Cách làm gỏi cá diếc thơm ngon, mới lạ

Cách làm gỏi cá diếc thơm ngon, mới lạ

Cá diếc, với thịt trắng tinh khiết và vị ngọt mát, được chế biến thành từng miếng nhỏ, tạo nên nền tảng cho món gỏi này. Sự tươi ngon của rau sống, sự đậm đà của gia vị, và mùi thơm của các loại hương liệu sẽ kích thích vị giác của bạn.

Bạn đang đọc: Cách làm gỏi cá diếc thơm ngon, mới lạ

Gỏi cá diếc là một món ăn dân giã, với cách chế biến không quá cầu kỳ, phối hợp nhiều nguyên liệu mang đến một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng. Hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn thực hiện ngay món ăn này nhé

Cách làm gỏi cá diếc thơm ngon, mới lạ

Công thức chế biến món gỏi cá diếc

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món gỏi cá diếc

  • Cá diếc 1 kg
  • Cơm nguội 500g (đã được phơi khô)
  • Riềng xay 200 g
  • Ớt 4 trái
  • Sả 3 cây
  • Tỏi 1 củ
  • Hành tím 5 củ
  • Rau sống các loại 100g
  • Cơm mẻ 200 g
  • Bơ 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Cách làm gỏi cá diếc thơm ngon, mới lạ

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá diếc tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con cá diếc còn sống, bơi lội linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương.
  • Chú ý quan sát phần mắt cá, thấy mắt cá trong, con ngươi sáng, rõ, hơi lõm vào, mang cá có màu đỏ tươi thì có thể chọn mua.
  • Chọn mua những con cá còn đầy đủ vây, vảy, đặc biệt là vảy cá phải bám chắc vào thân cá, không bị rơi rớt.
  • Bạn có thể tìm mua cá diếc tại các chợ truyền thống hoặc tại cửa hàng thực phẩm tươi sống đảm bảo uy tín nhé.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100g cá diếc chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Protein: 26g, Chất béo: 2g,Carbohydrate: 1g, Cholesterol: 40mg, Canxi: 30mg, Sắt: 0,4mg, Kali: 420mg, Natri: 90mg, Vitamin B12:2mcg, Vitamin D: 400IU, Omega-3:300mg

Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá diếc bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá diếc mua về dùng kéo hoặc dao cắt rời phần đầu cá, loại bỏ hết phần ruột cá, làm sạch vảy cá. Rửa lại với nước, để ra rổ chờ ráo bớt nước. Bạn nên giữ lại phần đầu, vây cá để chế biến.
  • Cơm nguội sau khi đã được phơi khô với nắng, bạn cho vào chảo và bắt đầu rang đều tay với lửa nhỏ.
  • Đảo đều liên tục đến khi cơm nguội chuyển sang màu vàng nhạt thì thêm vào khoảng 1 muỗng canh bơ, tiếp tục trộn đều đến khi cơm ngả sang màu vàng nâu thì tắt bếp.
  • Chia làm nhiều phần nhỏ, lần lượt cho vào cối giã nhuyễn mịn là được.
  • Tỏi, hành tím lột sạch vỏ, mang đi rửa sạch với ớt, để ráo bớt nước. Sả lột vỏ già bên ngoài, băm nhỏ.
  • Cho phần đầu cá, 100gr riềng xay, tỏi, hành tím, ớt vào máy, xay nhuyễn.
  • Phần vây, trứng cá dùng dao băm nhỏ, băm đến khi hơi nhuyễn là được. Cho vào chung với hỗn hợp đầu cá đã xay nhuyễn trước đó.

Tìm hiểu thêm: Cách làm món dạ dày hấp tiêu cực kỳ bổ dưỡng cho mẹ bầu

Cách làm gỏi cá diếc thơm ngon, mới lạ

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm gỏi cá diếc

  • Thêm vào 200gr cơm mẻ, 3 muỗng cà phê bột ngọt, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn, dùng đũa trộn đều hỗn hợp. Cho vào 1 muỗng canh thính cơm nguội giã nhuyễn.
  • Bắc lên bếp đun sôi, trộn đều thường xuyên trên lửa vừa, đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Chúng ta đã làm xong món nước chấm đặc biệt rồi.
  • Ướp cá diếc với riềng xay, trộn đều sao cho riềng phủ đều toàn thân cá.
  • Với những con cá to, bạn dùng dao lóc thịt cá và loại bỏ hết xương đi. Những con cá nhỏ có thể giữ nguyên để chế biến. Tiếp tục dùng dao cắt thịt cá thành dạng sợi dài mỏng.
  • Rắc đều phần thính cơm nguội vừa giã nhuyễn, sả băm nhuyễn lên thịt cá diếc, trộn đều.

Cách làm gỏi cá diếc thơm ngon, mới lạ

Làm gỏi cá diếc

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Bày đĩa cá trộn thính gạo, chén nước chấm đặc biệt ăn gỏi cá bên cạnh và thêm thật nhiều rau. Cuộn một ít rau với vài lát gỏi cá diếc tươi sống giữ nguyên hương vị thanh ngọt tự nhiên, chấm với nước chấm đặc biệt mang hương vị đậm đà, ăn là ghiền ngay thôi!

Cách làm gỏi cá diếc thơm ngon, mới lạ

>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm cá trắm đen kho riềng ngon đậm đà chuẩn vị miền bắc

Thành phẩm gỏi cá diếc

* Mẹo

  • Để món gỏi thêm ngon khi sơ chế cá xong bạn lấy giấy thấm khô nước trên cá rồi mới thái mỏng thành miếng vừa ăn, làm vậy khi ăn cá sẽ không bị ra nước và tanh.
  • Để món gỏi thêm đậm đà nên ăn kèm với rau sống, chẻo và chấm mắm tôm là ngon nhất.

Yêu cầu thành phẩm

Đĩa gỏi cá diếc hấp dẫn với nhiều màu sắc cực kỳ bắt mắt. Khi ăn bạn cảm nhận được vị ngọt của thịt cá kết hợp với hương vị đậm đà của cá và các nguyên liệu làm cho món ăn thêm hấp dẫn, ăn kèm với chẻo cùng mắm tôm bạn sẽ thấy lạ miệng vô cùng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Với những hướng dẫn chi tiết trên, chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công món gỏi cá diếc thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng để chiêu đãi gia đình vào mỗi dịp tụ họp rồi. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *