Không chỉ do lối sống, đây cũng là ‘thủ phạm’ khiến quý ông rối loạn cương dương

0
85
Không chỉ do lối sống, đây cũng là 'thủ phạm' khiến quý ông rối loạn cương dương
Không chỉ do lối sống, đây cũng là 'thủ phạm' khiến quý ông rối loạn cương dương

Việc phát hiện gen có thể gây nên rối loạn cương dương sẽ là bước tiến mới trong điều trị chứng bất lực.

Rối loạn cương dương là vấn đề có thể gặp ở nam giới và khiến cho “chuyện ấy” của các cặp đôi trục trặc. Vấn đề này được xác định có liên quan đến thừa cân, máu lưu thông kém, hút thuốc, tiểu đường hay vấn đề về tâm lý.

Tuy nhiên, hàng triệu quý ông bị rối loạn cương dương được cho là do nguyên nhân di truyền. Đây là kết quả được các nhà nghiên cứu của nhà cung cấp dịch vụ y tế Kaiser Permanente (Mỹ) phát hiện. Theo đó, các nhà nghiên cứu tìm thấy một gen làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng cương dương ở nam giới có tên là SIM1.

Trong tất cả các nhóm tuổi, loại gen này sẽ tăng nguy cơ rối loạn cương dương 25%. Còn với nhóm từ 50-59 tuổi, gen này làm tăng nguy cơ mắc lên đến 32%.

Tiến sĩ Eric Jorgenson cho hay: “Việc tìm thấy gen SIM1 là yếu tố nguy cơ gây rối loạn cương dương là bước tiến lớn. Việc xác định yếu tố di truyền gây rối loạn chức năng cương dương mở ra cánh cửa cho các nhà nghiên cứu đối với liệu pháp mới dựa trên di truyền học”.

Không chỉ do lối sống, đây cũng là 'thủ phạm' khiến quý ông rối loạn cương dương
Kết quả này có được sau khi các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích gen của 36.649 nam giới ở Mỹ và đối chiếu với lịch sử y tế của họ. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phân tích gen của 222.358 nam giới ở Anh được lưu trữ cơ sở dữ liệu UK Biobank.

Nhiều nghiên cứu trước đây xác định không có gen gây rối loạn chức năng cương dương ở nam giới. Theo các nhà nghiên cứu, gen là “một yếu tố nguy cơ chưa được biết đến trước đây”. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem gen SIM1 có tác động lên các dây thần kinh trong não hay tủy sống để dẫn đến cương cứng dương vật hay không.

Rối loạn cương dương hay còn gọi là liệt dương, là một nam giới không thể cương cứng dương vật hoặc không giữ được sự cương cứng. Căn bệnh này thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi, nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến các nam giới ở những độ tuổi khác.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương thường là do mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, rượu. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó như huyết áp cao, mỡ máu, tác dụng phụ của thuốc hoặc vấn đề nội tiết.

Các yếu tố lối sống có thể gây nên rối loạn cương dương là béo phì, hút thuốc lá, đi xe đạp nhiều, căng thẳng.

Theo Nghi Dung (Dân Việt)

LEAVE A REPLY