Cá trích là một loại thực phẩm quen thuộc có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong số các món ăn ngon được làm từ cá trích thì có món gỏi cá trích ướt rất được thực khách yêu thích. Món ăn chinh phục người thưởng thức bởi hương vị ngon ngọt tự nhiên của cá trích tươi sống, hòa quyện với các nguyên liệu ăn kèm làm món ăn thêm trọn vị hơn. Hôm nay Gocsuckhoe.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn công thức cách làm gỏi cá trích ướt để chiêu đãi cả nhà ngay tại ngôi nhà thân yêu của mình.
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi cá trích ướt thơm ngọt đậm đà chuẩn vị Đà Nẵng
Để món gỏi cá trích ướt được thơm ngon chuẩn vị thì công đoạn chọn nguyên liệu là bước tiên quyết để quyết định. Bạn cần nắm được một số bí quyết để chọn được những con cá trích tươi ngon nhất đem về làm gỏi. Bây giờ chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!
Công thức làm gỏi cá trích ướt thơm ngọt đậm đà chuẩn vị Đà Nẵng
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cách làm gỏi cá trích ướt
Nguyên liệu chế biến món cách làm gỏi cá trích ướt
- Cá trích tươi: 700 gram
- Đậu, mè giã mịn: 3 thìa
- Bánh tráng cuốn: 100 gram
- Cà chua: 1 quả
- Rau, quả ăn kèm: lá đinh lăng, lá mơ, dưa chuột, xoài, chuối xanh…
- Các nguyên liệu khác: lạc (đậu phộng), tỏi, ớt, cà chua, giấm gạo…
- Gia vị: nước mắm
* Mẹo:
- Để món gỏi ngon chuẩn vị bạn phải chọn mua được những con cá trích thật tươi. Những con cá còn tươi sống sẽ có lớp vảy óng ánh, mắt cá trong suốt, mang cá có màu hồng nhạt.
- Tuyệt đối không nên mua những con cá bị mềm nhũn, thân bị cong lại và bên ngoài bị trầy xước nhiều hay xuất hiện mùi hôi bất thường, khi làm gỏi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 85 gram cá trích nấu chín cung cấp cho bạn 173calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo. Cá trích cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega 3, vitamin B6, kali…
Những món ngon khác chế biến từ cá trích bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Cách làm giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị
Sơ chế cá trích
- Cá trích sau khi mua về bạn rửa sạch với nước. Sau đó tách thịt cá ra thành miếng rồi thái thành các lát mỏng vừa ăn.
- Tỏi, gừng làm sạch vỏ; ớt bỏ cuống hạt rồi băm nhuyễn tất cả.
- Đem cá đi ướp với 2 thìa nước mắm, 1/2 lượng tỏi, ớt, gừng băm. Cho thêm một chút giấm gạo và trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút cho cá được ngấm.
- Lạc bạn rang chín rồi giã nát, tách bỏ vỏ.
Bước 2: Cách làm gỏi cá trích ướt
Làm sốt cà chua chấm gỏi
- Cà chua rửa sạch, băm nhỏ và nấu thành nước sốt. Khi phần sốt cà chua chín thì bạn cho vào 2 thìa nước mắm và phần lạc rang giã nát lúc nãy. Bạn trộn đều hỗn hợp là chúng ta đã có một bát nước chấm thơm phức, bùi bùi của lạc rang.
- Cá sau khi ướp đủ thời gian bạn vớt ra để ráo, rồi tiếp tục trộn đều với 2 thìa nước mắm và phần tỏi ớt, gừng băm nhuyễn còn lại vào.
Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi cá trích ướt
>>>>>Xem thêm: Cách nấu lẩu cá diêu hồng măng chua không tanh ngon ngất ngây
Cách làm gỏi cá trích ướt thơm ngọt đậm đà chuẩn vị Đà Nẵng
- Cho cá ra đĩa, khi ăn bạn rắc thêm chút đậu rang và mè lên. Bày thêm các loại rau ăn kèm.
- Dùng bánh tráng để cuốn cá trích và chút rau sống rồi chấm với nước sốt.
* Mẹo:
- Bạn nhớ ướp trước cá lần 1 để cá được ngấm gia vị, giúp cho món gỏi đậm đà hơn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Món gỏi cá trích ướt sau khi hoàn thành được bày biện rất hấp dẫn.
- Mùi thơm của cá hòa lẫn vị cay khiến người ăn phải suýt xoa khen ngon.
- Khi nhai miếng cá trong miệng bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt tự nhiên của cá, vị mằn mặn của nước cá và nước chấm sốt cà chua rất vừa ăn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Trên đây là cách làm gỏi cá trích ướt chuẩn vị Đà Nẵng mà Gocsuckhoe.edu.vn chia sẻ cho bạn. Hy vọng khi áp dụng công thức này bạn sẽ làm thành công món gỏi đặc sản để chiêu đãi cả nhà.