Món cá mè kho nghệ có hương nghệ đặc trưng, nước sốt vàng óng thấm đẫm từng miếng cá săn chắc, đậm đà, mằn mặn, vừa thơm ngon, vừa không hề bị tanh. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm trắng và rau xanh để tạo thành một bữa ăn cân bằng và ngon miệng.
Bạn đang đọc: Cách làm cá mè kho nghệ ngon, không tanh cực dễ
Cá mè sống ở nước ngọt, thịt cá trắng ngon nhưng có vị tanh đậm hơn so với những loại cá khác. Chính vì vậy, việc chế biến những món ăn từ cá mè đòi hỏi bạn phải chú ý trong công đoạn sơ chế. Cá mè thường được sử dụng làm các món kho, trong đó có cách làm cá mè kho nghệ thơm ngon bạn có thể tham khảo. cùng Gocsuckhoe.edu.vn chuẩn bị nguyên liệu vào bếp thực hiện món ăn này nhé
Công thức chế biến cá mè kho nghệ
Phục Vụ: 5 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá mè kho nghệ
- 700g cá mè
- 200ml nước dừa tươi
- Rượu trắng
- Riềng, gừng, nghệ
- 1 củ hành tím, ớt
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn cá mè tươi ngon
- Với cá mè các bạn nên chọn những con còn tươi, sống, có sức bơi khỏe, không bị đuối.
- Da cá mè tốt sẽ có màu sáng, nhẵn, bóng, rất đẹp mắt, thậm chí qua nhận biết mắt cá các bạn cũng có thể chọn được những con có chất lượng cao vì những con cá tươi thường có mắt rất sáng.
- Thịt cá đặc biệt không có mùi lạ nhưng vẫn sẽ có mùi tanh tự nhiên nhưng nếu cá có mùi bất thường thì rất có thể cá đã được tiêm chất bảo quản hoặc để qua ngày không còn tươi nữa đó.
- Các bạn có thể kiểm tra tính đàn hồi của cá bằng cách dùng tay thử ấn vào thịt cá, nếu không để lại dấu tay thì đó là cá ngon, ngược lại là cá kém chất lượng nha.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá mè có chứa
- Năng lượng 144 kcal, Đạm 15.4 g, Canxi 157 mg, Nước 75.1 g, Chất béo 9.1 g, Phốt pho 215 mg, cùng sắt và các loại vitamin B1, B2, A, acid nicotinic.
Những món ngon được chế biến từ cá mè bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mè làm sạch, cắt khoanh rồi bóp với muối để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp tục cho cá vào một cái thao nhỏ, cho một ít rượu trắng vào để cho cá ngấm rượu, khi kho sẽ không còn mùi tanh nữa.
- Nghệ cạo vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn, gừng đập dập, riềng rửa sạch rồi thái lát mỏng rồi cắt sợi. Ớt thái khúc.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ướp cá
- Lấy một cái nồi nhỏ rồi cho phần cá mè cùng với nghệ, hành tím, gừng, riềng, ớt vào nồi. Tiếp đó cho 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm. Trộn đều tất cả gia vị và ướp trong vòng 1 tiếng để cá thấm gia vị. Khi đó, cá khi kho sẽ đậm đà và ngon hơn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm miến xào thịt băm ngon bổ rẻ mà lại đơn giản
Ướp cá
Bước 3: Kho cá
- Ướp cá được 1 tiếng thì các bạn cho nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi. Cá hơi săn lại thì các bạn cho nửa chén nước dừa và một muỗng muối. Kho lửa liu riu đến khi nước hơi cạn thì tắt bếp.
Kho cá
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho cách làm cá mè kho nghệ ra đĩa, xếp ớt tươi, nghệ thái lát còn lại xung quanh đĩa để trang trí cho món ăn đẹp mắt, hấp dẫn hơn, rồi thưởng thức thôi nào.
>>>>>Xem thêm: Cách làm nộm sứa đỏ thơm ngon hấp dẫn
Thành phẩm món cá mè kho nghệ
* Mẹo
- Ướp trong vòng 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để cá thấm gia vị
- Khi kho cho nước dừa vào kho cùng để thịt cá ngọt, săn chắc ăn ngon hơn
- Để nồi cá không bị cháy khi kho bạn nên kho ở lửa nhỏ liu riu để cá chín đều, ngấm vị hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Đĩa cá mè kho nghệ với màu vàng ươm còn đang nóng hổi rất bắt mắt, thịt cá được kho mềm với mùi vị thơm ngon, ăn kèm với nghệ mềm mềm bùi bùi rất hợp khẩu vị
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá mè kho nghệ rồi đó, cách thực hiện cũng khá đơn giản, vì thế các bạn hãy thử nấu món này để chiêu đãi cho gia đình của mình vào dịp cuối tuần nhé.