Cá kèo nấu canh chua là món ăn nổi tiếng của người miền Tây Nam Bộ. Canh chua khi ăn với cơm rất dễ ăn hơn nữa nó có tác dụng làm mát cơ thể. Vị ngọt của cá kèo, vị thanh mát của những loại rau đi kèm. Đó là một sự kết hợp tuyệt vời không gì bằng.
Bạn đang đọc: Cách làm cá kèo nấu canh chua thơm ngon, khó cưỡng
Cá kèo nấu canh chua là món ăn có sức hấp dẫn rất đặc biệt mà lại dễ làm với những nguyên liệu có sẵn và dễ tìm, các bước làm nhanh và hương vị rất thơm ngon, đậm đà. Theo quan niệm của y học dân gian cá kèo là một loài cá thuốc vì nó có nhiều công dụng chữa một số triệu chứng thường gặp như đau mỏi lưng, giúp cho quá trình tiêu hóa của con người tốt hơn. Với tác dụng tuyệt vời này bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu bắt tay vào làm ngay món canh chua hấp dẫn và bổ dưỡng này nhé
Công thức chế biến cá kèo nấu canh chua thanh mát
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu cho món cá kèo nấu canh chua
- Cá kèo tươi sống: 0,5 kg
- Me: 1 gói
- Thơm: ½ quả
- Cà chua: 2 quả
- Bắp chuối: 100 gram
- Rau thơm: răm, ngòi, ớt sừng
- Gia vị: Muối,nước mắm ngon ngon, tiêu, dầu ăn, ớt, tỏi, hành tím…
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn mua cá kèo tươi ngon
- Để chọn được cá kèo ngon, tốt nhất bạn chọn những con còn sống và di chuyển linh hoạt.
- Đối với những con cá kèo không còn sống thì bạn bạn nên chọn những con có hình suông, thon dài, tròn đều. Phần sống lưng có màu nâu, xám ánh bạc, phần bụng có màu trắng.
- Để đảm bảo chất lượng, mua cá kèo tại các cửa hàng, siêu thị hoặc địa điểm uy tín.
- Không chọn những con mắt đã bị đục, khi cầm lên thấy mềm nhũn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá kèo có chứa:
- 70 calo với 15,8g đạm, 17 mg canxi, 900 mcg sắt, 83,2g nước, 800 mg chất béo, 181 mg phốt pho. Ngoài ra, cá kèo còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP…
Những món ngon được chế biến từ cá kèo bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá kèo mua về đem cá về rửa lại với giấm rồi xả lại nước lạnh cho sạch, để ráo. Ướp vào cá 1 muỗng cafe nước mắm ngon, ½ muỗng cafe muối, 1/3 muỗng cafe tiêu xay, trộn đều và để thấm.
- Bắp chuối lột bỏ bẹ già của bắp chuối, rửa sạch vẩy khô và xắt mỏng rồi ngâm vào nước có pha giấm hơi chua để bắp chuối không bị đen, mất cảm quan người dùng.
- Me cho vào tô với ½ tô nước nóng, quậy cho ra cốt me, lọc lấy nước me bỏ hạt.
- Rau om, ngò gai, cà chua, thơm: nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Công thức chế biến món thịt nướng ngũ vị hương thơm ngon lừng tại nhà
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Làm cá kèo nấu canh chua
- Cho vào nồi 1/2 chén dầu ăn và phi thơm hành tỏi,cho thơm(dứa) vào xào ,cho cà chua kĩ đến khi mềm ra, cho vào 1 lít rưỡi nước và đun sôi nêm nước mắm, nước me, đường, muối sao cho có vị chua ngọt hài hòa là được.
- Để nước sôi thả cá kèo vào nước vừa sôi lại thả tiếp bắp chuối, cà chua, thơm, rau om, ngò gai để sôi nhẹ, nhắc xuống và thưởng thức
Làm cá kèo nấu canh chua
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc nước canh ra bát thêm tỏi và hành phi, lá ngổ, ngò gai thái nhỏ và vài lát ớt cho bát canh thêm bắt mắt, thưởng thức món ăn này khi còn nóng nhé
>>>>>Xem thêm: Lạ miệng món hến chiên trứng đổi vị cho bữa ăn gia đình
Thành phẩm món cá kèo nấu canh chua
* Mẹo
- Hầu hết cá kèo đều để nguyên con để nấu canh, vì phần mật và ruột là hai phần mát và béo nhất của cá.
- Xào cà chua băm giúp canh có màu sắc đẹp, hấp dẫn.
- Nấu cá vừa chín thì vớt ra để cá không nát.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá kèo nấu canh chua nóng hổi thơm phức với cá kèo vô cùng ngon ngọt, nước canh thì chua chua cay cay thật là hấp dẫn
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Vậy là Gocsuckhoe.edu.vn đã hướng dẫn xong cá kèo nấu canh chua ngon đậm chất miền Tây Nam Bộ rồi đó. Thật đơn giản phải không các bạn, món ăn này không chỉ là món ăn ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, do đó các bạn nên học cách làm để có thể thực hiện nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.