Đột phá trong thử nghiệm thuốc chữa ung thư, bệnh nhân vỡ oà vì thoát ‘cửa tử’

0
101

Tham gia một thử nghiệm điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, 12 bệnh nhân ung thư trực tràng ở Hoa Kỳ đã vô cùng bất ngờ khi các khối u đã biến mất. Đặc biệt, họ cần phải phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

Các bệnh nhân là một phần của một thử nghiệm lâm sàng nhỏ do các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (MSK) ở New York thực hiện. Kết quả cho thấy khối u của họ biến mất sau khi được điều trị bằng một loại thuốc thử nghiệm có tên là dostarlimab.

Chi tiết về cuộc thử nghiệm vừa được công bố mới đây trên Tạp chí Y học New England. Bài báo đã mô tả kết quả của 12 bệnh nhân bị ung thư trực tràng, tất cả đều thấy ung thư của họ biến mất sau khi điều trị bằng dostarlimab.

Theo Euronews, những người tham gia được tiêm một liều dostarlimab 3 tuần một lần trong 6 tháng, thuốc có giá 11.000 USD/liều. Theo đó, họ vẫn sẽ phải điều trị tiếp bằng các phương pháp kinh điển gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật sau khi điều trị.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, bệnh ung thư đã được loại bỏ chỉ thông qua điều trị thử nghiệm. Các bệnh nhân không cần điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị. Đặc biệt, không trường hợp tái phát bệnh ung thư trong vòng 2 năm.

Đột phá trong thử nghiệm thuốc chữa ung thư, bệnh nhân vỡ oà vì thoát 'cửa tử'4 bệnh nhân ung thư trực tràng đã được điều trị thành công trong thử nghiệm của Memorial Sloan Kettering (Ảnh chụp cùng 2 thành viên của nhóm nghiên cứu).

“Tôi tin rằng đây là lần đầu tiên một điều như vậy xảy ra trong lịch sử điều trị ung thư”, tiến sĩ Luis A. Diaz Jr, một trong những tác giả của nghiên cứu đã chia sẻ với tờ New York Times. Liệu pháp miễn dịch đã kích hoạt hệ thống miễn dịch của chính cơ thể để xác định và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, tỷ lệ 100% bệnh nhân đều hết sạch ung thư là dấu hiệu khởi đầu đầy hứa hẹn nhưng để xác định chính xác tác dụng và hiệu quả của thuốc, các nhà nghiên cứu cho rằng cần phải thực hiện thử nghiệm trên ở quy mô lớn hơn.

Cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ có sự tham gia của khoảng 30 bệnh nhân để từ đó đưa đến bức tranh đầy đủ hơn về mức độ an toàn và hiệu quả của loại thuốc mới.

Kết quả đáng kinh ngạc

Kết quả khiến cả tiến sĩ Andrea Cercek, bác sĩ điều trị ung thư tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering và Tiến sĩ Diaz, thành viên Ban Cố vấn Ung thư Quốc gia của Nhà Trắng đều kinh ngạc.

Tiến sĩ Cercek cho biết: “Liệu pháp miễn dịch thu nhỏ các khối u nhanh hơn nhiều so với tôi mong đợi. Y tá Jenna Sinopoli nói với tôi: Bệnh nhân chỉ được điều trị một lần, họ không còn chảy máu nữa và cơn đau khủng khiếp của họ đã biến mất… Bệnh nhân chỉ sau hai hoặc ba lần điều trị đã nói với tôi rằng điều đó với họ thật không thể tin được, họ cảm thấy bình thường trở lại”.

Roth là bệnh nhân đầu tiên đăng ký thử nghiệm, và nhóm nghiên cứu từng lo lắng rằng những kết quả bà có được chỉ là trường hợp đơn lẻ. Nhưng tiến sĩ Diaz nhớ lại cảm giác ngày càng phấn khích khi “bệnh nhân đầu tiên đáp ứng hoàn toàn với liệu pháp và không cần bất cứ điều gì khác. Sau đó, bệnh nhân thứ hai không cần phẫu thuật hoặc xạ trị. Sau đó, bệnh nhân thứ ba. Rất nhanh, chúng tôi có bệnh nhân thứ 10 có phản hồi. Thật phi thường”

Tất nhiên, các bệnh nhân thậm chí còn hồi hộp hơn. Tiến sĩ Cercek nhớ lại: “Một thanh niên và gia đình của anh ấy chỉ ngồi im lặng khi tôi nói với họ rằng bệnh ung thư của anh ấy đã biến mất. Sau đó, họ cảm ơn chúng tôi rất nhiều. Còn có một phụ nữ trẻ nhìn vào màn hình trong khi khám và hỏi chúng tôi khối u ở đâu, chúng tôi nói ‘nó đã biến mất'”.

Tiến sĩ Cercek giải thích: “Điều thú vị nhất là mỗi bệnh nhân của chúng tôi chỉ điều trị bằng liệu pháp miễn dịch. Chúng tôi không xạ trị cho bất kỳ ai, hay phẫu thuật”.

“Có rất nhiều nước mắt hạnh phúc đã rơi”, tiến sĩ Andrea Cercek chia sẻ.

Bệnh nhân vỡ oà vì thoát ‘cửa tử’

Sascha Roth là một trong những bệnh nhân trong thử nghiệm nhớ lại cuộc điện thoại đặc biệt đến với bà trong một buổi tối thứ 6 bận rộn.

Lúc đó, Roth đang sắp xếp hành lý tại nhà ở Washington D.C để chuẩn bị đến New York, bước vào quá trình xạ trị bệnh ung thư trực tràng. Cuộc gọi từ Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (MSK) thay đổi mọi thứ. Bác sĩ Andrea Cercek thông báo trong xét nghiệm mới nhất của Roth đã không còn thấy dấu hiệu của ung thư.

Đột phá trong thử nghiệm thuốc chữa ung thư, bệnh nhân vỡ oà vì thoát 'cửa tử' - 1Sascha Roth – người khỏi ung thư trực tràng trong chương trình thử nghiệm thuốc chữa ung thư của Mỹ.

“Bác sĩ Cercek nói với tôi họ đã kiểm tra các xét nghiệm của tôi và không tìm thấy dấu hiệu nào của ung thư. Vì vậy, không có lý do gì để tôi phải xạ trị”, Roth nói.

“Tôi đã kể với gia đình, họ đã không thể tin được điều đó”, bà Roth chia sẻ.

Roth, gần hai năm sau vẫn không bị ung thư, tiếp tục cuộc sống bình thường. Bà điều hành một doanh nghiệp thiết kế và trang trí nội thất, nói chuyện với những người đang đối mặt với bệnh ung thư trực tràng và các bệnh ung thư khác.

Bà nói: “Toàn bộ trải nghiệm của tôi giống như một giấc mơ”.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Nhận thiệp mời cưới của bạn thân, tôi chết lặng khi nhìn tên chú rể
  • Đau thắt lưng nhưng cứ lờ đi, người đàn ông không cử động nổi, phải nhập viện cấp cứu
  • Các triệu chứng ở chân cảnh báo ung thư cổ tử cung dễ bị bỏ qua
  • LEAVE A REPLY