Cách làm món canh chua cá mè thanh mát thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Cách làm món canh chua cá mè thanh mát thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Cá mè nấu canh chua là một món ăn truyền thống và rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Canh chua cá mè có hương vị chua thanh, ngọt mát từ trái cây và mùi thơm từ rau sống, kết hợp với thịt cá mè thơm ngon và dai ngon. Món canh này là sự kết hợp hoàn hảo của các hương vị truyền thống và tạo ra một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.

Bạn đang đọc: Cách làm món canh chua cá mè thanh mát thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Cá mè là một trong những loại cá ngon, nhiều dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ăn, đặc biệt là món canh chua một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Hôm nay, Gocsuckhoe.edu.vn sẽ giới thiệu tới các bạn một món canh canh chua cá mè với vị ngọt, béo tự nhiên mà không hề ngấy của cá mè chắc chắn sẽ làm cho hương vị của món canh chua này cực kỳ hoàn hảo. Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay món canh chua cho cả nhà thưởng thức rồi.

Cách làm món canh chua cá mè thanh mát thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Công thức chế biến món canh chua cá mè

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món canh chua cá mè

  • Cá mè 500g
  • Cà chua 2 quả
  • Dứa ½ quả
  • Me chua 1 hũ nhỏ
  • Đậu bắp, giá đỗ, dọc mùng,hành lá
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi 2 tép
  • Ớt 2 quả
  • Gia vị thông dụng: Muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm.

Cách làm món canh chua cá mè thanh mát thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá mè tươi ngon

  • Cách chọn mua cá mè ngon là cá có mắt trong suốt, mang màu đỏ tươi, nhấn vào cá thấy thịt cứng chắc có độ đàn hồi, cá có mùi tanh đặc trưng chứ không phải mùi hôi ươn.
  • Hãy chọn cá mè tươi, thịt săn chắc, màu sắc tươi sáng và không có mùi khó chịu. Lựa chọn cá tươi sẽ đảm bảo món canh chua có hương vị đậm đà và ngon miệng.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100g cá mè chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 95 kcal, Protein:22g, Chất béo: 3g, Canxi: 15mg, Sắt: 1mg, Magie:25mg, Kali: 350mg, Phốt pho: 180mg, Natri:50mg, Vitamin B12:3µg, Vitamin D:400 IU

Những món ngon được chế biến từ cá mè bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mè sau khi mua về bạn cạo sạch vảy cá, cắt bỏ phần vây, đuôi, mổ bỏ ruột cá và rửa sạch. Cắt cá thành những lát mỏng ướp với một ít muối và hạt nêm khoảng 10 phút.
  • Đậu bắp rửa sạch, bỏ đầu đuôi và thái lát mỏng
  • Cà chua rửa sạch thái thành những múi cau.
  • Dứa gọt vỏ bỏ mắt thái mỏng
  • Giá đỗ rửa sạch để ráo.
  • Hành lá, mùi tàu và ngổ nhặt bỏ phần cộng già, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Me bạn cũng hòa với ít nước lọc bỏ hạt lấy nước cốt.

Tìm hiểu thêm: Cách làm cá tra nấu chao lạ miệng đậm đà khó quên

Cách làm món canh chua cá mè thanh mát thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm canh chua cá mè

  • Bắc chảo lên bếp với một ít dầu ăn, phi thơm một ít hành, tỏi, ớt băm nhuyễn. Cho cá đã ướp vào rán sơ 2 mặt
  • Cho cà chua ,dứa vào đảo đều cho săn lại tiếp đó cho khoảng 1 lít nước vào nồi. Sau đó bạn cho nước me vào tiếp tục đun bằng lửa to.
  • Đun đến khi sôi thì cho dọc mùng, đậu bắp vào đun tiếp. Khi nước sôi lên lần nữa thì cho giá đỗ vào lần lượt thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê nước mắm.
  • Cuối cùng bạn cho thêm một ít rau thơm vào đảo đều nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách làm món canh chua cá mè thanh mát thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Làm canh chua cá mè

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Khi nấu xong, bạn múc canh chua cá mè ra tô là có thể thưởng thức. Món ăn này nên ăn khi nóng sẽ ngon hơn vì để nguội cá sẽ không ngon, sẽ hơi tanh.
  • Khi ăn, bạn có thể để riêng thịt cá chấm kèm nước mắm chua cay cũng rất ngon.

Cách làm món canh chua cá mè thanh mát thơm ngon giải nhiệt ngày hè

>>>>>Xem thêm: Cách làm lươn nấu hoa chuối đơn giản lạ miệng

Thành phẩm món canh chua cá mè

* Mẹo

  • Nên cho nước me vào từ từ để tránh việc nồi canh của bạn quá chua
  • Khi rán cá không nên rán quá chín khiến cá bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên của cá.
  • Bạn nên vớt bọt thường xuyên để nồi cá được trong và ngọt nước hơn
  • Nêm nước mắm vào nồi canh chua sau khi tắt bếp để món canh thêm đậm đà, thơm hơn

Yêu cầu thành phẩm

  • Khi thưởng thức canh chua cá mè, bạn sẽ cảm nhận ngay sự cân bằng giữa chua, ngọt, cay và mặn – tạo nên một hương vị độc đáo và khó quên. Hương thơm của mùi hương chanh, ớt đỏ, và lá rau thơm thảo tỏa khắp không gian, làm say đắm các giác quan của bạn ngay từ lần đầu nếm.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là cách làm canh chua cá mè cực kì độc đáo và lạ miệng, với công thức này hy vọng bạn thực hiện thành công món ăn ngon hấp dẫn này đãi cả nhà nhân dịp sum vầy nhé

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *