Cá diêu hồng nấu riêu là một trong những món ăn ngon khá nổi tiếng được nhiều bạn yêu thích. Cách nấu đơn giản, nguyên liệu dễ tìm giá cả lại rẻ nên đây là món ngon cuối tuần phù hợp với túi tiền nhiều người bình dân. Món ăn này có vị chua ngọt hài hòa đặc biệt là hương thơm thì là vô cùng hấp dẫn và có thể giải cảm cho những cơn mưa đầu mùa.
Bạn đang đọc: Cách làm cá diêu hồng nấu riêu nóng hổi, vị ngon ngất ngây
Cá diêu hồng nấu riêu là món ăn ngon cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và trở nên quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của mọi gia đình Việt. Hãy cùng tham khảo cách nấu cá diêu hồng nấu riêu ngon thơm nồng đậm đà để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
Công thức chế biến cá diêu hồng nấu riêu
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá diêu hồng nấu riêu
- Cá điêu hồng 1 con khoảng 1kg
- Rau thì là, hành lá: 50gram
- Cà chua: 3 trái.
- Me tươi: 3 trái.
- Hành tím: 1 củ lớn.
- Ớt
- Dầu ăn
- Muối
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Tiêu bột
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn cá diêu hồng tươi ngon
- Bạn nên chọn những con có màu hồng tươi, phần vảy dính chặt vào thân cá.
- Ưu tiên chọn con có phần mắt còn trong, hơi lồi và phần thịt cá khi sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Tuyệt đối không nên mua những con có màu hơi tái hoặc lốm đốm đen, bề mặt bị chảy nhớt và ngửi có mùi hôi khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Những món ngon được chế biến từ cá diêu hồng bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng
- Để có cách làm cá diêu hồng nấu riêu ngon ta phải chọn mua được con cá diêu hồng còn sống, rồi về nhà tự làm sạch hoặc muốn nhanh hơn ta có thề nhờ người bán làm luôn nhé.
- Sau đó ta rửa lại cá cho sạch rồi dùng dao cắt ra làm hai phần rồi cho vào tô đổ thêm 1 muỗng nhỏ muối ăn, ½ muỗng tiêu bột rồi trộn đều, ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Sơ chế cá diêu hồng
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rau thì là và hành lá ta cắt bỏ rễ rồi rửa sạch, xắt thành các khúc ngắn. Trong cách nấu canh riêu cá diêu hồng thì rau thì là là nguyên liệu quan trọng nhất tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này, nên không thể thiếu được.
- Cà chua chín rửa sạch với nước lạnh rồi bổ múi cau.
- Hành khô lột vỏ ngoài, băm nhỏ. Ớt tươi lọc bỏ hết hạt bên trong rồi cắt làm 3 đoạn ngắn.
- Me tươi cạo sạch vỏ ngoài, rửa lại bằng nước lạnh rồi bẻ thành 2 khúc.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món thịt kho tàu trứng cút mềm ngon, đậm đà
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3: Cách làm cá diêu hồng nấu riêu
- Bắc một cái nồi chuẩn bị từ trước lên bếp, đổ khoảng 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng, đến khi dầu sôi già thì ta trút hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó ta trút cà chua bổ cau vào đảo đều cho chúng se lại rồi đổ một lượng nước vừa đủ vào nấu.
- Khi trông thấy nước trong nồi bắt đầu sôi thì ta cho me chua vào, vẫn cứ đun thêm chừng 2 phút, khi me nhừ thì ta lấy vá hớt me ra cái chén rồi dùng muỗng dầm nát, chỉ lọc lấy phần nước cốt chua để nấu còn phần bã bỏ đi nha.
- Đổ phần nước cốt me vào lại nồi, nồi nước sôi già thì thả các khúc cá vào nồi, cho thêm 1 muỗng nhỏ hạt nêm, vài lát ớt tươi, đổ thêm 1 muỗng nước mắm ngon vào nữa rồi tiếp tục đun.
- Lúc này ta nhớ đậy kín nắp vung lại rồi nấu thêm khoảng 5 phút thì cá chín, ta mở nắp nồi nếm thử xem vừa ăn chưa, nếu chưa thì ta nêm thêm một ít gia vị cho phù hợp thì tắt bếp, trước khi bắc nồi xuống khỏi bếp ta nêm thêm rau thì là, hành lá thái nhỏ vào khuấy đều.
Cách làm cá diêu hồng nấu riêu
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Khi nào cần ăn thì múc canh cá diêu hồng nấu riêu ra tô rồi rắc thêm một ít tiêu bột vào cho thơm, thưởng thức khi món ăn vẫn còn nóng nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản
Thành phẩm món cá diêu hồng nấu riêu
* Mẹo
- Làm thật sạch cá diêu hồng với muối hoặc rượu trắng để món ăn không bị tanh hôi.
- Nên cho cá vào khi nước hơi sôi, như vậy cá mới chín đều từ trong ra ngoài, không bị ứ.
- Không nấu quá nhừ các nguyên liệu sẽ khiến món ăn không ngon.
- Tùy theo khẩu vị ăn cay mà cho nhiều hay ít ớt để tăng hương vị cho món ăn thêm đậm đà
Yêu cầu thành phẩm
- Cá diêu hồng nấu riêu có màu đỏ tươi của cà chua, thì là rất bắt mắt,
- Phần nước đậm đà, chua chua, ngọt ngọt hòa quyện hòa hảo giữa các hương vị mang đến cho bạn một món canh hoàn hảo để thưởng thức vào những ngày mưa.
- Canh riêu cá diêu hồng vị chua chua ngọt ngọt ăn với bún chỉ có ngon bá cháy.
- Canh riêu cá diêu hồng rất thích hợp trong những ngày trời mưa sẽ khiến cho món ăn được ngon hơn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện món cá diêu hồng nấu riêu ngon chuẩn vị, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!