Tư vấn kiến trúc nhà lô hướng Tây Nam

0
33

Mặt tiền hướng tây nam rộng 4,14m, hậu 4,16m hướng đông Nam, dài 12,8m. Hai mặt thoáng trước sau.

Tôi muốn nhờ quý công ty tư vấn ý tưởng cho thiết kế nhà ở của gia đình.

1. Mô tả mảnh đất: Mặt tiền hướng tây nam rộng 4,14m, hậu 4,16m hướng đông Nam, dài 12,8m. Hai mặt thoáng trước sau. Đường nội bộ 4 m, có thể đua ra 1m; phía sau thoáng, nhưng chỉ được phép đua ban công hoặc mi cửa 0,5m. Nhà có thể xây cao 5 tầng.

2. Gia chủ có 3 người: Vợ sinh năm 1965; chồng 1952, con gái 1991.

3. Mong muốn: Nhà thoáng mát, tiện lợi, hiện đại, sang trọng.. Ưu tiên ánh sáng tự nhiên tối đa. Thích phòng to, ban công phải có giá trị sử dụng chứ không chỉ chú ý tới hình thức (muốn có ban công như dạng vườn khô, là để sử dụng tối đa ban công, mong muốn sử dụng kính, vì vậy muốn ban công được bảo vệ toàn bộ bằng nan sát (đảm bảo bảo vệ tốt và nghệ thuật, để cửa nhà có thể mở bất kỳ lúc nào theo thời tiết (kể cả khi ngủ)…

4. Yêu cầu:

Tầng 1: gara ôtô hiện nay, hoặc có thể mở cửa hàng hoặc cho thuê tầng 1 sau này. Mong muốn có thiết kế linh hoạt để sau này, nếu điều kiện cho phép, dễ dàng mở cửa sang phía đối diện (hướng Đông Nam), có 1 WC nhỏ.

Tầng 2 : Khách rộng, bếp, nơi thờ, có bể cá to (nhà thường có đông người nên muốn có phòng khách to nhất có thể, liên hoàn với bếp ăn – Khu sinh hoạt chung)

Tầng 3: Phòng ngủ bố mẹ, và phòng làm việc bố mẹ (cần có 2 bàn làm việc, vì chúng tôi cả hai vợ chồng cần thường xuyên làm việc tại nhà).

Tầng 4: Phòng ngủ và học của con và phòng dự trữ (sau này có thể có bố mẹ già ở cùng)

Tầng 5: Chỗ phơi quần áo, bể nước (inốc), máy giặt và nếu có thể là bể bơi thông minh, và phòng xông hơi tại nhà.

Tôi muốn sự độc lập cho tất cả các thành viên, nên muốn xây mỗi phòng một WC, nhưng lại sợ ở còn lại nhỏ quá, mong lời khuyên từ quý công ty.

Nếu tầng 5 bố trí tất cả các công năng ấy bị chật chội quá, có thể xâu tầng 5 cho 1 sân phơi cùng chỗ giặt máy, phần còn lại làm phòng dự trữ (có WC) còn bể nước và hồ bơi thông minh và phòng xông hơi có thể đưa lên phần áp mái được không? Tôi dự kiến đổ mái dốc và dán ngói.

Rất mong nhận được tư vấn của quý công ty.

Trả lời:

Theo nhu cầu sử dụng, tầng 1 chúng tôi để trống hoàn toàn không gian sử dụng để có thể linh hoạt trong sử dụng: để xe ô tô, hàng hóa… Cầu thang bộ được bố trí cuối nhà kèm theo một khu vệ sinh nhỏ được bố trí dưới gầm cầu thang phục vụ cho tầng 1.

Thiết kế kiến trúc

Từ cầu thang này, dẫn lên tầng 2 sẽ là không gian mở, thông suốt giữa bếp và phòng khách, thích hợp cho việc sinh hoạt chung cho gia đình đông người. Từ đây, cầu thang được chuyển vào giữa với không gian lệch tầng để tiện bố trí cho các phòng ngủ, làm việc ở tầng 3 và tầng 4. Dưới gầm cầu thang này, có thể để một bể cá lớn tạo sự sinh động cho không gian sống.

Thiết kế kiến trúc

Tầng 3 được bố trí một phòng ngủ dành cho bố mẹ với diện tích 19.8m2 kèm theo một ban công rộng đủ để bố trí một vườn khô, tạo sự thư giãn cho điểm nhìn từ phòng ngủ qua vách kính rộng nhìn qua ban công. Phòng làm việc phía sau, được bố trí 15.6 m2 đảm bảo thông thoáng, theo đúng yêu cầu của gia đình chị. Khu vệ sinh được bố trí sử dụng chung cho hai phòng, được lấy ánh sáng và thông gió qua giếng trời trực tiếp từ trên mái xuống.

Thiết kế kiến trúc

Tầng 4 có không gian lệch tầng tương tự như tầng 3, được bố trí một phòng ngủ và học cho con cái và một phòng dự trữ.

Tư vấn thiết kế kiến trúc

Tầng 5, chúng tôi có bố trí một phòng xông hơi phía sau cho gia đình có diện tích 15.6m2 với đầy đủ các thiết bị vệ sinh hiện đại tiện nghi. Phía trên khu vệ sinh tầng 3 và 4 là phòng giặt riêng biệt để bảo vệ thiết bị tránh khỏi hơi nước từ phòng xông. Phía trước là sân phơi rộng, thoáng và có thể bố trí bộ bàn ghế nhỏ uống trà, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Tư vấn thiết kế kiến trúc

Với cách bố trí không gian linh hoạt như trên, ngôi nhà anh chị sẽ luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên, từ cầu thang, khu vệ sinh, phòng ngủ cho tới không gian sinh hoạt chung. Việc bố trí lệch tầng tạo cảm giác linh hoạt hơn trong giao thông cũng như sử dụng so với nhà ống thông thường.

Với ý kiến tạo bể bơi thông minh trên tầng 5, chúng tôi chắc chắn rằng, tải trọng công trình thay đổi theo mùa (khi không sử dụng bể bơi), khi đó kết cấu sẽ phức tạp và tốn kém hơn. Tuy nhiên nếu anh chị có nhu cầu, chúng tôi hoàn toàn có thể bố trí, tính toán kết cấu, biện pháp thi công, xử lý chống thấm cho phương án này được tối ưu nhất.

Công ty CP Kiến Trúc Hà Nội
Website: www.kientruchanoi.vn

LEAVE A REPLY