Quan hệ tình dục có an toàn cho người bệnh tim?

0
97
Quan hệ tình dục có an toàn cho người bệnh tim?
Quan hệ tình dục có an toàn cho người bệnh tim?

Người bị bệnh tim vẫn quan hệ tình dục bình thường song cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình diễn ra an toàn.

Theo Healthday, hầu hết người mắc bệnh tim thường lo lắng khi quan hệ tình dục. Họ sợ rằng trong quá trình giao hợp, nhịp tim thay đổi sẽ dẫn tới nguy cơ bệnh tim tái phát và gây nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu nhận định cơn đau tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả khi bạn đang hoạt động nhẹ nhàng. Quan hệ tình dục có khả năng làm tăng nguy cơ bị đau tim, tuy nhiên nguy cơ đó là rất nhỏ. Ước tính, quá trình giao hợp chưa tới 1% nguy cơ dẫn tới đau tim. Trong những người bị bệnh tim, tỷ lệ đau tim trong hai giờ giao hợp là khoảng 1/50.000. Vì vậy bạn không nên quá lo lắng về điều này

Quan hệ tình dục có an toàn cho người bệnh tim?
Ảnh: Healthday

Với một số ít bệnh nhân khác, quan hệ tình dục có thể là mối đe dọa thực sự. Theo một báo cáo trong Tạp chí Tim mạch Mỹ, bệnh nhân cần cẩn thận trong khi quan hệ tình dục nếu có những dấu hiệu sau:

– Đau thắt ngực không ổn định, thường xuyên, kể cả trong khi nghỉ ngơi. Theo các bác sĩ, sự khởi phát của đau thắt ngực liên quan chặt chẽ đến các vấn đề về tim.

– Huyết áp cao không kiểm soát được.

– Suy tim cấp, có biểu hiện khó thở khi nghỉ ngơi.

– Đau tim triền miên trong vòng hai tuần.

– Rối loạn nhịp tim.

– Bệnh cơ tim, yếu tim.

Tất cả điều kiện này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc tử vong trong khi quan hệ tình dục. Theo các chuyên gia, bệnh nhân có những triệu chứng này cần kết hợp với việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, ví dụ dùng thuốc để kiểm soát huyết áp hoặc ngăn ngừa chứng đau thắt ngực.

Ở mức độ thấp hơn, tình dục cũng có thể nguy hiểm khi bệnh nhân bị đau thắt ngực nhẹ, suy tim giai đoạn sớm, tiền sử đột quỵ, đau tim trong vòng 2 đến 6 tuần trước hoặc ít nhất 3 yếu tố nguy cơ chính gây bệnh mạch vành (béo phì, cholesterol cao và tăng huyết áp). Nếu lo lắng, nên nhờ bác sĩ tư vấn hoặc thực hiện các xét nghiệm kiểm tra căng thẳng để theo dõi trái tim cũng như sức khỏe tổng thể.

Tại sao bệnh nhân đau tim không hứng thú với quan hệ tình dục?

Tình dục có thể an toàn đối với hầu hết bệnh nhân tim, nhưng không phải lúc nào cũng dồi dào và thú vị. Một cuộc khảo sát hơn 500 đàn ông và phụ nữ sống sót sau cơn đau tim cho thấy rằng cả tần suất và sự hài lòng về tình dục giảm đáng kể trong vài tháng đầu tiên.

Nguyên nhân xuất phát từ trầm cảm sau khi hồi phục cơn đau tim. Một số nam giới có biểu hiện rối loạn cương dương, ít có ham muốn tình dục.

“Thời gian là phương thuốc tốt nhất”, các nhà nghiên cứu cho biết. Sau một vài tháng, tâm trạng của những bệnh nhân sẽ được cải thiện và ham muốn tình dục sẽ trở lại. Một số bệnh nhân cần dùng đến thuốc để thoát khỏi tình trạng trầm cảm của họ. Nếu bạn đã vượt qua chứng trầm cảm nhưng vẫn không cảm thấy thích quan hệ tình dục, hãy trao đổi với bác sĩ để đổi thuốc hoặc giảm liều.

Thuốc tim có thể can thiệp vào đời sống tình dục không?

Trên thực tế, các loại thuốc cải thiện tim mạch có thể gây khó khăn cho đời sống tình dục. Nhiều loại thuốc trị huyết áp, bao gồm thuốc lợi tiểu (như hydrocholorothiazide và chlorthalidone) và thuốc chẹn bêta (như carvedilol và propanolol) có thể làm giảm ham muốn ở cả nam giới và phụ nữ, gây rối loạn cương cứng. Có thể giảm tác dụng phụ tình dục bằng cách uống thuốc chính xác theo quy định, giảm liều, hoặc chuyển sang một loại thuốc ít có khả năng cản trở đời sống tình dục.

Điều quan trọng là duy trì hoạt động tập thể dục. Thói quen tập thể dục không những cải thiện tình trạng bệnh tim mà còn làm đời sống tình dục phong phú hơn.

Theo Thúy Quỳnh (VnExpress.net)

LEAVE A REPLY