Sự kết hợp tuyệt vời giữa vị chua ngọt của dưa cải cùng thịt cá ngừ mềm thơm khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn, kích thích cơn thèm của người thưởng thức. Phần nước kho đậm đà dùng để chấm rau sống và ăn kèm với cơm trắng cũng cực kỳ ngon miệng.
Bạn đang đọc: Cách làm cá ngừ kho dưa cải đậm đà tròn vị
Cá ngừ là thực phẩm `không chỉ ngon mà giá trị dinh dưỡng cao. Trong cá ngừ giàu chất omega 3 rất tốt cho thị lực. Trong thịt cá chứa rất nhiều chất DHA, EPA và taurine có tác dụng giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và thúc đẩy sự phát triển của gan, Chúng ta có thể chế biến cá ngừ thành các món hấp, chiên, nướng… Tuy nhiên, cá ngừ kho luôn được nhiều người ưu ái. Đặc biệt để làm được món cá ngừ kho dưa cải đậm đà tròn vị hãy đọc ngay cách làm đơn giản. Hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn thực hiện món ăn này nhé
Công thức chế biến món cá ngừ kho dưa cải thơm ngon
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 12 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món cá ngừ kho dưa
Để chế biến món cá ngừ kho tiêu cần những nguyên liệu sau:
- 500g cá ngừ
- 200g dưa cải
- 2 trái ớt
- 1 bát nước dưa cải
- Dầu ăn
- Đường
- Hạt nêm
- Dầu hào
- Nước màu
- Hạt tiêu
- Muối
- Hành phi
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon
- Chọn cá ngừ có màu sắc tươi sáng, không có dấu hiệu của màu sắc bị phai.
- Chọn cá ngừ có mùi thơm, không có mùi khó chịu.
- Chọn cá ngừ có thịt đầy đặn, không bị xẹp hoặc có vết thâm.
- Kiểm tra xem vây cá ngừ có thể uốn cong một cách dễ dàng hay không. Nếu không uốn cong được hoặc quá dẻo thì có thể là cá ngừ đã bị chết hoặc bị lão hóa.
- Nếu mua cá ngừ đã cắt miếng, hãy kiểm tra xem miếng cá có độ ẩm đúng mức không. Cá ngừ tươi thường có độ ẩm cao và thịt rất mềm.
- Ngoài ra, bạn nên mua cá ngừ ở những cửa hàng uy tín và đảm bảo vệ sinh để đảm bảo an toàn thực phẩm. Bạn cũng nên chọn cá ngừ được bắt trong ngày hoặc ngày trước đó để đảm bảo tươi ngon và an toàn.
* Mẹo chọn dưa cải tươi ngon
- Chọn loại có mùi lên men tự nhiên, bẹ lá to, lá màu xanh hơi ngả vàng (không úa vàng/vàng sậm/quá xanh), không bị sâu hay nát, phần nước muối vẫn giữ được độ trong, không nổi mốc.
- Nếu được nếm thử thì cảm nhận được vị chua vừa ăn, bắp cải còn độ giòn nhất định.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng 108 kcal
- Cholesterol 45mg
- Chất béo bão hòa 0.2g
- Protein 23.4g
- Sắt 3.2g
- Canxi 2g
Những món ngon được chế biến từ cá ngừ bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngừ mua về bạn lấy mang và phần ruột rồi rửa sạch lại với nước rồi bạn cắt thành lát cá vừa ăn cho vào tô.
- Dưa cải sau khi mua về bạn ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng để giảm bớt độ mặn. Rửa sạch rau cải chua, rồi bóp cho ráo nước. Sau đó bạn cắt bỏ phần lá và gốc, phần thân bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết làm món thịt dê xào lá lốt thơm ngon ai cũng thích
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Cách làm cá ngừ kho dưa cải
- Sau đó, bạn cho ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu màu có hành phi, ½ muỗng canh hạt nêm vào chén nước dưa cải rồi khuấy đều.
- Cho gia vị và nước sôi vào chén nước muối dưa cải rồi tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp tan.
- Bắt nồi lên bếp cho đến khi nồi nóng thì cho hỗn hợp nước dưa cải cùng với gia vị vào. Đun khoảng 2-3 phút dưới lửa vừa cho đến khi nước trong nồi sôi lên.
- Sau đó, cho cá vào nồi và vặn lửa nhỏ lại, sau khi thấy thịt cá chín và săn lại thì dùng đũa gắp nhẹ để trở mặt cá lại tiếp tục kho với lửa nhỏ.
- Để cá kho trong khoảng 5 phút để hỗn hợp nước dưa cải và gia vị trong nồi thấm vào cá. Sau đó, cho dưa cải vào. Xếp đều cá và dưa cải trong nồi đảm bảo để nước vừa ngập.
- Bạn nấu thêm khoảng 10 phút thì nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
Cách làm cá ngừ kho dưa cải
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Vậy là cá ngừ kho dưa cải đã xong rồi, cho cá kho ra đĩa rắc thêm hành lá, thì là cho bắt mắt, dọn cơm và cùng người nhà thưởng thức ngay thôi nào
>>>>>Xem thêm: Công thức làm món mực xào chua ngọt thơm ngon, đậm vị cực đơn giản
Thành phẩm món cá ngừ kho dưa
* Mẹo
- Để giảm mùi tanh của cá thì bạn nên cho ớt vào, vớt bọt để nước cá có màu trong hơn.
Không cần đậy nắp lại khi kho cá bởi vì làm vậy nước kho cá sẽ đục và cá sẽ bị tanh. - Món cá ngừ kho dưa cải không dùng nước mắm để kho, vì nó sẽ làm cho cá kho có vị chua
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá ngọt mềm hòa cùng nước kho dưa cải đậm đà với vị chua chua rất dễ ăn
- Đĩa cá ngừ kho dưa cải nóng hổi, thơm lừng hấp dẫn vô cùng
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Trên đây là công thức chế biến món cá ngừ kho dưa cải chua một cách đậm đà tròn vị nhất. Hy vọng với công thức này các bạn thành công ngay lần đầu thực hiện.