Tôm xào rau củ là 1 món ăn quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình. Thịt tôm với vị ngọt thanh của rau củ là 1 sự kết hợp tuyệt vời. Món ăn không chỉ đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn cực kì bắt mắt.
Bạn đang đọc: Cách làm món tôm xào rau củ ngon lạ miệng
Nếu như tôm hấp, tôm nướng truyền thống hấp dẫn bạn bởi vị thơm ngon đặc trưng của thịt tôm thì món xào rau củ và tôm lại đem đến vị ngon hoàn toàn khác biệt. Miếng tôm nõn giòn ngọt hòa quyện với vị thanh ngọt của loại rau củ chắc chắn sẽ làm cho bạn hài lòng tuyệt đối với món ăn này. Nào cùng bếp nhà Mỡ thực hiện món này cho gia đình mình nhé!
Cách chế biến món tôm xào rau củ ngon lạ miệng
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến
- Tôm 400g
- Đậu cove : 200g
- Bông cải xanh: 1 bông
- Cà rốt : 1 củ
- Hành tím, tỏi
- Rau mùi
- Hạt nêm
- Dầu hào
- Dầu ăn
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Chọn tôm tươi, sống. Tôm mình trong, không bị ngả màu đục, thịt chắc, đầu và chân còn gắn chặt vào thân tôm.
- Đậu cove không chọn đậu quá già, cầm chắc đậu, bẻ thử 1 quả đậu nếu giòn dễ bẻ là đậu tươi
- Bông cải xanh còn tươi, màu xanh đậm, nụ hoa chưa nở, khi cầm lên cứng, nặng chắc tay. Không chọn bông đã chuyển sang màu vàng.
Giá trị dinh dưỡng
- Calo: 527 kcal
- Carb: 91g
- Protein: 23g
(Giá trị dinh dưỡng tính cho 1 người)
Những món ăn ngon khác chế biến từ Tôm bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế tôm
Tìm hiểu thêm: Cách ướp thịt nướng bún chả ngon chuẩn hương vị Hà Thành
Sơ chế tôm thật sạch
- Tôm mua về rửa sạch . Bóc đầu tôm và vỏ tôm ra, có thể giữ lại phần đuôi để món ăn trông đẹp mắt. Bước này có thể hấp qua tôm để dễ bóc, nhưng dùng tôm sống để chế biến món ăn thì thịt tôm sẽ ngọt hơn.
Sơ chế rau củ
- Súp lơ cắt lấy phần bông nhỏ, cắt miếng vừa ăn. Nếu bạn ăn cả phần thân, bạn hãy tước vỏ bên ngoài và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn nhé. Sau đó rửa sạch rồi để ráo
- Đậu cô ve làm sạch, lấy hết phần xơ 2 bên rồi dùng dao cắt xiết để miếng đậu được mỏng, dễ chín
- Cà rốt cạo sạch vỏ, dùng dao thái lát, có thể tạo hình hoa 4 cánh đơn giản
- Đun nước sôi, cho thêm 1 chút muối rồi thả sup lơ, đậu và cà rốt vào chần qua rồi vớt ra ngay. Việc chần sơ rau củ sẽ giúp cho món ăn nhanh chín và vẫn giữ được màu sắc bắt mắt
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập
- Rau mùi rửa sạch, cắt khúc khoảng 2-3 cm
Bước 2: Chế biến món ăn
Xào tôm cùng rau củ
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.Cho một nửa hành tím và tỏi vào chảo phi thơm. Tiếp theo cho tôm vào đảo nhanh với lửa lớn, nêm nửa muỗng dầu hào.Khi tôm vừa chín tới thì tắt bếp, cho tôm ra đĩa riêng
- Tiếp tục phi thơm phần hành tỏi còn lại cho súp lơ, cà rốt , đậu vào xào cùng với lửa lớn.
- Đảo khoảng 3 phút thì Nêm nửa muỗng dầu hào, nửa muỗng bột nêm (có thể tuỳ chỉnh theo khẩu vị).Sau đó, cho tôm ở đĩa vào đảo đều trong nửa phút rồi tắt bếp
Bước 3: Trình bày
>>>>>Xem thêm: Cách làm món tôm rim trứng cút thơm ngon, lạ miệng
Món ăn bắt mắt và thơm ngon
- Khi các nguyên liệu đã chín tới, bạn cho thức ăn ra đĩa. Rải rau mùi lên trên để trang trí
Mẹo
- Rau củ ở đây bạn có thể thay đổi theo khẩu vị của gia đình, có thể thêm ớt chuông xanh đỏ, nấm đùi gà, mộc nhĩ… để hương vị được đa dạng
- Không nên xào quá kĩ tôm sẽ bị khô và rau sẽ teo lại, không ngon
Yêu cầu thành phẩm
- Tôm có màu cam đỏ đẹp mắt, thịt tôm giòn ngọt, không bị khô
- Súp lơ, đậu và cà rốt màu sắc hài hòa, vẫn giữ được vị ngọt của rau củ
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Món ăn khi ăn cùng với cơm trắng dẻo hoặc mì xào đều rất ngon nhé, Một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và cũng vô cùng đẹp mắt sẽ được các thành viên trong gia đình vô cùng yêu thích. Cùng vào bếp và thực hiện món này nha các bạn