Cách làm món cá ngừ kho tiêu ăn một lần là nghiện

Cách làm món cá ngừ kho tiêu ăn một lần là nghiện

Cá ngừ kho tiêu là một món ăn rất phổ biến và được yêu thích ở Việt Nam. Món này có vị ngọt đậm đà, hơi cay cay vì tiêu, khi ăn thịt cá chín mềm, thấm đều gia vị và hương thơm của nước dừa, tạo nên một món ăn thơm ngon đầy hấp dẫn.

Bạn đang đọc: Cách làm món cá ngừ kho tiêu ăn một lần là nghiện

Món cá ngừ kho tiêu thường được ăn với cơm nóng và rau sống hoặc ăn kèm với bánh mì để tạo thành một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Đây là một món ăn rất phù hợp cho mọi gia đình, từ người già đến trẻ em và cũng là một món ăn lý tưởng để tiếp khách. Nếu bạn chưa từng thử món cá ngừ kho tiêu, hãy thử chế biến và thưởng thức món ăn này ngay hôm nay để trải nghiệm hương vị độc đáo và thơm ngon của nó.

Cách làm món cá ngừ kho tiêu ăn một lần là nghiện

Công thức nấu món cá ngừ kho tiêu

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 11 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để chế biến món cá ngừ kho tiêu

Để chế biến món cá ngừ kho tiêu cần những nguyên liệu sau:

  • 500g thịt cá ngừ tươi hoặc cá ngừ đóng hộp
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa dấm ăn
  • 2 củ hành tím
  • 3 củ tỏi
  • 2 trái ớt tươi
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh đường
  • 1 quả dừa tươi
  • Muối hạt nêm

Cách làm món cá ngừ kho tiêu ăn một lần là nghiện

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon

  • Chọn cá ngừ có màu sắc tươi sáng, không có dấu hiệu của màu sắc bị phai.
  • Chọn cá ngừ có mùi thơm, không có mùi khó chịu.
  • Chọn cá ngừ có thịt đầy đặn, không bị xẹp hoặc có vết thâm.
  • Kiểm tra xem vây cá ngừ có thể uốn cong một cách dễ dàng hay không. Nếu không uốn cong được hoặc quá dẻo thì có thể là cá ngừ đã bị chết hoặc bị lão hóa.
  • Nếu mua cá ngừ đã cắt miếng, hãy kiểm tra xem miếng cá có độ ẩm đúng mức không. Cá ngừ tươi thường có độ ẩm cao và thịt rất mềm.
  • Ngoài ra, bạn nên mua cá ngừ ở những cửa hàng uy tín và đảm bảo vệ sinh để đảm bảo an toàn thực phẩm. Bạn cũng nên chọn cá ngừ được bắt trong ngày hoặc ngày trước đó để đảm bảo tươi ngon và an toàn.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:

  • Năng lượng 108 kcal
  • Cholesterol 45mg
  • Chất béo bão hòa 0.2g
  • Protein 23.4g
  • Sắt 3.2g
  • Canxi 2g

Những món ngon được chế biến từ cá ngừ bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá ngừ dùng gừng khử mùi tanh của cá, bạn ngâm cá với nước đập thêm 1 củ gừng cho vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước, rửa lại với nước sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn,ớt thái lát.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm thịt nướng sả thơm ngon đậm vị

Cách làm món cá ngừ kho tiêu ăn một lần là nghiện

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá ngừ kho tiêu

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì cho cá vào chiên sơ trên lửa vừa cho săn đều 2 mặt.
  • Cho phần tỏi ớt đã giã nhuyễn vào phần cá đã chiên. Tiếp đến cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Trộn đều để tất cả gia vị cho thấm vào cá và để yên ướp trong 15 phút.
  • Dùng lại chảo dầu đã chiên cá trước đó, phi thơm 1 tép tỏi cắt nhỏ trên lửa vừa, thêm 2 muỗng canh đường vào, thắng lên màu nâu vàng thì cho cá đã ướp và cho 1 ít nước dừa tươi vào.
  • Tiếp tục bật nhỏ lửa kho thêm tầm 15 phút, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi vẫn kho với lửa nhỏ.
  • Khi hỗn hợp nước kho sệt lại, cá lên màu cánh gián đẹp thì tắt bếp cho 1 trái ớt đã cắt nhỏ vào là xong.

Cách làm món cá ngừ kho tiêu ăn một lần là nghiện

Cách làm cá ngừ kho tiêu

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Bây giờ thì bạn xếp cá ra đĩa, đừng quên rưới thêm ít nước kho lên bề mặt cá, bạn có thể trang trí thêm ít rau thơm như đầu hành để trông bắt mắt và hấp dẫn hơn

Cách làm món cá ngừ kho tiêu ăn một lần là nghiện

>>>>>Xem thêm: Cách làm cá tra chưng tương ăn với cơm cực ngon

Thành phẩm món cá ngừ kho tiêu

* Mẹo

  • Nên dùng nồi đất để kho cá để cá ngon hơn.
  • Lúc chiên cá thì nên chiên sơ không chiên quá lâu khiến thịt cá bị khô
  • Kho cá ở nhiệt độ thấp và kho lâu để hương vị được ngấm đều vào từng miếng cá. Nếu kho nhanh ở nhiệt độ cao, món kho sẽ bị khô và cứng.
  • Thử nêm nếm gia vị thường xuyên và điều chỉnh để đạt được hương vị mong muốn.
  • Món cá ngừ kho tiêu thưởng thức cùng cơm nóng hoặc cháo đều rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá ngừ kho tiêu có hương vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn.
  • Món cá ngừ kho tiêu ngon sẽ có vị ngọt, thơm, bùi của phần thịt cá và vị cay cay, nồng nồng của ớt và tiêu, thêm một chút vị thơm nhẹ của gừng

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Vậy là món cá ngừ kho tiêu thơm ngon và cực kì dễ làm đã hoàn thành rồi đấy! Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức thật ngon miệng nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *