Thiết kế nhà 76m2 cho chủ 1975

0
14

Tôi có mảnh đất kích thước 5,4x18m, 3 mặt thoáng là hướng đông nam (cạnh 18m), hướng đông bắc và tây nam. 

Tôi có mảnh đất kích thước 5,4x18m, 3 mặt thoáng là hướng đông nam (cạnh 18m), hướng đông bắc và tây nam. Đây là khu quy hoạch nên diện tích được xây dựng là 5,4x14m. Tuổi chủ nhà Ất Mão (sinh năm 1975).

Yêu cầu:

Nhà có gara cho xe ôtô và hai xe máy, có thể làm gara ngầm được không? Có phòng ngủ tầng 1 cho ông bà (nếu có thể). Tầng 1 có phòng khách, bếp. Tầng 2 có phòng sinh hoạt chung. Có 4 phòng ngủ rộng. Có phòng giặt đồ riêng ở tầng tum. Nhà nên làm hướng nào thì hợp tuổi (đông bắc hay tây nam). Mỗi tầng có một toilet. Hướng bếp và hướng cầu thang thế nào thì tốt?

Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Theo yêu cầu quy hoạch chung của nhà mặt phố, chừa lại 2 khoảng sân trước (2,3m) và sau (1,7m). Với diện tích xây dựng như vậy, nếu chủ nhà muốn có tầng hầm thì giải pháp KTS đưa ra là nâng cốt sàn tầng 1 và hạ cốt sàn tầng hầm. Như vậy, đường dốc của hầm sẽ bắt đầu từ cổng với mức dốc ban đầu – một mức dốc rất nhỏ và độ dốc này kéo dài trong 2,3m của sân (sân trước chia làm hai phần, một khoảng làm đường dốc bê-tông cốt thép cho xe vào, nằm ở cốt thấp hơn và khoảng còn lại bằng phẳng, sử dụng cho các giao thông khác và tiểu cảnh. Sau đó sẽ là mức dốc lớn dài.

Tư vấn kiến trúc

Không gian sử dụng sẽ đủ diện tích cho ôtô và các phương tiện khác. Tầng hầm có lối ra ở trước và sau giúp thuận tiện cho giao thông. Có cầu thang 2 phía dẫn lên phòng khách và bếp của tầng 1.

Hai khoảng sân trước và sau được trang trí với cầu thang cong mềm mại, với hồ nước và bồn cỏ tạo ấn tượng mở đầu tốt đẹp cho chủ và khách.

Đi hết cầu thang bước vào phòng khách sẽ là sự ngạc nhiên, thích thú thực sự. Cầu thang cong hình chữ U giữa nhà là điểm nhấn mạnh, nhờ tiểu cảnh xung quanh (hồ nước, thảm cỏ, nền trải sỏi, bể cá, cây và hoa…) tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà đồng thời vừa đóng vai trò ngăn chia không gian sử dụng. Với sự đầu tư của người thiết kế, thiên nhiên được đem vào trong nhà tạo nên một sự gắn bó, kết hợp mềm mại hợp lý giữa trong và ngoài, giữa yêu cầu sử dụng và mong muốn hưởng thụ.

Nếu gia chủ chú ý quan tâm hơn chắc chắn sẽ có một không gian nội thất của riêng mình mà không lẫn với bất kỳ một ngôi nhà nào khác. Đây chính xác là điểm nhấn của toàn bộ nội thất, không những thế nó còn đóng vai trò như một cái phông mà ở đó phòng khách và bếp như được đẩy lên và gắn bó với nhau trong một không gian rất mở.

Tầng 2 có phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ ông bà và một phòng tắm rộng. Phòng sinh hoạt chung được kết hợp làm không gian thờ cúng, là nơi ông bà, con cháu sum họp. Phòng ngủ ông bà ở vị trí yên tĩnh của ngôi nhà với diện tích phù hợp và một không gian đủ lớn có trang trí cho ông bà ngồi trò chuyện và ngắm cảnh. Sau nhà tận dụng khoảng thông tầng, gia chủ có thể làm một giàn treo với các giỏ hoa, giỏ phong lan… tạo cảm giác thoải mái, yên lành.

Tư vấn kiến trúc

Tầng 3, có 3 phòng ngủ nên sẽ tận dụng hết diện tích khu đất. Phòng ngủ chính có vệ sinh riêng, các phòng đều được chú ý lấy sáng phù hợp.

Tầng tum được gợi ý tạo thêm một không gian nghỉ ngơi thư giãn ngoài trời của cả gia đình với các khóm hoa, bục đá và một chiếc bàn nhỏ chắc chắn sẽ là một nơi lý thú và gây ấn tượng tốt.

Tầng này có sân phơi, có nơi giặt giũ riêng và một phòng ngủ khá lớn.

Gia chủ tuổi Ất Mão (1975) quẻ đoài, mệnh kim. Nhà hướng Tây Nam (mặt tiền và cửa vào hướng Tây Nam) là rất đẹp. Bếp đặt hướng Đông Nam hay Tây Bắc đều được.

Công ty CP Kiến trúc AD

LEAVE A REPLY