Nghiện tình dục, mỗi người mỗi vẻ

0
94
Nghiện tình dục, mỗi người mỗi vẻ
Nghiện tình dục, mỗi người mỗi vẻ

Chứng nghiện tình dục có thể gặp ở cả hai giới nhưng chủ yếu ở nam, có nhiều kiểu thể hiện, không chỉ là sự săn tìm quan hệ tình dục mà phổ biến hơn lại là sự thích thú chia sẻ với những trung tâm tư vấn trên điện thoại (một dạng phone sex) hoặc với những hình ảnh “tươi mát, kích động” ở băng đĩa hay trên mạng.

Nghiện tình dục, mỗi người mỗi vẻ
Những trường hợp nghiện tình dục sau đây cho thấy sự đa dạng của chứng bệnh, mỗi người mỗi vẻ.

T. 25 tuổi, sống ở một tỉnh phía Bắc, bị bạn gái bắt gặp nhiều lần xem phim “sex” và dọa sẽ chia tay nếu không từ bỏ thói quen này. Ngay cả khi đã kết hôn, T. vẫn tiếp tục giấu vợ xem phim sex nhưng “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra” và còn bỏ bê cả công việc, cuối cùng, T. phải nghe vợ tìm đến một chuyên gia về tình dục và đã được giúp đỡ chữa trị.

B. 26 tuổi lại là một trường hợp không bao giờ cảm thấy thỏa mãn. Đam mê tình dục từ tuổi 16 và đã có bạn gái từ rất sớm. Đến tuổi trưởng thành, B. có nhu cầu quan hệ tình dục trung bình 3 lần mỗi ngày nhưng vẫn không thỏa mãn và còn phải thủ dâm sau mỗi lần quan hệ tình dục. Sau đó, T. đã kết hôn nhưng chẳng được lâu thì tan vỡ vì không thỏa mãn trong đời sống vợ chồng và vẫn tìm kiếm bạn tình mới. Được chữa trị bằng liệu pháp tâm lý nhưng chưa từ bỏ được hành vi.

M. 40 tuổi đã có vợ và 1 con nhưng có đam mê nói chuyện qua điện thoại về tình dục từ khi còn trẻ, ít nhất 3 lần mỗi tuần và kéo dài suốt cả buổi, có khi vừa nói chuyện vừa thủ dâm. Vợ M. tình cờ phát hiện vì thấy hóa đơn điện thoại tăng quá cao. M. bị vợ bỏ vì không giữ lời hứa từ bỏ thói quen đó. Sống một mình và không còn bị ai kiềm chế, M. càng sa đà hơn vào đam mê tai hại, mỗi tối chỉ ngủ dưới 4 giờ. Cuối cùng, M. đã  phải tìm đến cơ sở điều trị và đã chiến thắng được bản thân.

Thế nào gọi là nghiện tình dục?

Nghiện tình dục là khi đương sự có nhu cầu được hưởng cảm giác đỉnh điểm nhiều lần trong ngày quá mức bình thường, một nhu cầu có tính xung năng, không thể cưỡng lại. Nếu không thực hiện được điều mong muốn thì cảm giác lo hãi dâng trào trong lòng đương sự. Vậy thế nào coi là quá mức về ham muốn khoái cực. Với người nghiện thì con số có thể lên 12 – 15 lần mỗi ngày và thường kèm với hội chứng đặc trưng thường thấy ở nhiều người nghiện: đau ngực, đau bụng, mất ngủ… Hơn nữa, nhu cầu khoái cảm đỉnh điểm này thường kèm với hội chứng lo hãi – trầm cảm và khi đó khoái cực đóng vai trò như thuốc chống lo hãi tự nhiên.

Người nghiện tình dục có nhất thiết phải đạt được cảm giác đỉnh điểm?

Đúng thế. Nhưng cũng có những rối loạn ám ảnh mang tính xung năng và đi kèm với thủ dâm, trong trường hợp này, đương sự có nhu cầu thủ dâm mà không cần đạt đến khoái cảm đỉnh điểm. Chứng bệnh này cũng khác với hội chứng “trăng hoa” của đàn ông, luôn thích chinh phục phụ nữ hoặc chứng dễ dãi quan hệ tình dục của một số phụ nữ, trong cả hai trường hợp đương sự có nhu cầu quyến rũ, chiếm đoạt một cách quá mức.

Những mức độ khác nhau của chứng nghiện?

Mức độ nặng nhẹ của chứng nghiện tình dục dựa trên khoảng thời gian (số giờ) nổi lên cơn thúc bách và/hay số lần được trải nghiệm khoái cảm đỉnh điểm. Nếu số lần không vượt quá 4 – 5 lần mỗi ngày thì vẫn có thể giấu được chứng nghiện, nếu là 6 – 12 lần thì đã rất khó hòa nhập với đời sống xã hội. Và như vậy, mức độ nặng nhẹ cũng phải dựa trên tầm quan trọng của sự không hòa nhập với xã hội.

Giúp đỡ những người nghiện tình dục như thế nào?

Vì họ thường là những người nghiện nhiều thứ và có hội chứng lo hãi – trầm cảm cho nên phương pháp chữa trị dựa trên mức độ nghiện và theo trình tự.

Các thuốc chống trầm cảm hay chống lo hãi chỉ định cho những người mới nghiện (cũng phải kéo dài 3 – 6 tháng) nhằm giúp giảm bớt nhu cầu. Nhiều tác giả đã nêu lên kết quả khả quan của các thuốc chống trầm cảm hay các thuốc điều hòa khí chất, những thuốc này tác động đồng thời đến trầm cảm, tâm lý và hành vi của người nghiện. Tiếp theo là liệu pháp hỗ trợ tâm lý, giúp nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi nhưng về lâu dài là để khám phá nguồn gốc và lý do phát sinh bệnh. Nếu như đối tượng nghiện lại chính là bạn tình/vợ và đương sự có tâm trạng rất lo bị bạn tình/vợ bỏ. Trong trường hợp này, một liệu pháp cho đôi bạn tình là đủ nhưng thông thường, người nghiện có 2 – 3 bạn tình hoặc phải tìm đến gái mại dâm hoặc các phương tiện kích thích khác thì vợ/bạn tình không nên tham gia vào tiến trình điều trị.

Theo BS. Xuân Anh (Sức Khỏe & Đời Sống)
Cách chữa và điều trị bệnh mề đay hiệu quả nhất
Chữa và điều trị bệnh mề đay nên uống thuốc gì? Chuyên gia chia sẻ
Mẹo chữa và điều trị bệnh mề đay tại nhà hiệu quả

LEAVE A REPLY