Cá trê chiên mắm gừng được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của người miền Tây Nam Bộ. Món ăn này mang hương vị đậm đà, quyến rũ mà bất cứ ai ăn rồi cũng nhớ mãi không quên. Nếu đã lỡ trót thương hương vị ấy, nhưng lại không biết cách làm như thế nào thì hãy cùng mình học ngay cách làm món ăn này nha.
Bạn đang đọc: Cách làm cá trê chiên mắm gừng thơm ngon đậm đà
Cá trê là một trong những loại cá đồng được nhiều người yêu thích, không chỉ ăn ngon, dễ chế biến mà loài cá này cũng được cho là rất có lợi cho sức khỏe. Thịt cá trê chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như: Protid, Canxi, Photpho, Sắt, vitamin B1, B2, B3,…với nguyên liệu cá trê hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn khám phá ngay cách làm cá trê chiên mắm gừng hấp dẫn dưới đây nhé
Công thức chế biến món cá trê chiên mắm gừng
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá trê chiên mắm gừng
- Cá trê: 2 con
- Chanh tươi: 1 trái
- Gừng tươi: 1 củ
- Ớt chỉ thiên: 3-4 trái
- Dầu ăn
- Đường
- Nước mắm
- Muối
- Bột nêm
- Bột ngọt
- Bột gừng
- Tiêu xay
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn mua cá trê tươi ngon
- Chọn mua cá trê đồng tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt chắc, cá còn nguyên vẹn, không trầy xước hay tróc vảy.
- Nên chọn những con cá có cân nặng từ 2 – 3 kg, màu vàng ở bên trên da bụng, phần bụng cá bình thường, không bị trương ra, vảy còn dính chặt vào thân, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
- Tránh chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, xuất hiện dịch nhớt có mùi hôi khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:
- 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác
Những món ngon được chế biến từ cá trê bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trê sau khi mua về nếu chưa được làm trước thì bạn tiến hành lấy ruột và vệ sinh sơ qua cá. Tiếp đến, chuẩn bị một ít nước sôi, bạn dùng nước này để tưới lên cá. Cách này có thể giúp loại bỏ sạch sẽ phần nhờn bên ngoài cá.
- Sau khi để lột bỏ được lớp nhờn ở bề mặt da cá, bạn rửa sạch cá lại với hỗn hợp nước muối chanh pha loãng.
- Cuối cùng là rửa cá sạch lại với nước lạnh, để ráo nước.
- Cá trê sau khi được làm sạch và để ráo nước, bạn dùng dao khứa nhẹ lên thân cá ở cả 2 mặt. Làm như thế này khi ướp gia vị sẽ thấm đều vào thịt cá, và khi ăn cũng dễ dàng hơn.
- Cho cá vào một cái bát lớn, cho ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa bột gừng(không có cũng được), ½ thìa bột ngọt, ½ thìa đường và cuối cùng là 1 thìa tiêu xay rồi trộn đều. Đem cá đi ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Gừng mua về, dùng dao cạo bỏ hết phần vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi đem đi giã nhuyễn.
- Ớt chỉ thiên lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem đi băm nhuyễn cũng gừng.
Tìm hiểu thêm: Công thức làm món cà tím xào mỡ hành béo ngậy, kích thích vị giác
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Cách làm cá trê chiên mắm gừng
- Đầu tiên cho gừng, ớt giã nhuyễn vào bát trộn đều. Tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều. Vì cá đã được ướp sơ qua ở bước trên nên phần nước chấm sẽ được pha hơi ngọt nhẹ hơn để có thể cân bằng món ăn được đều vị hơn.
- Bắt một chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho lần lượt 2 con cá vào chiên vàng. Một mẹo nhỏ để khi chiên không bị văng dầu là cho một ít muối hoặc ớt vào chảo, như thế khi thả cá vào dầu sẽ không bắn lung tung nữa.
- Ngoài ra, nên đợi khi cá đã vàng đều rồi mới lật lại, vì lật quá vội cá sẽ bị nát và bám dưới chảo. Đặc biệt, khi chiên nên để lửa vừa, không nên chiên cá với lửa quá lớn dẫn đến cá cháy mà thịt thì cũng chưa chín hẳn.
- Cá sau khi chiên vàng đều cá 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
Cách làm cá trê chiên mắm gừng
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi chiên xong ta cho cá ra đĩa và thưởng thức. Cá trê chiên nước mắm sẽ ngon hơn khi bạn ăn cùng một ít rau sống và cơm trắng hoặc dùng để làm mồi nhậu cũng rất ngon đấy nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá cơm chiên bột thơm ngon khó cưỡng
Thành phẩm món cá trê chiên mắm gừng
* Mẹo
- Gừng bạn có thể dùng muỗng hay thìa cạo vỏ đơn giản hơn mà lại không phạm vào phần thịt như khi bạn dùng dao cạo.
- Khi chiên, bạn nên chờ cho lớp cá vàng hẳn rồi mới lật mặt kia lại. Tránh dùng đũa lật cá nhiều lần sẽ khiến cá bị nát.
- Đặc biệt, nên chiên cá với lửa vừa, không nên chiên cá với lửa quá lớn. Vì như vậy cá sẽ chín không đều, ở ngoài có thể bị cháy nhưng bên trong vẫn còn sống. Đồng thời nhiệt độ quá cao cũng sẽ khiến cá tiết nước ra và da cá sẽ bị dính vào chảo.
- Sau khi chiên xong, bạn nên vớt cá ra để trên giấy thấm dầu, để khi ăn không bị ngán.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá sau khi chiên xong thì có lớp ngoài vàng giòn rất hấp dẫn
- Thịt cá ăn vào giòn rụm, chấm với nước mắm gừng thơm thơm tạo nên hương vị khó quên.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Thực hiện ngay cách làm cá trê chiên mắm gừng thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn để có bữa ăn thật ngon bên gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!