Hướng dẫn làm cá tai tượng hấp chuẩn vị

Hướng dẫn làm cá tai tượng hấp chuẩn vị

Món cá tai tượng hấp nóng hổi, ​​thơm phức mùi thơm của hành và cá. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá hòa quyện với vị đậm đà, thơm của các loại gia vị và đặc biệt khi kết hợp với nước mắm chua ngọt thì món ăn càng thêm ngon.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm cá tai tượng hấp chuẩn vị

Cá tai tượng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, đặc biệt là cá tai tượng hấp – một đặc sản nổi tiếng của các tỉnh miền Tây sông nước. Với hương vị tự nhiên của thịt cá món cá tai tượng không chỉ hấp dẫn du khách trong nước mà cả du khách quốc tế.

Hướng dẫn làm cá tai tượng hấp chuẩn vị

Công thức làm cá tai tượng hấp chuẩn vị

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 20 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi bắt tay vào làm cá tai tượng hấp bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

Hướng dẫn làm cá tai tượng hấp chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến cá tai tượng hấp

Nguyên liệu chế biến

  • 1 con cá tai tượng khoảng 1kg
  • Hành lá
  • 1 củ tỏi lớn
  • Rượu
  • Dầu ăn, xì dầu
  • Gia vị: mắm, đường, muối, bột ngọt,….

* Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Cách chọn cá tai tượng ngon không quá khó, đầu tiên hãy nhìn vào phần mắt của cá, nếu phần mắt trong, đồng tử trong là cá còn tươi, nếu đồng tử đục là cá không còn tươi, bạn nên cân nhắc trước khi mua.
  • Sau khi quan sát bằng mắt thường, bạn dùng tay ấn vào thân cá, nếu thịt cá săn chắc, đàn hồi là cá còn tươi, nếu thịt cá mềm, không còn độ đàn hồi là cá không còn tươi. Bạn không nên chọn những loại cá này vì chúng có mùi vị không tốt có thể dẫn đến đau bụng.

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo nghiên cứu, 100g cá tai tượng chứa 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57mg canxi, 145mg photpho, 0,1mg sắt và chứa nhiều vitamin, omega 3 và axit không no.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu nguyên liệu trên bạn có thể tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá sơ chế rửa sạch, ướp với chút muối và rượu trắng để cá thấm muối, bớt tanh. Sau đó, cắt các đường chéo khắp lưng cá rồi nhét tỏi vào trong bụng cá.
  • Hành phần đầu hành rửa sạch và chẻ nhỏ và ngâm hành chẻ trong nước đá để cọng hành cong lại như hoa
  • Tỏi 1/2 thái lát mỏng cho vào ướp với cá, 1/2 còn lại băm thật nhỏ và phi thơm

Tìm hiểu thêm: Cách làm món gà hầm hàn quốc ngon bổ chuẩn vị

Hướng dẫn làm cá tai tượng hấp chuẩn vị

Khử mùi tanh cá bằng rượu trắng

Chế biến cá tai tượng hấp

  • Xếp cá vào đĩa sâu lòng rồi cho vào nồi hấp khoảng 10 phút thì chắt hết nước tiết ra từ cá và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa. Hòa tan 2 thìa đường vào 2 thìa nước mắm rưới đều lên mình cá sau đó hấp trong 5 phút.
  • Thêm tỏi băm đã phi thơm, hành lá thái nhỏ rồi cho vào nồi cá đang hấp.

Hướng dẫn làm cá tai tượng hấp chuẩn vị

Hấp cá tai tượng trong khoảng 20 phút

Pha nước chấm

  • Hòa tan 2 thìa đường vào 1 thìa nước mắm, sau đó cho tỏi và nước cốt chanh vào khuấy đều.

Các cách nấu cá tai tượng khác bạn nên thử:

Trình bày và thưởng thức

Cá sau khi hấp chín, bày cá ra đĩa và dùng đầu hành trang trí cho đẹp mắt. Món cá hấp này có thể cuốn bánh tráng hoặc ăn cùng cơm cũng vô cùng hấp dẫn.

Hướng dẫn làm cá tai tượng hấp chuẩn vị

>>>>>Xem thêm: Công thức làm sườn nướng tảng chuẩn vị như nhà hàng

Cá tai tượng hấp sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước chấm chua ngọt

* Mẹo chế biến:

Cá hấp chế biến không quá khó nhưng nếu không chú ý thì cá rất tanh, làm sao để cá không bị tanh?

  • Đầu tiên, khi mổ bụng cá, bạn cần chú ý đến phần máu đen ở lưng cá, loại bỏ phần máu này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
  • Sau khi làm sạch cá, bạn xát rượu và gừng đập dập lên bề mặt cá để khử mùi tanh hoặc ngâm với nước vo gạo để khử mùi tanh của cá.
  • Thời gian cá chín tùy thuộc vào độ to nhỏ của cá, thông thường cá sẽ chín trong khoảng 20 phút, không nên hấp lâu quá cá sẽ bị dai và khô.

Yêu cầu thành phẩm

Cá tai tượng hấp sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng của cá, thịt cá có vị ngọt dịu, thịt cá mềm và chắc thêm vị cay nhẹ của ớt. Cuốn thịt cá với bánh tráng và rau sống, chấm chút nước mắm chua ngọt thì còn gì tuyệt hơn.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Cá tai tượng được người dân sông nước miền Tây chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Hi vọng với cách làm cá tai tượng hấp trên đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều món ăn ngon vào thực đơn hàng ngày. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều kinh nghiệm chế biến món ngon hấp dẫn đừng quên đến với Gocsuckhoe.edu.vn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *