Cách kho cá diếc nhừ xương không cầu kỳ, nhưng hấp dẫn, lạ miệng con nào cũng bụng trứng chắc nịch, thịt cá mỏng nhưng kho nhừ xương vẫn thơm ngon, đậm vị giúp bạn thay đổi khẩu vị cho gia đình, bữa ăn gia đình thêm ấm áp, món ăn thêm ngon mỹ mãn.
Bạn đang đọc: Cách kho cá diếc nhừ xương ngon đậm đà cả nhà khen ngon
Cá diếc hay còn có tên là tức ngư, thuộc họ cá chép, một loài cá sông khá phổ biến ở Việt Nam. Cá diếc nhỏ con, khá nhiều xương nhưng thịt lại ngọt và thơm. Chính vì chúng nhiều xương nên thường chỉ dùng chế biến món kho, kho cho đến khi mềm rục có thể ăn cả xương, để có được nồi cá kho ngon như vậy hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn thực hiện theo cách kho cá diếc rục xương qua bài viết dưới đây nhé
Công thức cách làm cá diếc kho nhừ xương
Phục Vụ: 5 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 82 Calo 11 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá diếc kho nhừ xương
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá diếc 1 kg
- Nước dừa tươi 1 lít
- Ớt sừng 4 quả
- Hành lá 4 nhánh
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 4 tép
- Tiêu xanh 1 nhánh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đường thốt nốt 1 muỗng cà phê
- Muối/ bột ngọt 1 ít
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn mua cá diếc tươi ngon
- Cá diếc ngon và tươi nhất khi còn sống chính vì vậy nếu được hãy chọn mua cá ở tình trạng này.
- Chọn mua cá không bị tróc vảy, cá tươi, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá còn trong và lồi.
- Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diếc có chứa:
- 184 kcal, 20g protein, canxi 10mg, 1g omega-3, magie 64mg và các loại vitamin A, B, B6
Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá diếc bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để làm sạch và khử mùi tanh cá, bạn cắt bỏ vây mang, nội tạng rồi rửa sơ với nước.
- Sau đó ngâm cá vào thau nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa lại với nước sạch, để ráo nước.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc. Ớt sừng 2 trái cắt khúc, 2 trái cắt lát.
- 1 củ hành tím, 1 tép tỏi lột vỏ cắt lát. Phần hành tím, tỏi còn lại lột vỏ để nguyên củ.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết với món cá bống trứng kho tiêu thơm ngon, chuẩn vị
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Cách làm cá diếc kho nhừ xương
- Cho cá vào 1 cái thố cùng với 1 ít hành lá cắt khúc, hành tím, tỏi cắt lát, 1 nhánh tiêu xanh.
- Thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường thốt nốt rồi dùng đũa trộn đều cho cá thấm vị, ướp khoảng 20 phút.
- Lót dưới đáy nồi hết phần hành lá còn lại, hành tím nguyên củ, tỏi nguyên củ, ớt sừng cắt khúc rồi xếp cá lên.
- Cho hết phần nguyên liệu và nước ướp cá vào nồi, cho tiếp ớt sừng cắt lát, nước dừa tươi vào, thêm 1 ít nước lọc cho nước xâm xấp mặt cá là được.
- Tiếp đến, bạn đậy nắp nồi lại và đặt nồi lên bếp than và kho cá với nhiệt độ than khoảng 75 độ C trong thời gian 24 giờ.
- Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất chỉnh nhiệt độ vừa kho trong 1 tiếng để cá nhừ cũng được nha.
Cách làm cá diếc kho nhừ xương
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho nồi cá diếc kho ra và thưởng thức, Món này nên dùng kèm với cơm nóng thì ngon hết sảy, trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha.
>>>>>Xem thêm: Tuyệt chiêu làm món thịt dê xào sả ớt ngon khó cưỡng
Thành phẩm món cá diếc kho
* Mẹo
- Để có nồi cá kho ngon bạn nên dùng nồi đất để kho
- Khi xếp cá vào nồi, bạn không nên xếp chồng cá lên nhau để tránh cá bị tróc vảy khi trở.
Yêu cầu thành phẩm
Với cách kho cá diếc nhừ xương này bạn có đĩa cá nóng hổi thơm lừng có màu vàng rất đẹp mắt. Miếng cá kho đậm đà, mềm tan ngay trong miệng, cá vừa thơm vừa bùi ngon không thể cưỡng lại được.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Với các nguyên liệu dễ tìm kiếm và cách bước thực được hướng dẫn chi tiết được Gocsuckhoe.edu.vn chia sẻ. Hy vọng bạn có thể thực hiện theo cách kho cá diếc nhừ xương ngon mang đậm hương vị quê hương để đổi vị cho cả nhà mình. Chúc bạn thành công!