Trường xây dựng thực đơn không lặp lại theo mùa, phong phú về nhóm thực phẩm, chú trọng canxi, phù hợp với mỗi bạn nhỏ.

Vừa qua, nhằm cung cấp cho ba mẹ những thông tin hữu ích về dinh dưỡng cho trẻ, Cộng đồng Nghề làm cha mẹ thuộc trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway và trường mầm non quốc tế Sakura Montessori tổ chức hội thảo”Để con cao lớn mỗi ngày”.Tại đây, bác sĩ Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ là đa dạng thực phẩm với một khẩu phần ăn tiêu chuẩn kết hợp đầy đủ các chất như: Protein, Lipid, Glucid, các khoáng chất Canxi, sắt, kẽm và các vitamin A, D, K12… Ngoài ra, ba mẹ xây dựng kế hoạch vận động lành mạnh, thói quen ngủ đủ giấc, đúng giờ cho con.

Ông đánh giá, thể trạng và tầm vóc của trẻ em Việt Nam còn ở mức thấp hơn so với các nước trên thế giới. Hiện nay, tại nhiều trường học khẩu phần ăn của trẻ đã được cải thiện nhưng vẫn chưa đảm bảo. Bên cạnh đó, nhiều ba mẹ không hiểu rõ về dinh dưỡng. Việc cung cấp chế độ ăn không đầy đủ dẫn đến trẻ thấp còi, khả năng vận động giảm sút, trí tuệ kém linh hoạt.

Theo ông, để cân đối dinh dưỡng cho trẻ thì sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường rất cần thiết. Trẻ cần những bữa ăn đủ chất, đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng theo các độ tuổi. Đặc biệt là giai đoạn 1.000 ngày đầu đời, tiền dậy thì, dậy thì.

Mong muốn con cái đạt thành tích cao trong học tập, thành công trong cuộc sống sau này là điều mà các bậc phụ huynh đặt lên hàng đầu. Để giúp trẻ phát triển vững chắc, phát huy trí tuệ, bố mẹ cần quan tâm đến dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Khả năng tư duy, học hỏi của bé chỉ phụ thuộc một phần nhỏ vào gene di truyền, phần còn lại yếu tố dinh dưỡng.

Do đó, bên cạnh việc nhà trường phải xây dựng chế độ dinh dưỡng học đường hợp lý, tự bản thân ba mẹ cũng cần có kiến thức về dinh dưỡng .

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hoàng Sa – Giám đốc dinh dưỡng tại Hệ thống Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway và Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori cho biết: “Căn cứ vào những khuyến nghị dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, trường xây dựng chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn cho học sinh. Với hệ thống 8 tuần thực đơn không lặp lại theo mùa Xuân – Hè và Thu – Đông, chương trình dinh dưỡng của chúng tôi đảm bảo đầy đủ 2 tiêu chí phong phú về nhóm thực phẩm và phù hợp với mỗi bạn nhỏ. Nhà trường chú trọng tới canxi trong khẩu phần ăn, đa dạng chế phẩm từ sữa, phomat,… để mang tới nguồn năng lượng dồi dào, bền vững”

Bà cho biết thêm, toàn bộ nguồn thức ăn sử dụng đều được kiểm soát chặt chẽ. Phụ huynh, nhà trường thường xuyên phối hợp khảo sát để lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm hữu cơ,  không chất bảo quản, không thực phẩm biến đổi gen, thuốc bảo vệ thực vật.

Sakura Montessori và Gateway không chỉ hướng tới chuẩn hóa thực đơn cân bằng dinh dưỡng, trường cũng tập trung đẩy mạnh chương trình giáo dục thể chất phù hợp để tăng cường thể lực cho trẻ. “Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng nền tảng cho các con ngay trong những năm tháng đầu đời với chương trình thể chất JACPA Nhật Bản. Với hệ chương trình này, trẻ được thúc đẩy phát triển kỹ năng vận động, nâng cao thể lực, kích thích sự phát triển chiều cao cho các bé từ nhỏ.” – Đại diện Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori chia sẻ.

Bác sĩ Sơn cũng cho rằng, chế độ dinh dưỡng từng lứa tuổi tại trường Gateway và Sakura Montessori phù hợp để tối ưu phát triển thể chất. Điểm mạnh của chế độ dinh dưỡng tại trường  là đảm bảo đủ về sự đa dạng của thực phẩm,  đã đáp ứng tới 80% nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ. Thực đơn theo mùa là một yếu tố quan trọng trong dinh dưỡng học đường.

Tham gia hội thảo, anh Đỗ Trọng Tuấn, phụ huynh có con học trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway chia sẻ: “Khi nghe được những thông tin về chế độ dinh dưỡng của nhà trường, tôi cảm thấy rất yên tâm. Chia sẻ của bác sĩ, thầy cô tôi nhận thấy mình phải thay đổi nhận thức về vai trò của dinh dưỡng, cố gắng xây dựng thực đơn tiểu chuẩn cho con để bé khỏe mạnh và cao lớn”.

Ngọc Thi 

LEAVE A REPLY