Cách làm giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị

Giò bê được biết đến là một món ăn đặc sản của vùng đất xứ Nghệ, với phần thịt bê có màu đỏ hấp dẫn, phần da bao trọn lấy phần thịt bên trong, cùng mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn, miếng giò thơm mềm, đậm đà hương vị, cùng lớp da dai giòn sừn sựt. Đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn đều thích mê.

Bạn đang đọc: Cách làm giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị

Nếu được một lần đặt chân đến với mảnh đất Nghệ An, bạn hãy dùng thử món giò bê thơm ngon này, để có thể cảm nhận hết được giá trị truyền thống mà món đặc sản này đem lại. Còn nếu như bạn muốn tự tay thực hiện món giò bê đậm vị Nghệ An, thì hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của bếp nhà Mỡ nhé!

Cách làm giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị

Hướng dẫn làm giò bê Nghệ An thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Cách làm giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị

Nguyên liệu chế biến

Để làm món giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Thịt bê 1 kg
  • Muối nở 1/2 muỗng cà phê (baking soda)
  • Tiêu 2 muỗng cà phê
  • Tỏi 1/2 củ
  • Gừng 1 củ (củ nhỏ)
  • Lá chuối 3 miếng

* Mẹo chọn thịt bê ngon để chế biến giò bê ngon

  • Thịt bê khi mua về tốt nhất là còn nguyên khối không bị vụn.
  • Chọn phần thịt thăn nhiều nạc, loại bỏ hết phần mỡ, có màu đỏ tươi (không phải màu đỏ sậm) nhé.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, sẽ cảm thấy có sự đàn hồi tốt, mặt khác khi sờ vào miếng thịt thấy không lạnh tay.
  • Khi ngửi thịt hơi có mùi đặc trưng, không có mùi hôi, thịt không có các nốt sần khác lạ.

Giá trị dinh dưỡng

Dinh dưỡng có trong 100g thịt bê bao gồm:

  • Calo (kcal): 172
  • Lipid: 8g
  • Chất béo bão hòa: 3g
  • Cholesterol: 103mg
  • Natri: 83mg
  • Kali: 337mg
  • Protein: 24g
  • Calci: 17mg
  • Sắt: 1mg
  • Vitamin B6: 0,4mg
  • Vitamin B12:1,3 µg
  • Magnesi: 24mg

Những món ăn ngon khác chế biến từ Thịt bê bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế thịt bê

Cách làm giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị

Sơ chế sạch thịt bê

  • Thịt bê mua về, bạn đem rửa sạch và ngâm vào 800 ml rượu trắng trong vòng 15 phút để cho khử hết mùi hôi bên trong thịt bê, việc làm này giúp thịt bê ngon hơn.
  • Trong thời gian ngâm thịt bê, bạn nên thường xuyên trở mặt thịt để thịt được thấm đều rượu. Sau đó đem rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt

  • Bạn dùng dao khứa sâu thịt bê, để thịt mau thấm gia vị. Ướp với 1/2 muỗng cà phê muối nở, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu.
  • Tỏi, gừng băm nhỏ, cho một tí nước vào để lấy nước cốt. Thoa đều vào miếng thịt bê. Để cho thấm gia vị ít nhất 3 tiếng.

Bước 3: Gói giò bê

Tìm hiểu thêm: Cách làm cá lóc hấp dưa cải ngon chua chua kích thích vị giác

Cách làm giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị

Gói giò bê

  • Lá chuối rửa sạch, thấm khô nước, hoặc bạn có thể đem phơi cho héo lại, hoặc luộc sơ cho mềm.
  • Dây lạt ngâm nước ấm cho mềm để dễ cột.
  • Đặt phần bì ở dưới rồi cuộn thật chặt tay, cuộn giống như cách bạn cuộn các loại giò truyền thống.
  • Cột chặt tay, buộc kĩ để khi đem hấp hoặc luộc giò bê sẽ ngon và chắc hơn.

Bước 4: Hấp giò bê

Cách làm giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị

Hấp giò bê

  • Cho giò vào nồi luộc chừng 4 tiếng.
  • Nếu đem đi hấp thì cần thời gian từ 6 – 7 tiếng là giò chín. Bạn nhớ châm nước thường xuyên để không bị khét nồi. Hấp xong để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng là ăn được rồi.

Bước 5: Bảo quản giò bê

  • Để trong ngăn mát tủ lạnh (0 – 4 độ C), giò bê có thể sử dụng trong vòng 1 tuần.
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn, thì bạn nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để đảm bảo cây giò vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon.
  • Khi dùng chỉ cần để giò ra ngoài 15 phút trước khi sử dụng. Tuyệt đối không rã đông giò bằng lò vi sóng.
  • Giò bê đã cắt thì chỉ để được 7 ngày. Nếu để quá 7 ngày khi ăn sẽ dễ bị đau bụng do giò bê đã bị biến chất.
  • Khi bảo quản trong tủ lạnh cần để xa các loại thực phẩm sống, đặc biệt là các loại thực phẩm nặng mùi như tôm, cua, cá, mực, thịt sống nhé.

Bước 6: Trang trí và trình bày

Cách làm giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị

>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo yến mạch cá hồi ngon, không tanh

Món giò bê thơm ngon đẹp mắt

  • Khi ăn món giò bê, bạn đem lột bỏ lớp lá chuối bọc bên ngoài, rồi cắt thành từng khoanh tròn vừa ăn, sau đó xếp lên đĩa sao cho đẹp mắt là bạn đã có thể thưởng thức ngay rồi.
  • Món ăn có thể dùng để đãi khách đến nhà chơi hoặc dùng làm đồ nhắm để uống rượu thì thật tuyệt vời.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Bạn có thể sơ chế thịt bê bằng cách rửa sạch với nước và xát qua một lần với muối hạt để khử mùi hôi. Cuối cùng rửa lại với nước, rồi để ráo.
  • Bạn cũng có thể ướp thịt bê qua đêm để thịt thấm gia vị thơm ngon hơn và tiết kiệm thời gian nhé!
  • Muối nở sẽ giúp thịt được đỏ đẹp, nếu không có các bạn có thể ướp với chút rượu và đường cũng được.
  • Không ướp gừng, tỏi còn nguyên chung với thịt vì sẽ làm giò bê thành phẩm nhanh hỏng, không bảo quản được lâu.
  • Khi châm thêm nước, bạn nên châm bằng nước nóng để cho giò được chín đều hơn và luôn giữ nhiệt độ ổn định cho nồi luộc hoặc hấp nhé.
  • Khi ăn, thì bạn nên thái lát vừa phải không quá dày, cũng không mỏng quá sẽ làm món giò kém vị.

Yêu cầu thành phẩm

Món giò bê Nghệ An sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau đây:

  • Giò me khi cắt ra có màu đỏ hấp dẫn của thịt bê, phần da bao đều lấy phần thịt bên trong, cùng mùi thơm đặc trưng.
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được miếng giò thơm mềm đậm đà hương vị, lớp da dai giòn sừn sựt.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành được món giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị rồi. Chúc bạn thành công với công thức làm món này của bếp nhà Mỡ nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *