Xôi thịt là món ăn dân dã có cách làm đơn giản. Tuy nhiên, bạn cũng cần khéo léo để nấu được món xôi dẻo thơm, phần thịt heo dai mềm đậm vị. Bỏ túi ngay cách làm xôi thịt kho tàu ngon nhứt nách đơn giản dễ làm và thơm ngon tại nhà nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi thịt kho tàu thơm ngon, lạ miệng tại nhà ngon nhức nách
Công thức chế biến xôi thịt kho tàu thơm ngon tại nhà
Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 250 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Để thực hiện món thịt kho tàu đúng chất miền Tây bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g thịt ba chỉ
- 100g gạo nếp
- 5 quả trứng gà
- 1 tảng pate
- 2 thanh lạp xưởng
- 1 ít ruốc heo (chà bông)
- 1 ít chả giò (cắt khối)
- Gia vị: Muối, gói gia vị kho nêm sẵn, đường, tiêu, dầu hào.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt kho tàu chứa 166,6 kcal với thành phần dinh dưỡng chính là chất béo (chủ yếu là axit béo bão hòa). Chất béo cũng chứa lecithin và cholesterol cần thiết cho cơ thể.
- Hàm lượng chất béo cao trong thịt kho tàu có khả năng chống đói tốt sau khi ăn, và cũng có thể duy trì sự chuyển hóa bình thường của protein, hòa tan vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, đồng thời thúc đẩy sự hấp thụ và sử dụng các vitamin này.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món xôi thịt kho tàu
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế và nấu xôi
- Trước tiên, bạn vo sạch 100g gạo nếp, ngâm trong 2 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn cho vào nồi cơm điện, cho nước ngập mặt, bấm nút để nấu.
- Nấu trong 10 phút, bạn mở nắp ra và đặt 1 lớp khăn mỏng để khí nóng bên trong lưu thông, xôi chín đều và ngon nhất.
- Kế đến, bạn thái lạp xưởng thành từng miếng nhỏ, rồi mang đi chiên qua cho chín. Dùng chảo đã chiên lạp xưởng, cho pate vào đảo đều sơ cho chín là được, rồi cho ra tô.
Tìm hiểu thêm: Cách làm gà nấu cá mòi đậm đà, mới lạ, ai ăn cũng tấm tắc khen
Sơ chế và nấu xôi
Bước 2: Sơ chế thịt ba chỉ và trứng gà
Một số cách nấu xâu khác bạn nên thử
- Bạn đem thịt ba chỉ rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước lần nữa và để cho ráo nước.
- Kế đến, bạn dùng dao cắt thịt thành từng khối vừa ăn cỡ 1 đốt ngón tay, cho ra một cái thau.
- Tiếp theo, bạn sẽ ướp thịt với 1 gói gia vị thịt kho nêm sẵn trong 20 phút. Trong lúc chờ thịt thấm gia vị, bạn luộc 5 quả trứng gà và bóc vỏ trứng.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn lên bếp và chiên sơ trứng gà để lớp vỏ bên ngoài phồng lên, vàng xíu thì gắp ra.
Bước 3: Kho thịt trứng
- Qua 20 phút, bạn cho thịt ba chỉ đã ướp vào nồi và cho lượng nước sấp mặt. Thêm vào 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa canh muối, 1 ít tỏi băm, 1 ít hạt tiêu, 1 ít dầu hào và đảo đều cho gia vị hòa hợp với nhau.
- Bạn sẽ kho thịt khoảng 20 phút, rồi cho chả giò đã cắt thành từng khối vừa ăn và trứng đã chiên sơ vào kho chung đến khi thịt chín và nước hơi cạn là được rồi nhé.
Kho thịt trứng
Yêu cầu thành phẩm
Khi xôi chín, bạn múc ra tô, xếp lạp xưởng, trứng gà bổ đôi, chà bông, thịt kho xung quanh, còn chính giữa thì để pate, rưới phần nước thịt kho lên trên là có thể thưởng thức rồi.
>>>>>Xem thêm: Sườn xào chua ngọt me đậm đà ngon miệng hấp dẫn cho bữa ăn
Món xôi thịt kho trứng thơm lừng, nhìn bắt mắt
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Xôi thịt có nhiều cách chế biến khác nhau. Xôi dẻo thơm, đậm đà giúp bạn và gia đình có được bữa ăn vừa no, vừa hấp dẫn. Đừng quên theo dõi để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công.