Năm triệu chứng có thể xuất hiện vài tháng trước cơn đau tim

0
79

Người có nguy cơ đau tim có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, đau lưng, đau bụng, suy giảm sức chịu đựng.

Các triệu chứng của cơn đau tim, chẳng hạn như đau ngực, có thể tấn công đột ngột và dữ dội. Tuy nhiên, có nhiều triệu chứng “không điển hình” xuất hiện vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn trước sự cố có khả năng gây tử vong.

Đau tim là trường hợp cần cấp cứu khi lưu lượng máu đến một phần cơ tim bị chặn lại. Dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất là một cơn đau thắt ngực, lan dần tới vai trái, tay trái. Theo thống kê, khoảng 12% người lên cơn đau tim không qua khỏi.

Năm triệu chứng có thể xuất hiện vài tháng trước cơn đau timẢnh minh họa: Praram9

“Đối với một số người, các triệu chứng có thể xảy ra vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn trước khi cơn đau tim xảy ra”, Zijian Xu, bác sĩ tim mạch của mạng lưới Sutter Health, thông tin.

Theo bác sĩ Xu, phần lớn bệnh nhân gặp phải các triệu chứng khá điển hình như đau ngực lan tỏa sang các vùng khác, khó chịu, tim đập nhanh, đổ mồ hôi lạnh và khó thở.

Bên cạnh đó, vẫn có những bệnh nhân – chủ yếu là phụ nữ – gặp phải một loạt các triệu chứng “không điển hình”. Đó là cảm giác mệt mỏi, khó chịu, đau lưng, đau bụng, suy giảm sức chịu đựng.

Quỹ Tim mạch Anh (BHF) cho biết: “Điều quan trọng là bạn phải được chăm sóc y tế ngay lập tức bởi cơn đau tim là trường hợp khẩn cấp”.

Theo Express, người bệnh nên gọi cấp cứu ngay khi có các triệu chứng cấp tính. Trong khi chờ xe cứu thương, hãy ngồi xuống, cố giữ bình tĩnh.

Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ có xu hướng không nhanh chóng nhận ra các triệu chứng là dấu hiệu của cơn đau tim.

Ở Anh, trung bình mỗi giờ có 3 phụ nữ chết vì bệnh tim mạch, nhiều người trong số họ bị nhồi máu cơ tim.

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh và có những cách đơn giản để bạn có thể ngăn chặn cơn đau tim, chẳng hạn như áp dụng lối sống lành mạnh.

Theo đó, mọi người nên thường xuyên vận động – đặt mục tiêu ít nhất 150 phút (2,5 tiếng) tập thể dục cường độ trung bình trong một tuần hoặc 75 phút cường độ mạnh.

Tập thể dục đều đặn không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho tim mà còn thúc đẩy quá trình giảm cân – yếu tố ngăn ngừa đau tim.

Cải thiện chế độ ăn uống của bạn cũng sẽ tăng cường sức khỏe tim mạch.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh giải thích: “Chế độ ăn uống không lành mạnh chứa nhiều chất béo sẽ làm cho tình trạng xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ và tăng nguy cơ đau tim”. Lý do là thực phẩm béo chứa một loại cholesterol không tốt cho sức khỏe.

Thay vào đó, bạn nên áp dụng chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải. Bạn sẽ ăn nhiều trái cây, rau, cá và ít thịt hơn.

Theo An Yên (VietNamNet)

  • Những sai lầm tai hại khi rửa rau củ chẳng những không sạch mà còn ‘rước bệnh’ vào người
  • Đem tiền về cho vợ, tôi kinh ngạc khi thấy căn nhà trống trơn
  • Các triệu chứng bất thường cảnh báo ung thư: Chấm nhỏ trên móng tay, đổ mồ hôi ban đêm
  • LEAVE A REPLY