Xây nhà 3 tầng diện tích 5 x 14m

0
116
Xây nhà 3 tầng diện tích 5 x 14m
Xây nhà 3 tầng diện tích 5 x 14m

Tôi có mảnh đất diện tích 5m x 17m. Tôi muốn xây nhà 3 tầng với diện tích dự kiến xây dựng là 5 x 14m.

Tôi có mảnh đất diện tích 5m x 17m. Tôi muốn xây nhà 3 tầng với diện tích dự kiến xây dựng là 5 x 14m. Xin tư vấn giúp:

–  Chiều cao các tầng theo để hợp tuổi (1976)

– Kích thước các cửa (cửa chính, và cửa phòng trong nhà) ?

– Hướng đặt bàn thờ tốt ?

– Hướng tốt của bếp ?

Xin cảm ơn!

Trả lời:

Mảnh đất của gia đình khá rộng rãi để bố trí những không gian sống linh hoạt và hợp lý cho nhu cầu ở. Tuy nhiên , với chiều ngang không quá rộng , việc bố trí không gian khách , bếp, phòng ngủ trên 1 không gian nhà ống mà vẫn đảm bảo sự thông thoáng và hợp lý về không gian là 1 bài toán khó.Tuy nhiên , với tinh thần tư vấn nghiêm túc và mong muốn đạt hiệu quả cao nhất cho khách hàng, chúng tôi xin giới thiệu cho gia đình anh 1 phương án hiệu quả và thiết thực.

Với chiều dài lô đất là 17m, Dự kiến xây dựng của gia đình là 5mx14m , chúng tôi để 1 sân trước 3m để có thể tạo 1 mầu xanh cây lá cho khoảng không phía trước nhà và đủ rộng để xe máy trước sân.Gia đình anh chị cũng có thể lùi sân trước còn lại 2m, và để sân sau 1 m cho thông thoáng phòng ngủ phía sau, nhưng như vậy sẽ làm cho sân trước không thể đủ rộng để sinh hoạt 1cách thoải mái nhất.

Tầng 1 được bố trí thông suốt ,phòng khách được ưu tiên phía trước. Từ đây, gia đình sẽ có 1 không gian tiếp khách rộng rãi áp sat với khoảng sân vườn phía trước đầy nắng và gió. Tiếp đến là không gian cầu thang ,với vế thang được nép sát sườn nhà để tạo độ rộng tối đa cho không gian ở .Tuy nhiên chân thang vẫn được bẻ cong mềm mại ,tạo dáng kiến trúc đơn giản , hiện đại với tay vịn gỗ kết hợp lan can gỗ + thép hộp . Dưới gầm cầu thang, chúng tôi bố trí 1 khu vệ sinh nhỏ, tiết kiệm diện tích sử dụng .

Phòng bếp được bố trí nối liền với phòng khách và được ngăn cách bằng các vách gỗ kính trang trí thông thoáng. Với giếng thang cung cấp ánh sáng và không khí tự nhiên trực tiếp từ trên mái xuống,sự đối lưu không khí và ánh sáng trong nhà giữa giếng thang và sân trước luôn tạo sự thoải mái và dễ chịu cho gia đình khi sử dụng.Phòng ngủ tầng 1 được bố trí cuối nhà với diện tích 16m2 kèm theo 1 khu vệ sinh khép kín , thuận tiện trong sinh hoạt cá nhân.

Để đảm bảo cho sự thông thoáng cho phòn ngủ tầng 1 và khu vệ sinh riêng, chúng tôi bố trí 1 giếng trời nhỏ , lấy ánh sáng và khí trời trực tiếp từ trên xuống. Giếng trời này được bố trí 1 tiểu cảnh nhỏ đầy màu xanh, tạo cảm gíac dễ chịu khi quan sán từ phòng ngủ qua 1 vách kính rộng mở trong phòng.

Tầng 2 được bố trí 1 không gian rộng mở tại vị trí cầu thang ,đây có thể sử dụng như 1 không gian sinh hoạt chung, rộng rãi thông thoáng .Để tạo cảm giác rộng rãi và thật thư giãn hơn nếu như anh bố trí 1 tiểu cảnh hoặc 1 bể cá nhỏ cho khu vực sảnh tầng.Phía trước , chúng tôi cũng bố trí 1 phòng ngủ khép kín với khu vệ sinh rộng rãi , lắp đặt được các thiết bị vệ sinh hiện đại.

Khu vệ sinh được lấy ánh sáng tự nhiên trực tiếp từ mặt trước cũng là 1 nơi thư giãn lý tưởng sau 1 ngày làm việc căng thẳng. Phía sau cũng bố trí được 1 phòng ngủ có khu vệ sinh khép kín mà vẫn đảm bảo sự kín đáo nhưng rất thông thoáng trong sinh hoạt.

Tầng 3 là không gian thờ được bố trí rộng rãi thoáng mát , nằm giữa 2 sân trời phía trước và sau nhà.Khu vực để máy giặt được đặt thẳng trên khu vệ sinh tầng 1, 2 rất tiện cho trục cấp thoát nước toàn nhà. Với cách bố trí trên , các phòng sử dụng , khu vệ sinh của gia đình luôn thông thoáng , tràn đầy ánh sáng và màu xanh cây lá .

Không khí trong nhà được đối lưu tốt, các bậc thang đi hợp lý, không gây mỏi mệt khi đi lại ( Chiều cao cổ bậc khoảng 17cm ) ,lên xuống thang,phù hợp với tâm sinh lý sử dụng của ngưới Á Đông. Rất mong những ý kiến của chúng tôi có thể giúp gia đình được nhiều điều thiết thực trong sử dụng và phù hợp với nhu cầu thực tế.

KTS. Phương Lan
Công ty CP xây dựng kiến trúc Hà Nội

LEAVE A REPLY