Cách làm cá trê om dưa đậm đà, hấp dẫn

Cách làm cá trê om dưa đậm đà, hấp dẫn

Cá trê om dưa là một món ăn phổ biến ở miền Bắc chúng ta. Món ăn này được làm từ cá trê tươi ngon, kết hợp với nước ngâm dưa chua cùng với dưa chua giòn rụm tạo nên hương vị đặc biệt hấp dẫn. Món ăn này có thể ăn cùng với cơm, bún và rau sống cho cả thời tiết mùa đông và mùa hè.

Bạn đang đọc: Cách làm cá trê om dưa đậm đà, hấp dẫn

Với cách nấu cá trê om dưa chua vô cùng đơn giản ở trên, hi vọng bạn đã có thể bổ xung thêm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình một món ăn vừa hấp dẫn lại vừa bổ dưỡng. Món ăn này chắc chắn sẽ góp phần làm phong phú thực đơn nhà bạn đấy. Hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn bỏ túi ngay công thức làm món cá trê om dưa đậm đà dân dã này nhé!

Cách làm cá trê om dưa đậm đà, hấp dẫn

Công thức chế biến món cá trê om dưa

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá trê om dưa

  • 1 con cá trê khoảng 1kg.
  • 2 quả cà chua chín.
  • Dưa chua + Nước dưa chua
  • 2 thìa canh dầu ăn.
  • Hành, tỏi, ớt
  • Nước mắm, bột ngọt.
  • Thì là
  • Hành hoa
  • Rau sống,rau thơm các loại.

Cách làm cá trê om dưa đậm đà, hấp dẫn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá trê tươi ngon

  • Chọn cá trê có màu sắc tươi sáng, da bóng và không có vết nứt, trầy xước. Cá trê tươi thường có màu xám hoặc xanh đậm, không có màu vàng hoặc khói.
  • Mắt cá trê tươi sáng, trong suốt và không mờ. Mắt mờ hoặc mờ mờ có thể là dấu hiệu của cá không tươi.
  • Chạm vào thân cá trê, nếu da có độ đàn hồi tốt và không bị lõm hoặc nhăn nheo, thì đó là dấu hiệu của cá tươi.
  • Mùi của cá trê tươi ngon không có mùi hôi hay khó chịu. Hãy đưa mũi gần cá và kiểm tra mùi. Nếu có mùi hôi hay khó chịu, có thể cá đã không còn tươi.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100g cá trê chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Calo: 105 kcal, Protein: 19g, Chất béo: 2g, Cholesterol: 53mg, Canxi: 7mg, Sắt: 0,5mg, Magie: 25mg, Kali: 360mg, Natri: 45mg, Kẽm: 0,6mg, Vitamin B12: 2,1 mcg, Vitamin D: 11,6 IU

Những món ăn được chế biến từ cá trê bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trê mua về nếu chưa chết thì bạn dùng dao đập vào đầu cho cá chết mới mổ tuy nhiên nếu bạn không làm cá chết, cá sẽ đánh ngạnh rất đau đấy nhé.
  • Với cách nấu cá trê om dưa chua này thì bạn chỉ cần cứa ở cổ cá rồi moi hết ruột, mật ra là được, nếu cẩn thận hơn bạn có thể chặt bỏ ngạnh và phần đuôi.
  • Sau khi mổ xong cá bạn dùng giấm và muối đổ vào bát cá rồi dùng tay tuốt sạch nhớt, để ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau, rau sống, rau thơm nhặt bỏ lá vàng rửa sạch để ráo.
  • Hành tỏi băm nhỏ, ớt thái lát.

Tìm hiểu thêm: Cách làm rau dớn xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm cá trê om dưa đậm đà, hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm cá trê om dưa

  • Chuẩn bị chảo chống dính, cho dầu vào chảo và làm nóng già, tiếp đến bạn thả cá trê vào và rán qua.
  • Sau khi rán cá xong bạn cho cá sang xoong nấu, tận dụng luôn mỡ vừa rán cá ở chảo để xào dưa: Đầu tiên bạn cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi mới cho dưa chua vào chảo, cho mì chính, hạt nêm, tương bần, đường và cà chua thái miếng cau vào xào trong khoảng 10 phút cho dưa ngấm đều gia vị và săn lại.
  • Khi xào dưa xong bạn cho dưa vào nồi nấu canh cùng cá, tiếp tục cho nước sôi vào nấu dưa.
  • Bạn đun to lửa đến khi nước canh sôi rồi thì vặn nhỏ lửa và om cá với dưa trong khoảng 15 đến 20 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cuối cùng cho hành hoa, thì là và ớt vào là xong.

Cách làm cá trê om dưa đậm đà, hấp dẫn

Làm cá trê om dưa

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Bây giờ thì bạn hãy chuẩn bị một đĩa lớn, cẩn thận cho cá ra đĩa và xếp dưa chua lên xung quanh. Để đĩa cá trê om dưa thêm bắt mắt bạn rắc thêm ít rau thơm và ớt thái lát. Thêm đĩa bún tươi và rau sống ăn kèm nữa phải gọi là hết nấc.

Cách làm cá trê om dưa đậm đà, hấp dẫn

>>>>>Xem thêm: Bì quyết chế biến món cá linh nhúng giấm thơm ngon lạ miệng

Thành phẩm món cá trê om dưa

* Mẹo

  • Không rán cá quá kĩ khiến cá bị khô.
  • Thêm phần nước dưa từ từ nêm nếm cho vừa ăn tránh quá chua hoặc quá mặn.
  • Lúc nấu không nên trở cá quá nhiều khiến cá bị nát.
  • Rưới nước dùng lên cá trong khi đun khiến cá thấm đều gia vị.

Yêu cầu thành phẩm

  • Canh cá trê vừa ngọt, vừa thơm của thịt cá và các loại rau gia vị, dưa om mềm lá nhưng vẫn giữ được độ giòn của tàu lá dưa, nước canh đảm bảo vị ngọt, vị chua chua, cay cay và đậm đà đặc trưng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Với cách làm món cá trê om dưa chua vô cùng đơn giản ở trên, hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này ngay lần đầu vào bếp nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *