sữa đã hòa đều lần lượt vào từng hũ nhỏ một. Sau đó lại xếp lần lượt từng hũ sữa này vào một cái nồi to có nắp đậy hoặc là khay có đáy sâu.
- Bạn đun một nồi nước sôi lên, sau đó để khoảng độ 7 phút để nước bớt nóng rồi đổ từ từ nước nóng này vào trong nồi đã xếp sẵn các hũ sữa.
- Lưu ý phải đổ nước nóng ngập khoảng hơn 1/3 hũ sữa rồi lấy nắp nồi đậy lại. Bạn bật lò nướng hoặc lò vi sóng khoảng 70 độ C trước 4 phút và tắt đi và đặt nồi đựng sữa chua vào ủ trong khoảng 7 tiếng đồ hồ.
- Sau 7 tiếng, bạn chỉ việc bỏ các hũ sữa chua ra và cùng gia đình mình thưởng thức món sữa chua nha đam thơm ngon đúng vị tự tay mình làm thôi.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món tôm hấp nước dừa thơm ngon, bổ dưỡng
Trang trí và thưởng thức
Sau khi hoàn thành việc chế biến chúng ta có thể trang trí thêm bằng cách cho vài lá bạc hà vào tùy theo sở thích. Món này càng ngon hơn khi ăn lạnh. Khi ăn bạn có thể rưới thêm sữa đặc nếu thích ăn ngọt. Đến đây là cả nhà bạn có thể thưởng thức món ăn này được rồi.
Trang trí món sữa chua nha đam vô cùng đẹp mắt
Mẹo chọn gia vị hoặc mẹo bảo quản
- Tùy vào khẩu vị của từng người, từng thành viên trong gia đình mà bạn có thể thay đổi thời gian ủ để có độ chua phù hợp.
- Không di chuyển sữa chua trong quá trình ủ.
- Kiểm tra sữa chua thường xuyên trong thời gian ủ để đảm bảo sản phẩm không bị lên men quá thời hạn.
- Bạn có thể dùng nồi cơm điện, nồi chiên không dầu, máy làm sữa chua… để đảm bảo nhiệt độ trong quá trình ủ.
Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm thu được phải sáng, mịn, quyện, dẻo và có vị ngọt thanh, hơi chua. Nha đam khi ăn phải giòn, mọng nước. Bạn có thể bảo quản sữa chua ở tủ lạnh để dùng từ từ và khi ăn xốp xốp rất ngon.
>>>>>Xem thêm: Bật mí cách làm mực một nắng nướng sa tế thơm ngon, hấp dẫn
Thành phẩm vô cùng hấp dẫn
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Món sữa chua nha đam không hề khó đúng không các bạn. Bài viết vừa rồi đã cho ta biết thêm nhiều kiến thức, hãy tận dụng và nấu cho gia đình thưởng thức những món ngon và bổ dưỡng. Đừng quên theo dõi để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích khác nhé.