Bạch tuộc xào hành tây chắc chắn là món ăn quá đỗi quen thuộc đối với nhiều người. Món ăn với màu sắc thật bắt mắt, thơm lừng mùi bơ tỏi, bạch tuộc vừa chín tới thịt giòn giòn, kết hợp cùng vị ngọt của hành tây. Hứa hẹn đây sẽ là một món ngon thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ đưa cơm.
Bạn đang đọc: Cách làm món bạch tuộc xào hành tây thơm ngon đưa cơm chỉ với 10 phút
Bạch tuộc là một thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, cũng như được nhiều người ưa thích. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm món bạch tuộc xào hành tây thơm ngon lạ miệng này. Hôm nay, Gocsuckhoe.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
Cách làm món bạch tuộc xào hành tây thơm ngon
Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến
Để làm món bạch tuộc xào hành tây thơm ngon đậm vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Bạch tuộc: 500gr
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 5 tép
- Hành lá: 2 nhánh
- Ngò rí: 1 ít
- Bột ớt: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Bơ: 1 muỗng cà phê
- Nước tương: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: 1 ít ( muối/ hạt nêm/ đường )
- Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon
- Bạch tuộc tươi thường sẽ có tròng mắt trong, phần bụng màu trắng sáng, chắc thịt, phần da mịn màng, trơn bóng và di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt.
- Hạn chế chọn mua những con bạch tuộc có tròng mắt đục ngầu, thịt có màu trắng ngà, mềm nhũn.
- Còn với bạch tuộc đông lạnh, chọn những con có mắt trong, màu nâu xám và ánh màu xanh, phần thịt cũng có màu trắng sáng. Đặc biệt không nên chọn loại có thân bị phình lên vì đã bị bảo quản lâu vì thế mùi vị cũng kém phần tươi ngon hơn bạch tuộc tươi.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Nên chọn những củ hành có dáng tròn, rễ dài vì đây là những củ hành ngon.
- Hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt, không có vết thâm đen và ôm sát vào thân.
- Không nên chọn mua những củ hành tây có hình dáng đặc biệt, mất hoàn toàn bộ phần rễ hành sẽ không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Khoảng 85 gam bạch tuộc sẽ cung cấp:
- Calo: 139
- Đạm: 25g / 51% DV
- Chất béo: 1.8g / 3% DV
- Vitamin B12: 30.6mcg / 510% DV
- Selen: 76.2mcg / 109% DV
- Sắt: 8.1mg / 45% DV
- Đồng: 0.6mg / 31% DV
- Vitamin B6: 0.6mg / 28% DV
Những món ăn ngon khác chế biến từ Bạch tuộc bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món bạch tuộc xào hành tây thơm ngon ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế bạch tuộc
Rửa sạch bạch tuộc bằng nước muối loãng
- Bạch tuộc mua về bạn rửa với nước muối pha loãng, sau đó dùng kéo cắt bạch tuộc loại bỏ túi mực và mắt của bạch tuộc.
- Nếu bạch tuộc lớn thì cắt đôi ra cho vừa ăn nhé.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá diêu hồng sốt chua ngọt thơm ngon, đậm đà hấp dẫn
Thái hành tây theo hình múi cau
- Hành tây mua về, bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt múi cau độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
- Hành lá và ngò rí, rửa sạch sau đó cắt khúc độ dài khoảng 2 lóng tay.
- Tỏi bạn rửa sạch, sau đó đập dập.
Bước 3: Xào bạch tuộc với hành tây
Xào hành tây với bạch tuộc cho chín
- Bạn hãy làm nóng chảo, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 5 tép tỏi đập dập và 1 muỗng cà phê bơ vào phi thơm.
- Tiếp theo, bạn cho bạch tuộc vào, xào khoảng 1 – 2 phút đến khi bạch tuộc săn lại.
- Cho thêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ớt cuối cùng là 1 muỗng cà phê nước tương. Xào trên lửa lớn khoảng 4 – 5 phút cho bạch tuộc vừa chín tới.
- Tiếp đó, bạn cho hành tây cắt múi cau vào, xào khoảng 1 – 2 phút cho hành tây vừa chín tới. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp nhé!
Bước 4: Trang trí và trình bày
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá mè hấp sả ớt thơm lừng, đơn giản mà không hề bị tanh
Món ăn được trình bày đẹp mắt và hấp dẫn
- Để kích thích vị giác và giúp món ăn trông ngon miệng hơn. Bạn hãy trang trí lên đĩa một ít lát cà chua và dưa leo thái lát mỏng sau cho đẹp mắt. Sau đó bạn cho phần bạch tuộc xào hành tây lên nữa là bạn và cả nhà đã có thể thưởng thức ngay rồi!
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Giảm mùi hôi tanh của bạch tuộc đơn giản nhất là dùng rượu trắng để rửa sạch. Nếu không bạn có thể dùng muối để chà xát hoặc dùng hỗn hợp chanh và giấm.
- Để làm sạch nội tạng trong bạch tuộc hãy để nó theo chiều hướng xuống. Dùng kéo cắt một đường bổ dọc đầu và cẩn thận tránh không cắt trúng túi mật.
- Hành tây rất nhanh chín, nên trong quá trình xào bạn nên xào nhanh, tránh để hành tây chín quá ăn sẽ không ngon.
- Bạch tuộc cũng vậy, nếu xào kỹ quá sẽ khiến bạch tuộc bị dai, rất khó khăn trong ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Món bạch tuộc xào hành tây sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau đây:
- Màu sắc món ăn bắt mắt, thơm nồng mùi bơ tỏi.
- Bạch tuộc vừa chín tới có thịt giòn giòn, kết hợp vị ngọt của hành tây ăn rất ngon miệng.
- Món ăn này sẽ ngon hơn nếu chấm cùng với muối ớt xanh, ăn kèm với cơm nhé.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Chỉ với 10 phút và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món bạch tuộc xào hành tây cực kỳ thơm ngon hấp dẫn rồi. Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình thân yêu nhé!