Nhắc đến vùng núi Tây Bắc chắc hẳn bạn đã nghe đến món ăn đặc sản nức tiếng cá lăng om chuối đậu. Giờ đây bạn không cần phải lặn lội đến mảnh đất núi rừng xa xôi đó mới có thể thưởng thức được món ngon này. Với công thức làm cá lăng om chuối đậu chuẩn vị mà Gocsuckhoe.edu.vn chia sẻ sau đây bạn sẽ có thể dễ dàng chế biến món cá dẻo thơm, ngon tuyệt vời này để chiêu đãi cả nhà.
Bạn đang đọc: Tuyệt chiêu làm món cá lăng om chuối đậu chuẩn vị Tây Bắc
Cá lăng là loại cá khá quen thuộc, thường xuất hiện trên các mâm cơm hay các buổi tiệc liên hoan của người Việt. Cá lăng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làm đẹp da, có khả năng trung hòa các gốc tự do, mang lại một làn da đẹp mịn màng, làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, thịt cá lăng chứa dưỡng chất Omega – 3 và DHA rất cần thiết cho việc phát triển não bộ của trẻ nhỏ.
Công thức chế biến món cá lăng om chuối đậu chuẩn vị Tây Bắc
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến
- Cá lăng khoảng 400gr
- Đậu hũ 1 miếng
- Chuối xanh 5 trái
- 1 muỗng cà phê nghệ tươi giã nhuyễn
- Tỏi 1 muỗng băm nhuyễn
- Ớt tươi 2 trái
- Tía tô 1/2 bó
- Lá lốt 1/2 bó
- Hành lá 3 nhánh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 100 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít: Muối/ Tiêu/ Hạt nêm/ Bột ngọt
* Mẹo:
- Đối với cá lăng bạn nên chọn những con cá có thân da sáng bóng, thịt chắc và có độ đàn hồi cao, không bị trầy xước, mắt cá trong, nhãn cầu lồi. Chọn những con có có lớp mỡ còn trong thì thịt sẽ béo và ngọt thịt. Không nên mua cá có mùi tanh ươn hay thịt bị thâm.
- Với đậu bạn chọn miếng có màu trắng đục hơi ngà, đậu hũ có màu ngả vàng thường chứa thạch cao, đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
- Để món cá lăng om chuối đậu được ngon hơn bạn hãy chọn mua chuối xanh, già.
Giá trị dinh dưỡng
Thịt cá lăng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 100g thịt cá lăng có thể cung cấp cho cơ thể:
- Năng lượng: 112 Kcal
- Chất béo: 4 gam
- Protein: 19 gam
- Theo Đông Y, cá lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
- Cá lăng khi mua về, bạn rửa sạch dùng dao mổ bụng và lấy hết ruột ra. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho sạch máu trong bụng. Cắt phần đầu và mỡ bụng ra, phần thân cá thì bạn cắt thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay rồi cho tất cả vào tô.
- Chuối xanh bạn xước vỏ rồi cắt chuối thành miếng vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay rồi ngâm chuối trong nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn vớt ra và để ráo.
- Lá lốt và tía tô rửa sạch, cắt sợi. Ớt bạn cắt miếng.
- Hành lá rửa sạch, phần đầu hành thì băm nhỏ, còn phần ngọn cắt khúc.
- Đậu hũ bạn cắt thành miếng to. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn và cho đậu hũ vào chiên. Khi đậu hũ đã vàng giòn các mặt, bạn vớt ra để thấm bớt dầu.
Bước 2: Ướp cá
Tìm hiểu thêm: Cách làm món bầu xào tỏi, thơm ngon và siêu đơn giản
Ướp cá trong 10 phút
- Cá sau khi sơ chế xong bạn ướp với 1 muỗng cà phê nghệ tươi giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 phần ớt miếng rồi trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút
Bước 3: Om chuối đậu
Om chuối đậu
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu sôi bạn cho đầu hành băm nhỏ vào. Khi hành bắt đầu vàng thơm, bạn cho toàn bộ cá lăng đã ướp vào, đảo đều cho thịt cá săn lại.
- Sau đó thêm vào chảo khoảng 100ml nước sôi và bắt đầu om cá. Bạn om cá ở lửa vừa. Khi nước sôi bạn cho đậu hũ và chuối xanh vào nấu chung.
- Sau khi đun sôi được khoảng 15 phút, thì bạn cho phần hành lá, tía tô và lá lốt đã cắt cùng ớt miếng vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều và tắt bếp là hoàn thành.
Các món ăn khác từ (cá lăng) bạn nên xem:
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá lăng om chuối đậu
>>>>>Xem thêm: Tuyệt chiêu làm món miến xào hải sản, thơm ngon bổ dưỡng.
Tuyệt chiêu làm món cá lăng om chuối đậu chuẩn vị Tây Bắc
- Múc cá lăng om chuối đậu ra tô, và trang trí thêm bông hoa tỉa ớt cho tăng phần hấp dẫn nhé
* Mẹo:
- Để sơ chế cá lăng sạch và không tanh bạn có thể dùng muối ăn chà xát trong và ngoài cá, rồi rửa sạch lại qua nhiều lần nước rồi để cho ráo.
- Bạn có thể chần sơ chuối qua nước sôi để bớt đi vị chát của chuối xanh, rồi vớt ra để ráo
- Khi áp chảo hay om, bạn nên đảo nhẹ nhàng để tránh chuối cũng như cá bị nát.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá lăng om chuối đậu khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn của nghệ và tía tô.
- Phần thịt cá chắc ngọt, béo thấm đều gia vị. Khi bạn ăn cùng với chuối đậu bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm bùi tuyệt vời của món ăn này.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Trên đây Gocsuckhoe.edu.vn đã chia sẻ cho bạn công thức làm món cá lăng om chuối đậu chuẩn vị Tây Bắc. Vào một ngày mưa gió được ngồi quây quần bên gia đình ăn món ngon này thì còn gì ấm áp bằng.